(HBĐT) - Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025.

Đề án có mục tiêu phát huy hiệu quả mô hình nhằm duy trì và tiếp tục nhận rộng CLB, huy động sự tham gia của người cao tuổi (NCT), Hội NCT, các cấp, các ngành và cộng đồng để nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của NCT; chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ quyền lợi NCT. Góp phần thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 137/NQ-CP về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, BCH T.Ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và chương trình hành động quốc gia về NCT. Theo đó, đến năm 2025 ít nhất có 95% các tỉnh, thành phố trong cả nước có CLB LTHTGN; có thêm ít nhất 3.000 CLB mới được xây dựng với 150.000 thành viên, trong đó có hơn 100.000 NCT. Chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, quản lý 100% CLB LTHTGN đã xây dựng giai đoạn 2026-2020 và CLB mới được xây dựng.

Đề án được triển khai tại tất cả các địa phương trong cả nước. Đối tượng được hưởng lợi: NCT và gia đình NCT, phụ nữ và các thành viên khác trong cộng đồng, đặc biệt, NCT là phụ nữ cận nghèo, NCT dân tộc thiểu số, NCT hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí để thực hiện đề án gồm: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ; huy động đóng góp từ các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; huy động nguồn lực viện trợ, tài trợ hợp pháp từ các tổ chức quốc tế và nước ngoài. T.Ư Hội NCT Việt Nam được giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp thực hiện đề án.


P.V (TH)

Các tin khác


Cần lắm những "cánh tay nối dài" của Tòa soạn

(HBĐT) - Trong điều kiện không có "ngành dọc” ở các huyện, thành phố, lực lượng phóng viên vỏn vẹn hơn 20 người, không đủ sức "phủ sóng” khắp địa bàn thì cộng tác viên (CTV) thực sự được biết đến là "cánh tay nối dài” của Tòa soạn. Viết bằng đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm trăn trở từ những điều được nghe, được biết, được thấy, các anh chị em CTV đã phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, góp phần làm cho Báo Hòa Bình thêm hấp dẫn, đầy đặn thông tin hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội trao tặng 300 suất quà cho người dân xã Bắc Phong

(HBĐT) - Sáng 29/10, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao quà cho các hộ chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bắc Phong (Cao Phong). Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hãy đi cùng nhau - Let’s go together” của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam tổ chức trên địa bàn 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Xã Ngọc Lâu: Nhiều khó khăn trong xóa đói, giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 16 km, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, đời sống còn nhiều khó khăn. Đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống người dân, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn chiếm trên 40% trong nhiều năm qua.

Chăm lo cuộc sống cho đối tượng bảo trợ

(HBĐT) - Số lượng tiếp nhận đối tượng khuyết tật thần kinh đặc biệt nặng có xu hướng ngày càng tăng, nhiều đối tượng phải nuôi giữ tập trung; trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng của đối tượng bảo trợ thực hiện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp, do giá cả thị trường tăng cao… Đó là những khó khăn đã, đang đặt ra trong hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Xã Khoan Dụ: Xây dựng "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị N.T.M ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) bị chồng là N.V.M bạo hành, Hội LHPN phối hợp Công an xã khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc; gọi hỏi, răn đe, giáo dục và cho N.V.M ký cam kết không tái phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục