(HBĐT) - Trong điều kiện không có "ngành dọc” ở các huyện, thành phố, lực lượng phóng viên vỏn vẹn hơn 20 người, không đủ sức "phủ sóng” khắp địa bàn thì cộng tác viên (CTV) thực sự được biết đến là "cánh tay nối dài” của Tòa soạn. Viết bằng đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm trăn trở từ những điều được nghe, được biết, được thấy, các anh chị em CTV đã phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, góp phần làm cho Báo Hòa Bình thêm hấp dẫn, đầy đặn thông tin hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.


Phóng viên và cộng tác viên Báo Hòa Bình tác nghiệp tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Hơn một thập kỷ qua, độc giả Báo Hòa Bình hẳn đã quen với những cái tên (bút danh): Đinh Đăng Lượng, Trần Quang Thạch, Trần Quốc Dũng, Hữu Thông, Phạm Huy Định, Nguyễn Phương Đông, Lò Cao Nhum, Hoàng Nghĩa, Văn Song, Bùi Huy Vọng, Bùi Việt Phương… và tìm đọc tác phẩm trên ấn phẩm Báo Hòa Bình Chủ nhật hàng tuần. Hẳn cũng vì tên của những tác giả này xuất hiện đều đặn trên các chuyên trang "Văn hóa, văn nghệ”, chuyên mục "Chuyện đời thường”, "Nghiên cứu trao đổi”, "Nhỏ nhẹ nhắc nhau”… nên ít ai biết rằng đó là những người làm báo bằng "tay trái”, hay theo cách nói hóm hỉnh của một số CTV: họ là những "người làm báo không thẻ”!

Dẫu chỉ là nghề "tay trái”, nhưng khi đã cầm bút họ luôn trăn trở: Với vấn đề này mình phải viết thế nào cho đúng với cấu trúc của một bài báo, được Tòa soạn duyệt đăng tải và quan trọng là được đông đảo bạn đọc đón nhận. Những trăn trở đó tôi đã được tường tận ở Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Song (CTV Văn Song của Báo Hòa Bình). Hơn 20 năm trước, khi mới là một phóng viên chập chững vào nghề, tôi đã được ông chia sẻ những đam mê, tâm huyết với nghề báo. Ông tham gia cộng tác với Báo Hòa Bình từ năm 1964, khi đó, ông là cán bộ của Ty Giáo dục (nay là Sở GD&ĐT) Hoà Bình. Bằng vốn sống, kinh nghiệm, cách nhìn nhận của một nhà giáo qua gần 40 năm công tác, góp nhặt những chuyện có thật trong cuộc sống hàng ngày, ông chắp bút thành những câu chuyện đời thường dung dị đăng tải trên Báo Hoà Bình. Vài lần tôi được ông "nhờ” xem lại bài viết, mặc dù khi đó tuổi đời ông đã chạm ngưỡng "thất thập”, đã nghỉ hưu theo chế độ gần 10 năm và có gần 40 năm là CTV của Báo Hòa Bình. Xem xong ông cất bài cẩn thận và tự đạp xe đến tòa soạn gửi bài chứ không tiện thể nhờ phóng viên chuyển giùm. Đến hôm nay, khi đã chạm ngưỡng tuổi 90, ông vẫn "nhúc nhắc” viết "Chuyện đời thường". Ông chia sẻ: Còn sức khoẻ, còn sự minh mẫn, tôi vẫn sẽ tiếp tục viết báo, bởi chính việc tư duy, vận động nhẹ nhàng là liều thuốc hữu hiệu cho chứng bệnh tuổi già. Và đó cũng là cách để sống vui, sống khỏe, sống có ích, có ít nhiều đóng góp cho xã hội, cộng đồng.

Đội ngũ CTV của Báo Hòa Bình hiện có gần 300 người. Hầu hết họ là những người trẻ, công việc chính là phụ trách công tác truyền thông ở các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Có lợi thế là sâu sát với cơ sở, nhân vật, con người, công việc cụ thể, CTV đã có tác phẩm phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, nhất là những hình ảnh về thiên tai, dịch bệnh, những vấn đề về ANTT, an toàn xã hội, mảng văn hóa, văn nghệ cho ấn phẩm Báo Hòa Bình Chủ nhật. Trong đại dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm đến nay, Báo Hòa Bình đã sử dụng hàng trăm tác phẩm của CTV phản ánh công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương, cơ sở, khu cách ly tập trung... Những CTV trẻ nhiệt huyết có nhiều tác phẩm đóng góp cho Báo Hòa Bình phải kể đến: Lê Huệ, Lê Thùy (Cổng Thông tin điện tử tỉnh), Đức Anh (Bộ CHQS tỉnh); Thu Hường, Thanh Loan (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu); Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy); Minh Tuấn (Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong); Công Nhắn (Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Sơn); Như Hùng, Ngô Thủy (Công an tỉnh)…

Đánh giá cao vai trò của CTV trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung tờ báo, nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình chia sẻ: Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, mỗi chặng đường đã đi qua, Báo Hòa Bình đều tạo được những dấu ấn vẻ vang. Báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị, thực hiện tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, vừa là diễn đàn của Nhân dân. Trong sự thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CTV. Để bắt nhịp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, Báo Hòa Bình đang duy trì 2 phiên bản báo in và báo điện tử. Báo in xuất bản 6 kỳ/tuần. Báo điện tử đến nay đã có trên 226 triệu lượt người truy cập từ 196 quốc gia, vùng lãnh thổ. Báo điện tử duy trì tốt 3 phiên bản là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Mường và trang truyền hình điện tử. Hiện nay, Báo Hòa Bình đã, đang tiếp tục thực hiện lộ trình xây dựng trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện, hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ. Hiện, số lượng tin, bài, ảnh của cộng tác viên chiếm khoảng 30% lượng tin, bài, ảnh trên ấn phẩm của Báo Hòa Bình. Bởi vậy, trong thời gian tới, rất mong nhận được sự cộng tác nhiệt tình, trách nhiệm của các CTV, những "cánh tay nối dài” của tòa soạn. Qua đó, tạo nền tảng để Báo Hòa Bình tiếp tục đổi mới nội dung tuyên truyền, hình thức thể hiện, đáp ứng yêu cầu thông tin của độc giả và nhiệm vụ trong tình hình mới, mang lại hiệu quả cao trong định hướng dư luận, phục vụ đắc lực cho việc giữ vững ổn định tình hình và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.


Thúy Hằng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục