(HBĐT) - Đợt mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, UB MTTQ tỉnh đã kịp thời ra Lời kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân, tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân tích cực tham gia ủng hộ. Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh - Ban Cứu trợ tỉnh tiếp nhận mọi sự đóng góp để chuyển đến giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian nhanh nhất.


Các nữ doanh nhân tỉnh kịp thời chuyển quà đến người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình.

Đáp lại lời kêu gọi của UB MTTQ tỉnh, với tấm lòng nhân ái, nhiều tổ chức, cá nhân thuộc mọi tầng lớp Nhân dân, từ cán bộ, công nhân, doanh nhân, nông dân, lao động tự do, thanh niên, đến người cao tuổi… tích cực ủng hộ, một lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Hình thức ủng hộ cũng đa dạng, bằng tiền, nhu yếu phẩm; chuyển tiền ủng hộ qua hệ thống MTTQ, hay trực tiếp cùng những xe hàng hóa tới vùng rốn lũ.

Là Ủy viên UB T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, bà Đinh Thị Hảo và một số nữ doanh nhân đã đứng ra kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh cùng tham gia ủng hộ. Bà Hảo chia sẻ: Bước đầu, chúng tôi kêu gọi ủng hộ được 370 triệu đồng, đã mua 600 suất quà, gồm 10 mặt hàng thiết yếu như: Gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, lương khô, bột giặt... Chúng tôi cùng công nhân tự tay đóng các túi quà, sáng 25/10 trực tiếp đến 2 xã vùng sâu của huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) là Phù Hóa và Phong Hóa để kịp thời trao quà cho đồng bào, mỗi xã 300 suất quà; chuyển 200 suất quà cho UB MTTQ huyện Tuyên Hóa để trao cho người dân. Thông tin về địa chỉ cần hỗ trợ, nơi đến hỗ trợ đều thông qua hệ thống MTTQ tỉnh Quảng Bình, nên đảm bảo đến đúng địa chỉ cần.

Bà Vũ Thị Hợp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPTM Dạ Hợp cho rằng: Người dân, doanh nghiệp mong muốn được chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung, nhưng chưa có đầu mối đủ tin cậy để đưa ra số tiền ủng hộ. Vì vậy, MTTQ tỉnh ra lời kêu gọi ủng hộ rất trúng, kịp thời, đúng mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, xã hội, phát huy được vai trò tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân. Ngoài việc ủng hộ 60 triệu đồng thông qua UB MTTQ tỉnh, công ty còn vận động công nhân viên ủng hộ 200 suất quà, gồm mì tôm, cháo hộp, quần áo, chăn màn… và tôi đã đi trao tận tay đồng bào.

Các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh cũng đã thể hiện tấm lòng nhân ái, sẻ chia. 50 công nhân xưởng may Tiến Đạt ở khu phố Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã may trong 5 ngày được 3.000 bộ quần áo trẻ em mới, trị giá 120 triệu đồng để ủng hộ thông qua UB MTTQ huyện. Chủ tịch UB MTTQ huyện Yên Thủy Bùi Thị Bình cho biết: MTTQ huyện đã phát động toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung. Trước mắt tiếp nhận được 90 triệu đồng, cùng quần áo và đã chuyển kịp thời đến UB MTTQ tỉnh. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện đã ủng hộ 530 suất quà là các nhu yếu phẩm, thuê 9 xe ô tô chở trực tiếp đến trao tận tay bà con vùng lũ 2 huyện Lệ Thủy, Minh Hóa (Quảng Bình).

Nếu cán bộ, công chức mỗi người ủng hộ từ một ngày lương trở lên, thì đối với người dân bình thường lại có những cách chân tình. Người dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn), Nhuận Trạch (Lương Sơn) gói bánh chưng để ủng hộ đồng bào. Có những hộ, những người dẫu chưa khá giả nhưng khi đồng bào gặp hoạn nạn cũng sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những sự hỗ trợ kịp thời đã góp phần động viên đồng bào miền Trung gượng dậy trong khó khăn, thử thách. Thông qua lũ lụt, thiên tai, hoạn nạn mới thấy truyền thống tương thân tương ái, nhân nghĩa của dân tộc Việt nói chung và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình nói riêng rất đáng trân trọng, quý báu.

Tính đến ngày 6/11, chỉ tính riêng số tiền ủng hộ thông qua UB MTTQ tỉnh - Quỹ Cứu trợ tỉnh trên 3,22 tỷ đồng. Ban Cứu trợ tỉnh đã kịp thời trích từ Quỹ Cứu trợ tỉnh 700 triệu đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 200 triệu đồng và 100 triệu đồng cho đội cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3. Việc ủng hộ thông qua hệ thống MTTQ đảm bảo đến đúng địa chỉ cần, có sự phân bổ toàn diện, khách quan, tránh nơi được nhiều quá, nơi cần lại không có do ở vùng sâu, xa, khó tiếp cận…

Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Đặng Bích Ngọc cho biết: Số tiền tiếp nhận ủng hộ, UB MTTQ tỉnh sẽ chuyển đến đồng bào miền Trung thông qua UB MTTQ các tỉnh bị thiệt hại và cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích, đến đúng địa chỉ cần. MTTQ tỉnh tiếp tục tiếp nhận ủng hộ để hỗ trợ đồng bào miền Trung sau lũ còn bộn bề khó khăn trong công cuộc khôi phục sản xuất, sinh hoạt bình thường.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Thiết thực, hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

(HBĐT) - Năm 2020 là năm dịch Covid-19 kéo dài, thiên tai diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của Nhân dân, nhất là các đối tượng người cao tuổi (NCT). Trong bối cảnh đó, các cấp Hội NCT trên toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, hội viên. Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng”, gắn với đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội.

Thành lập mới 19 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện quyết định và kế hoạch của UBND tỉnh về thành lập và nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh, năm 2020, Hội NCT tỉnh tiếp tục phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập mới 19 CLB LTHTGN tại các xã, phường, thị trấn.

Huyện Yên Thủy: Phát huy vai trò người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống xã hội

(HBĐT) - Năm 2020, hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Yên Thủy tiếp tục nhận được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hướng dẫn sát sao của Hội NCT tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng dân cư. Từ đó, các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT càng trở nên phong phú, đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của địa phương.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - So với các địa phương khác, Hòa Bình là tỉnh có nhiều khó khăn, nguồn thu, chi chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách T.Ư cấp. Các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, người nghèo của tỉnh chiếm tỷ lệ còn cao so với số đối tượng tham gia BHYT. Đời sống của đa số hộ làm các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, ngành nghề tự do còn nhiều khó khăn. 

Tặng 170 suất quà Tết cho hộ nghèo huyện Đà Bắc và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 19/1, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức chương trình tặng quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đà Bắc và TP Hòa Bình.

Cải cách hành chính tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp

(HBĐT) - Năm 2020 là năm cuối thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ và Đề án đẩy mạnh CCHC tỉnh giai đoạn 2016-2020. Công tác CCHC trên địa bàn tỉnh tiếp tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục