(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được tuổi trẻ toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tiễn địa phương. Qua đó, tạo điều kiện, môi trường để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò, trí tuệ, xung kích, tình nguyện, đóng góp cho quá trình phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19...


Đoàn viên thanh niên xã Lâm Sơn (Lương Sơn) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bám sát các nội dung xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do T.Ư Đoàn phát động, Tỉnh đoàn Hoà Bình đã triển khai sâu rộng nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực như: Vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường; đóng góp, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên; đẩy mạnh các hoạt động Đền ơn - đáp nghĩa; giúp đỡ gia đình chính sách; hiến máu nhân đạo; khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ…

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường tiếp tục được tổ chức thực hiện. Các cơ sở Đoàn duy trì hoạt động "Ngày thứ Bảy tình nguyện”, tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT, đăng ký đảm nhận, thực hiện các tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 4 đợt ra quân Ngày Chủ nhật xanh cấp tỉnh, 100% Đoàn cơ sở đồng loạt hưởng ứng với sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Các mô hình, công trình bảo vệ môi trường như "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM”, "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”, thu gom rác thải tại khu dân cư, trường học tiếp tục được nhân rộng, phát huy hiệu quả. Thực hiện cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông”, các mô hình "Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”; "Cổng trường an toàn giao thông”, "Bến đò ngang an toàn”... tại các địa phương tiếp tục được duy trì.

Với chủ đề "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, vì một Việt Nam khỏe mạnh”, trong năm 2020, Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác được tổ chức điểm tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy), các thầy thuốc trẻ đã khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân. Cùng với đó, toàn tỉnh tổ chức 10 đợt hiến máu nhân đạo, thu được trên 5.000 đơn vị máu, góp phần giảm tình trạng thiếu máu dự trữ phục vụ cho điều trị tại các bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đoàn trực thuộc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động ĐVTN, người dân tham gia phòng, chống dịch. Toàn tỉnh đã thành lập trên 165 tổ, đội nhóm thanh niên tình nguyện với trên 2.000 ĐVTN tham gia, phát trên 50.000 chiếc khẩu trang, gần 5.000 tờ rơi cho Nhân dân các địa phương; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone cho trên 104.000 người dân. Đồng thời, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều mô hình, cách làm hay được nhân rộng như: "ATM gạo miễn phí cho người nghèo”, "Cửa hàng 0 đồng”, "Gian hàng san sẻ yêu thương”...

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Các phong trào tình nguyện được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn, Hội đã kịp thời thích ứng, đổi mới phương thức triển khai, cập nhật các nội dung mới theo tình hình thực tế và chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Không tổ chức các hoạt động đông người, triển khai ngay các đội hình tình nguyện với quy mô nhỏ, các hoạt động trực tuyến để thực hiện các phần việc, sáng kiến vì cộng đồng, đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm bệnh. Trong năm qua đã diễn ra trên 2.500 hoạt động tình nguyện thường xuyên, thu hút trên 95.000 lượt ĐVTN tham gia; toàn tỉnh thực hiện được 50 công trình thanh niên cấp tỉnh, huyện, 82 công trình, 420 phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng. Những hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn không chỉ góp phần giáo dục, định hướng sống đẹp, sống có ích cho ĐVTN, mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong công tác an sinh xã hội.

Thu Hằng


Các tin khác


Nhọc nhằn xóm Thung

(HBĐT) - Xóm Thung, xã Suối Hoa (Tân Lạc) là 1 trong 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh, thu nhập bình quân người dân toàn xóm chỉ đạt khoảng 15 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm khoảng 60%. Trên 50% hộ sinh sống trong những căn nhà bán kiên cố. Đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, chưa xác định được các mô hình kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Những kỷ niệm thời hoa lửa

(HBĐT) - Vào dịp tháng 4 hàng năm, những cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ lại cùng tề tựu để nhớ về thời hoa lửa của lớp lớp thanh niên không quản ngại hy sinh, gian khổ lên đường chiến đấu với khát vọng tự do cháy bỏng, vì độc lập và sự thống nhất đất nước.

Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình: Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Cảnh quan sạch sẽ, cây cối xanh tốt là những hình ảnh ấn tượng với những ai đặt chân đến Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, công ty luôn hướng đến sự phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp và chăm lo tốt cho công nhân lao động (CNLĐ). Công ty có trên 100 CNLĐ làm việc trong môi trường đặc thù là xử lý chất thải.

Giao lưu và chúc Tết thanh niên, sinh viên nước bạn Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun-pi-may 2021

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh vừa tổ chức chương trình giao lưu, chúc Tết thanh niên, sinh viên nước bạn Lào đang theo học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật và Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bun-pi-may 2021 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Tư vấn cho 16.915 lượt người về chế độ, chính sách

(HBĐT) - Tính từ năm 2018 đến nay, công tác tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được các cấp Công đoàn duy trì hiệu quả.

Sốt lan đột biến, giấc mộng "ôm lan đổi đời" và lời cảnh báo "bong bóng tulip" gần 400 năm trước

Sốt đất, sốt vàng, sốt chứng khoán, tất cả đều quen thuộc với lịch sử kinh tế hàng trăm năm qua. Nhưng sốt lan đột biến thì sao?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục