Vừa qua, ông Bùi Văn Tâm, xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) đại diện 14 hộ dân sinh sống gần khu vực nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty BVN gửi đơn đến cơ quan chức năng địa phương, phản ánh về việc trong quá trình hoạt động nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty BVN gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


Đại diện Công ty BVN, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) cam kết tập trung khắc phục kiến nghị của người dân về tiếng ồn trong quá trình sản xuất vào ban đêm xong trước ngày 30/4/2025.

Theo nội dung đơn nêu: Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu dân cư xóm Bái rất nghiêm trọng, như độ ồn lớn, kèm theo khói bụi và những tác động từ hoạt động sản xuất của công ty với cường độ lớn, thâu đêm. Tình trạng này kéo dài suốt thời gian qua. Mặc dù đã có ý kiến của người dân cũng như ban quản lý xóm nhưng chưa được khắc phục. Những tác động trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực...

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: Xã đã nắm được thông tin, phản ánh của người dân. Căn cứ đơn đề nghị của 14 hộ dân sinh sống gần nhà máy của Công ty BVN, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lạc Sơn, ngày 8/4/2025, UBND xã đã làm việc với các hộ dân và lãnh đạo Công ty BVN để xác minh, lắng nghe, làm rõ bức xúc của người dân làm cơ sở báo cáo cơ quan chức năng và lãnh đạo UBND huyện giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, các hộ dân cho rằng, hoạt động của Công ty BVN gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh khu vực nhà máy. Bà Bùi Thị Tểnh cho biết, do ở sát công ty nên gia đình bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là ban đêm gây ồn ào, những người trong gia đình không có thời gian để nghỉ ngơi. Ông Bùi Văn Tâm nêu, quá trình hoạt động của nhà máy gây ra tiếng ồn lớn, nhất là ban đêm. Chúng tôi mong muốn công ty có biện pháp giảm tiếng ồn về đêm, có thể ngừng hoạt động từ 22h. Ông Bùi Văn Lương cho biết, do tiếng ồn quá lớn nên buổi tối trẻ em không thể học bài được... Từ thực trạng đó, bà Bùi Thị Điệp đề xuất: Chúng tôi mong muốn quá trình hoạt động sản xuất công ty có biện pháp làm giảm tiếng ồn về đêm. Nâng cao ống khói, không xả bụi ra môi trường. Ông Bùi Văn Đạnh có ý kiến công ty cần bố trí thời gian hoạt động phù hợp, đảm bảo không gây ra tiếng ồn về đêm.

Ông Bùi Văn Thái, Trưởng xóm Bái cho biết: Qua nắm tình hình địa bàn, tình hình nhân dân, chúng tôi cho rằng, hoạt động sản xuất viên gỗ nén của Công ty BVN có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chủ yếu là gây ra tiếng ồn trong quá trình sản xuất ca đêm. Chúng tôi mong trong thời gian tới, công ty có những biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khắc phục tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Bá Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty BVN cho biết: Sản phẩm chính của công ty là viên gỗ nén được sản xuất trên dây chuyền đồng bộ, hiện đại nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ. Quá trình    sản xuất, công ty không sử dụng bất cứ chất phụ gia nào mà chỉ sử dụng nguyên liệu 100% là gỗ. Các bước quy trình sản xuất có công đoạn sấy, công ty dùng dăm gỗ để đốt, do vậy phát sinh khói và hơi nước cũng giống như khi đun bếp củi. Quá trình sản xuất công ty đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, định kỳ 3 tháng/lần công ty thuê đơn vị có chức năng kiểm tra, đánh giá công tác đảm bảo môi trường. Từ khi đi vào hoạt động, qua nhiều lần kiểm tra, công ty luôn đảm bảo các tiêu chí, quy chuẩn về môi trường như khí thải, bụi, tiếng ồn theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu đi Nhật Bản là thị trường có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, an sinh đối với sản phẩm được nhập khẩu. Do vậy, phía đối tác cũng thường xuyên kiểm tra, đánh giá các hoạt động của công ty. Chỉ cần một vi phạm rất nhỏ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và an sinh, họ sẵn sàng hủy hợp đồng nhập khẩu sản phẩm.

"Đối với những kiến nghị của người dân về việc tiếng ồn trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy vào ban đêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công ty xin lắng nghe và tiếp thu trên tinh thần cầu thị và sẽ tập trung khắc phục trong thời gian tới. Do dây chuyền hoạt động của công ty có đặc thù, máy chạy 24/7 trước lịch dừng bảo trì. Do đó, không thể giảm thời gian hoạt động của dây chuyền. Để giải quyết vấn đề này, công ty đã đặt mua các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ tiêu âm để làm giảm âm lượng, tiếng ồn trong quá trình sản xuất. Hiện các thiết bị đang trên đường vận chuyển về nhà máy. Dự kiến hoàn thành việc lắp đặt xong trước ngày 30/4/2025", ông Trần Bá Quỳnh cho biết thêm.

Báo cáo kết quả phân tích môi trường theo yêu cầu của Công ty BVN do Công ty cổ phần phát triển công nghệ và tư vấn môi trường Hà Nội thực hiện cho thấy, các chỉ số về tiếng ồn tại nhà máy trong quá trình hoạt động dưới mức tiêu chuẩn cho phép theo tiêu chuẩn TCVN 7878-2:2010 là từ 60 - 66,4/70dBA, được quy định theo QCVN 05:2013/BTNMT; về độ rung theo tiêu chuẩn TCVN 6963:2001 đạt từ 42 - 47/70dB, được quy định theo QCVN 05:2013/BTNMT. Về kết quả phân tích khí thải mới đây nhất (đầu tháng 2/2025), các chỉ số về lưu lượng bụi lấy mẫu trong khu vực nhà máy đều đạt dưới mức quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ theo quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT. Ngoài ra, trong quá trình kiểm nghiệm, phân tích, kết quả cho thấy không phát hiện các chất độc hại, nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mẫu nước thải được lấy sau hệ thống xử lý nước thải công suất 10m3/ngày đêm của công ty đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt khi thải vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt theo QCCN 14:2008/BTNMT, cột A. Mặc dù vậy, theo ông Trần Bá Quỳnh, công ty cam kết tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác đảm bảo môi trường, hoạt động sản xuất an toàn bằng việc nghiên cứu, đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, cũng như phát huy sáng kiến cải tiến công nghệ trong sản xuất.


Nhóm P.V

Các tin khác


Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kỷ niệm 27 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Ngày 18/4, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình tổ chức Kỷ niệm 27 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998 - 18/4/2025) với chủ đề "Công nghệ số và khả năng tiếp cận có tính đến người khuyết tật”.

Hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận công nghệ thông tin, tạo sinh kế để giải quyết việc làm bền vững

Hàng năm, vào Ngày Người khuyết tật (NKT) Việt Nam (18/4), khắp các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Hòa Bình đều đẩy mạnh các hoạt động thiết thực hưởng ứng, chào mừng. Đây được coi là ngày hội của NKT nói chung và các tổ chức, tập thể, cá nhân quan tâm, hỗ trợ NKT nói riêng.

Bảo đảm an toàn cho các lễ thông xe chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa gửi công văn yêu cầu các Khu Quản lý đường bộ II, III, IV; các Ban Quản lý dự án 6, 7, Thăng Long, Mỹ Thuận; các Sở Xây dựng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Tiền Giang, Bến Tre và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian tổ chức các Lễ thông xe, khánh thành các công trình chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam.

Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025

Sáng 17/4, tại Nhà văn hoá thành phố Hoà Bình, Ban Chỉ đạo (BCĐ) an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động và diễu hành tuyên truyền cổ động "Tháng hành động vì ATTP” năm 2025. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ chủ trì lễ phát động. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành chức năng; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

Các hộ dân xóm Đức Phong, xã Tiền Phong đã đồng ý nhận tiền bồi thường dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Thông tin từ các cơ quan chức năng địa phương cho biết, sau cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo và các cơ quan chức năng huyện Đà Bắc vào chiều 14/4/2025, 8/15 hộ dân còn vướng mắc về giá đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu thuộc địa phận xóm Đức Phong, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã đồng tình với mức giá đền bù được đề xuất.

Chú trọng thu hút nguồn lực hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin có sinh kế bền vững

Ngày 16/4, tại thành phố Hòa Bình, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác Hội 26 tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XIV. Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự và chúc mừng hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo một số ban, sở, ngành, đơn vị trong tỉnh; Hội NNCĐDC/dioxin 26 tỉnh, thành phố phía Bắc…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục