(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.Một trong số các hộ dân ngõ 7, tổ 8, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp bờ trái sông Đà.

Khu đất có diện tích 10,8 ha. UBND TP Hòa Bình đã GPMB được 7,7 ha, diện tích đang thực hiện GPMB còn lại là 2,9 ha do 130 hộ gia đình, cá nhân sử dụng để ở. Để GPMB, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định hỗ trợ cho hộ dân đang sử dụng đất trong phạm vi GPMB dự án. Theo đó, mức hỗ trợ đối với toàn bộ tài sản trên đất bằng 100% đơn giá, hỗ trợ về đất bằng 50% đơn giá theo bảng giá các loại đất. Cùng với đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2925/QĐ-UBND, ngày 25/12/2019 điều chỉnh mức hỗ trợ về đất, nâng mức hỗ trợ cho các hộ sử dụng đất trong phạm vi dự án lên 1 triệu đồng/m2 so với Quyết định số 1151/QĐ-UBND, ngày 4/6/2019. Trên cơ sở này, UBND thành phố đã lập và công khai phương án bồi thường hỗ trợ của dự án theo quy định, đã có phương án dự kiến bố trí giao đất tại nơi ở mới, cơ bản hoàn thành xây dựng khu tái định cư (TĐC) của dự án.

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không đồng tình, chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Ngõ 7, tổ 8, phường Hữu Nghị có 21 hộ dân thì có tới 8 hộ chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Lý do người dân đưa ra là mức hỗ trợ chưa hợp lý và chưa thống nhất giữa các hộ dân. Bà Vũ Thị Thạnh cho biết: Cũng như nhiều gia đình khác, chúng tôi là công nhân sông Đà xưa ở đây từ năm 1996. Năm 2001 nghe nói có chủ trương làm bìa đỏ rồi lại thôi. Nhà nước đã cấp điện, nước cho các hộ dân ở ổn định đến nay. Trung bình mỗi hộ có 95 m2, trong đó có 60 m2 nhà xây, 35 m2 đất vườn. Cũng là một dãy nhà, diện tích sử dụng cùng 60 m2, gia đình chúng tôi chỉ được đền bù, hỗ trợ tổng số tiền 347 triệu đồng (trong đó hỗ trợ tiền tài sản trên đất có diện tích 60 m2). Tuy nhiên có gia đình bên cạnh cũng diện tích, dạng nhà và diện tích đất nông nghiệp như vậy thì mức hỗ trợ được 397 triệu đồng. Với số tiền khoảng 350 triệu đồng không đủ mua đất ở nơi khác để ở và ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Mạnh, hộ chưa nhận tiền hỗ trợ bày tỏ: Người dân luôn ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Thế nhưng người dân bức xúc vì có gia đình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp cũng được hỗ trợ tài sản trên đất. Không biết là lý do gì? Các hộ dân mong muốn được Nhà nước tạo điều kiện mua đất ở khu TĐC với giá cả hợp lý, phù hợp mức giá đền bù.

Theo cơ quan chức năng: Quá trình triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN bờ trái sông Đà luôn phát sinh các tình huống mới, đòi hỏi phải xử lý, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB. Ngày 21/2/2020, UBND TP Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 491/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án khu dân cư, TĐC suối Đúng, TP Hòa Bình (đợt 6). Theo đó, phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ 130 hộ với số tiền trên 42,1 tỷ đồng. Ngày 28/2/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức hội nghị chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Đến ngày 27/3 đã có 58 hộ nhận bồi thường với tổng số tiền 19 tỷ đồng, đạt 45%. Theo UBND TP Hòa Bình, khó khăn trong GPMB dự án hạ tầng KCN bờ trái sông Đà là do tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ lớn, vượt kế hoạch vốn, chủ đầu tư phải đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí GPMB. Các hộ dân đề nghị giao đất thì sẽ nhận tiền và bàn giao mặt bằng, đề nghị được chậm nộp tiền sử dụng đất nơi ở mới, hoặc Nhà nước giảm tiền đất phải nộp vì tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ mua đất làm nhà.

UBND thành phố đang tiếp tục chi trả tiền cho các hộ dân chưa nhận tiền, vận động cán bộ, đảng viên, các hộ dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước; bố trí giao đất nơi ở mới cho những hộ đủ điều kiện, xem xét, rà soát các trường hợp còn lại đề nghị giao đất nơi ở mới. UBND thành phố đã đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ đối với trường hợp các hộ dân thực tế có nhà thuê nhưng không ở, hộ đề nghị được giao đất nơi ở mới và việc bồi thường diện tích đất các hộ trồng cây cối, hoa màu. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư bố trí kinh phí, kịp thời chi trả cho các hộ dân.


L.C


Các tin khác


Vụ việc sai phạm trong thực hiện chi trả gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP tại huyện Lạc Sơn: Sai đến đâu, xử lý nghiêm đến đó, không che giấu

(HBĐT) - Đó là quan điểm nhất quán của UBND huyện Lạc Sơn khi trên địa bàn huyện xảy ra vụ việc nghiêm trọng: một số hộ kinh tế khá "lọt" vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP; một số hộ nghèo, cận nghèo có gia cảnh khó khăn thực sự "bị" chính quyền xã bỏ quên.

Bộ LĐ-TB&XH kiểm tra việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, do đồng chí Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Lương Sơn.

Tư vấn, tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Nhân Nghĩa

(HBĐT) - Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh vừa phối hợp với lực lượng QLTT, Sở Công Thương và các ngành chức năng huyện Lạc Sơn tổ chức hoạt động tư vấn, tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại khu vực chợ Vó, xã Nhân Nghĩa.

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Thể thao Global lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(HBĐT) - Công ty TNHH Thể thao Global, Công đoàn cơ sở công ty vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 30 đại biểu đại diện cho 59 đoàn viên, công nhân lao động. 

Tặng 44 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 21/5, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Cao Phong, Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức thăm hỏi tặng quà hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, học sinh chi trường mầm non xóm Mừng, trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong).

Nhiều vấn đề trong đơn phản ánh của người dân xã Hiền Lương không đúng sự thật

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn phản ánh của người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) về một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết cho cán bộ xã nghỉ không đúng quy trình; bầu cử đại biểu HĐND xã không minh bạch, kết quả bầu cử không chính xác và một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngân sách xã. Xung quanh những nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với HĐND, UBND huyện Đà Bắc để làm rõ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục