(HBĐT) - Đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, kết cấu hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Những năm qua, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thiên tai, bão lũ đã hưởng rất lớn đến vùng đồng bào DTTS và miền núi sinh sống, làm cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.


Đường tỉnh 433 từ TP Hòa Bình đến thị trấn Đà Bắc, nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở đất cao, gây nguy hiểm cho hộ dân trong khu vực.

Đặc biệt, theo thông tin của cơ quan chức năng, vào mùa mưa, nước từ sườn dốc chảy xuống khe, rãnh và dồn về sông, suối gây ra lũ với biên độ dao động lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tỉnh là rất cao. Người dân sống dọc hai bờ sông, suối, sống ở khu vực núi cao là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Rủi ro thiên tai gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Những vùng có nguy cơ sạt lở đất cao, địa phương đã có phương án di dời, sơ tán người dân đễn chỗ ở an toàn hơn, xây dựng những khu tái định cư. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận người dân không chịu di dời do xuất phát từ đặc điểm dân tộc, quan hệ cộng đồng và mức thu nhập, lo ngại về sinh kế, xáo trộn đời sống xã hội.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng chống thiên tai (PCTT), UBND, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN các cấp đã chủ động chỉ đạo, phổ biến kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, văn bản chỉ đạo, chỉ huy ứng phó thiên tai đến cộng đồng, nhất là vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo đầu tư trang thiết bị phù hợp với địa bàn tỉnh, đảm bảo thông tin dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai của cơ quan chỉ đạo PCTT và các cấp chính quyền đến người dân. Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chú trọng tuyên truyền các tài liệu hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, giông, lốc, sét kèm mưa đá để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Khi được dự báo, cảnh báo có thể xảy ra các đợt thiên tai trên địa bàn tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã gửi các đường link, pano, áp phích, qua email để các địa phương tuyên truyền đến cấp xã, từ đó cảnh báo đến từng thôn, bản giúp người dân nắm thông tin, phòng tránh.

Tuy nhiên, là tỉnh miền núi, giao thông, đi lại vất vả, nhất là trong mùa mưa lũ có những nơi bị chia cắt nên việc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất còn nhiều khó khăn; thông tin, truyền thông về PCTT đôi khi chưa sâu rộng, cũng như chưa có các hình thức phù hợp đối với các khu vực vùng cao, vùng sâu, các khu vực dân cư sinh sống chủ yếu dựa vào làm nương rẫy. Vì vậy có trường hợp chưa kịp thời nắm bắt thông tin, dẫn đến thiệt hại đáng tiếc. Cũng có một số địa phương còn tình trạng chủ quan, chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, chưa kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế người dân khi xảy ra thiên tai.

Kết quả của công tác PCTT phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Do vậy, mỗi hộ gia đình, cá nhân cần biết về nghĩa vụ PCTT, đó là: Chủ động xây dựng, nâng cấp, bảo vệ công trình, nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình bảo đảm an toàn trước thiên tai hoặc di dời đến nơi an toàn; không xây dựng nhà ở hoặc cư trú tại khu vực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai. Thực hiện kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai tại địa phương. Tổ chức SX-KD phù hợp với đặc điểm thiên tai tại địa phương. Chủ động trang bị thiết bị theo khả năng để tiếp nhận bản tin dự báo, cảnh báo và sự chỉ đạo, hướng dẫn PCTT. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện theo khả năng; chủ động dự trữ lương thực, nước uống, vật tư và thiết bị xử lý nước, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng dịch theo khả năng để bảo đảm đời sống khi thiên tai xảy ra... Chấp hành sự hướng dẫn, chỉ đạo, chỉ huy của cơ quan, người có thẩm quyền về sơ tán người, phương tiện ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Thông báo đến cơ quan, người có thẩm quyền khi phát hiện sự cố hoặc hành vi gây mất an toàn cho công trình PCTT và tham gia xử lý sự cố công trình trong khả năng của mình...


Thu Hiền


Các tin khác


Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life: Chi trả trên 1,7 tỷ đồng quyền lợi cho 2 khách hàng

(HBĐT) - Ngày 28/11, Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Tổng đại lý Hoà Bình đã trao trên 1,736 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho 2 khách hàng.

Quảng Ninh: Xem xét và đề nghị kỷ luật một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tiến hành xem xét kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô liên quan đến vụ việc vi phạm đạo đức của ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Cô Tô.

Shop Phạm Hoàn ủng hộ trên 20 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 26/11, Shop Phạm Hoàn cùng CLB Thiện nguyện Áo xanh đã đến tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, gồm 200 thùng mỳ tôm, 20 thùng khẩu trang, tổng trị giá trên 20 triệu đồng. 

Chung tay phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

HBĐT) - Trong cuộc sống hàng ngày luôn tiềm ẩn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm, khó lường trước được hậu quả có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu với tất cả mọi người. Điều này lại càng nguy hiểm đối với trẻ em bởi đây là đối tượng chưa đủ kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống nên rất dễ xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích (TNTT). Vì thế, bảo đảm an toàn cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà cần sự chung tay của toàn xã hội, mang đến môi trường sống thật sự an toàn, lành mạnh, thân thiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần.

Huyện Cao Phong: Giảm nghèo bền vững nhờ vốn chính sách

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã tìm được hướng đi để xóa đói, giảm nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình: Trao 10 căn nhà “Chữ thập đỏ” cho các hộ nghèo trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 26/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục