(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn phản ánh của người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) về một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết cho cán bộ xã nghỉ không đúng quy trình; bầu cử đại biểu HĐND xã không minh bạch, kết quả bầu cử không chính xác và một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngân sách xã. Xung quanh những nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với HĐND, UBND huyện Đà Bắc để làm rõ.

 

          
 Đường giao thông nông thôn ở xóm Mơ được đầu tư nâng cấp từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019.

Giải quyết cho cán bộ nghỉ chế độ theo đúng quy định

Theo đơn phản ánh của người dân, xã Hiền Lương có các đồng chí Phó Công an xã, Phó Ban CHQS xã, Phó Chủ tịch HĐND xã trong công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật nhưng lại được thông báo nghỉ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, các trường hợp này bị cho nghỉ sai quy định.

Trả lời các nội dung này, UBND huyện Đà Bắc cho biết, qua xác minh, kiểm tra hồ sơ đối với ông Đinh Hồng Sắc, nguyên Phó Ban CHQS và ông Lý Văn Chỉ, nguyên Phó Công an xã Hiền Lương, cả 2 ông đều thuộc đối tượng nghỉ tinh giản biên chế theo mục c, khoản 1, Điều 6, Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, lộ trình áp dụng từ năm 2015 - 2021. Kế hoạch tinh giản biên chế hàng năm đã giao cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Theo đó, UBND xã Hiền Lương đã lập hồ sơ các đối tượng nghỉ chế độ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP đúng quy định, và đề nghị UBND huyện thẩm định, trình Sở Nội vụ xem xét, quyết định. Thời điểm hiện tại, các trường hợp trên đã được giải quyết chế độ theo quy định của Nhà nước.

Đối với trường hợp ông Xa Văn Sáng, nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã có hồ sơ của xã trình về việc giải quyết chế độ theo Nghị định  số 108/2014/NĐ-CP theo đúng quy định. Căn cứ vào hồ sơ của xã Hiền Lương, UBND huyện đã trình Sở Nội vụ thẩm định và giải quyết các chế độ, chính sách cho ông Sáng theo quy định.

Công tác bầu cử được thực hiện dân chủ, đúng pháp luật

Cũng theo đơn phản ánh, có trường hợp tổ bầu cử xóm Ké bầu đại biểu HĐND cấp xã không minh bạch; tại đại hội Hội CCB xã, vấn đề bầu cử cũng không được thực hiện dân chủ, đúng pháp luật.

UBND huyện Đà Bắc cho biết, qua xác minh, Ban bầu cử xã Hiền Lương đã thực hiện theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, được tổ chức đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật. Tại thời điểm bầu cử, kết quả bầu cử không có đơn thư phản ánh gì liên quan đến công tác bầu cử. Vì vậy, nội dung phản ánh trong đơn là không có căn cứ.

Về vấn đề bầu cử BCH Hội CCB xã Hiền Lương nhiệm kỳ 2017 -  2022. BCH Hội CCB xã đã căn cứ vào Điều lệ Hội CCB Việt Nam; Nghị quyết số 07/NQ-CCB của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam về việc tổ chức Đại hội Hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hướng dẫn số 108/HD-CCB của BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam hướng dẫn Đại hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội được diễn ra công khai, dân chủ. Việc phản ánh trong đơn là không đúng sự thật.

Nhiều nội dung phản ánh về sử dụng ngân sách không đúng

Ngoài các nội dung nêu trên, trong đơn phản ánh của người dân cũng đề cập đến một số vấn đề có liên quan đến việc sử dụng ngân sách xã không đúng mục đích. Với nội dung này, UBND huyện Đà Bắc cho biết, UBND xã Hiền Lương nợ dịch vụ gia đình bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương tính đến tháng 6/2018 là 210 triệu đồng. Qua xác minh, số công nợ này là có thật. Tuy nhiên, việc này đã cơ bản giải quyết xong. Hiện nay, tổng số nợ UBND xã chưa trả tiền sử dụng dịch vụ của gia đình bà Im là 2,25 triệu đồng. Việc này, đã được bà Đinh Thị Im xác nhận. 

Về tiền bồi thường đất Nhà bia lưu niệm của xóm Rồng năm 2009 là 125 triệu đồng. Qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, đây là Nhà bia lưu niệm khu di tích lịch sử cách mạng Tu Lý - Hiền Lương, được xây dựng từ năm 2009, thuộc nguồn vốn của Bảo tàng tỉnh tài trợ. Công trình được xây dựng trên đất công ích của xã. Do vậy, không phải đền bù giải phóng mặt bằng. Đơn nêu số tiền đền bù 125 triệu đồng cho xã là sai sự thật.

Về nội dung phản ánh năm 2019, các dự án lớn, nhỏ (6 dự án) của xã đều đưa về xóm Dưng. Qua xác minh, năm 2019, xã Hiền Lương được UBND huyện phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, với tổng số 4 công trình. Trong đó, xóm Dưng và xóm Rồng có 2 công trình, gồm nâng cấp đường nội xóm Dưng và đường nội xóm Rồng (sau sáp nhập lại thành xóm Dưng). Còn lại 2 công trình được đầu tư tại xóm Mơ, xóm Ngù. Cả 4 xóm này đều thuộc diện xóm được đầu tư theo Chương trình 135. Việc phản ánh trong đơn là không đúng sự thật.

Về công trình nhà xây xong từ tháng 12/2018 sau UBND xã. Theo UBND huyện Đà Bắc, qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu với hồ sơ, đó là công trình sửa chữa xây dựng công trình phụ trợ UBND xã. Do xã làm chủ đầu tư, tổng diện tích 77,2 m2, được chia làm 2 gian, 2 phòng. Toàn bộ kinh phí xây dựng đã được UBND huyện phân bổ. Do hiện nay địa phương chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nên đã bố trí 1 phòng cho Công an chính quy về xã, 1 phòng làm địa điểm tiếp công dân. Quá trình đầu tư xây dựng đều được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Do vậy, nội dung người dân phản ánh không biết nhà gì, được làm từ nguồn vốn nào hay, nhà của lãnh đạo là không có cơ sở.

 Trong đơn phản ánh cũng nêu vấn đề tiền phụ cấp cán bộ Dân quân từ năm 2017 đến nay hơn 40 triệu đồng vẫn chưa chi trả. UBND huyện đã xác định việc phản ánh của người dân là đúng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc chậm chi trả xuất phát từ UBND xã. Do công chức Tài chính - kế toán xã không cập nhật đầy đủ các văn bản hướng dẫn về chi trả chế độ, chính sách, nên chưa kịp thời chi trả chế độ cho các đối tượng theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND xã và công chức Tài chính - kế toán xã. UBND huyện đã giao Chủ tịch UBND xã Hiền Lương khẩn trương chỉ đạo bộ phận chuyên môn kịp thời tính toán, chi trả chế độ này xong trong tháng 5/2020.


Phòng BĐ-TL

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Tăng cường giám sát phòng ngừa trục lợi chính sách

(HBĐT) - Căn cứ hướng dẫn giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong đã ban hành kế hoạch giám sát trên địa bàn huyện. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nguyễn Công Minh cho biết: Thông qua giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên, nhằm bảo đảm việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác, kịp thời. Phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm.

Viettel Hoà Bình trao giải thưởng 30 triệu đồng chương trình “Lắng nghe để phát triển năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 26/5, Viettel Hòa Bình đã tổ chức trao giải thưởng chương trình "Lắng nghe để phát triển năm 2019”. Theo đó, một giải vàng trị giá 30 triệu đồng được trao cho khách hàng Trần Đình Khiêm ở huyện Lạc Sơn.

1 trẻ tử vong do đuối nước tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Theo thông tin từ lãnh đạo xã Mỹ Hoà (Tân Lạc), khoảng từ 16h – 18h chiều 25/5, trên địa bàn đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm 1 trẻ em tử vong.

Hội Nông dân tỉnh: Nhiều hình thức hỗ trợ nông dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hoạt động sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là những hộ hội viên nghèo. Hội Nông dân (HND) tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đồng hành, chia sẻ với hội viên, nông dân các địa phương để cùng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Khởi động các hoạt động hè bổ ích cho trẻ em

(HBĐT) - Hè đang dần đến, các hoạt động bổ ích, sân chơi lành mạnh chờ đón các em thiếu nhi, thanh thiếu niên tham gia trải nghiệm. Không chỉ là những địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình, những sân chơi này còn giúp các em có thêm những kỷ niệm đáng nhớ, học hỏi nhiều kiến thức mới, trau dồi kỹ năng sống cần thiết trong thời gian nghỉ hè.

Có 1.164 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã có những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, trong đó có việc làm và thu nhập của người lao động. Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, ngành đã xác nhận 2.321 lao động phải tạm thời ngừng việc, 288 lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động của 69 doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục