(HBĐT) - Những năm qua, cùng với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt là mang lại những ngôi nhà tình nghĩa ấm áp cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng gặp khó khăn trong cuộc sống. Mỗi ngôi nhà được xây dựng bằng tình yêu thương, trách nhiệm và sự đồng cảm của mỗi người lính đối với cộng đồng xã hội.


Gia đình ông Bùi Ngọc Hanh (bệnh binh), xóm Dăm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) phấn khởi trong ngôi nhà mới và chiếc ti vi mới được Bộ CHQS tỉnh tặng nhân dịp khánh thành, bàn giao nhà.

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022). Theo đó, có 15 ngôi nhà tình nghĩa được xây mới và 9 sổ tiết kiệm được gửi đến các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền hỗ trợ chủ yếu trích từ quỹ mô hình "Ngôi nhà 1.000 đồng” do CB, CS LLVT tỉnh thực hiện. Mỗi ngày, CB, CS góp 1.000 đồng, tuy chỉ là một phần nhỏ, nhưng "tích tiểu thành đại”, toàn quân hợp sức đã xây nên những căn nhà kiên cố mang hơi ấm của tình thương, là niềm động viên to lớn đối với Nhân dân.

Ông Bùi Thanh Xuân, xóm Đồng Nhất, xã Dũng Phong (Cao Phong) là nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trong kháng chiến chống Mỹ. Cùng đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh thăm và ban giao nhà cho gia đình ông, ngôi nhà kiên cố khang trang gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 gian bếp và công trình phụ khép kín với tổng diện tích 55 m2. Tổng trị giá trên 120 triệu đồng, trong đó, CB, CS LLVT huyện Cao Phong đóng góp 40 triệu đồng, gia đình 20 triệu đồng, huy động trên 100 ngày công lao động của CB, CS và Nhân dân tham gia xây dựng. Hay gia đình ông Bùi Ngọc Hanh là bệnh binh, trú tại xóm Dăm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi). Sau khi có chủ trương của Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, hướng dẫn của Phòng Chính trị, Đảng ủy - Ban CHQS huyện Kim Bôi đã phối hợp MTTQ, Phòng LĐ-TB&XH huyện thống nhất vận động CB, CS LLVT huyện và các tấm lòng hảo tâm tiết kiệm, quyên góp ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông. Sau 2 tháng thi công, công trình hoàn thành đúng kế hoạch với tổng diện tích xây dựng và sử dụng 60 m2, bố trí thành 4 phòng chính, 1 công trình bếp; tổng vốn đầu tư trên 200 triệu đồng. Chia sẻ niềm vui trong ngôi nhà mới, ông Hanh xúc động: "Có được ngôi nhà khang trang kiên cố, gia đình tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành đến Đảng, Nhà nước và Quân đội đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ gia đình vơi bớt khó khăn về nhà ở. Gia đình tôi tiếp tục phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, góp sức để xây dựng quê hương, đất nước”.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 5.800 liệt sĩ; hơn 2.400 thương binh; gần 1.700 bệnh binh; 245 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 3 người); 173 người hoạt động trước cách mạng tháng 8/1945; 12 cá nhân là anh hùng LLVT nhân dân (còn sống 2 người); hơn 3.500 đối tượng đang hưởng chế độ chất độc hóa học da cam dioxin; các đối tượng còn lại hơn 16.000 người. Ngoài ra, có khoảng 9.000 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ và xây mới, đưa vào sử dụng gần 60 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình chính sách, gia đình cán bộ, nhân viên công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh khó khăn về nhà ở, với kinh phí từ 80 - 130 triệu đồng/nhà. Đại tá Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Với sự quan tâm, trách nhiệm của những người lính Cụ Hồ góp phần tô thắm thêm tình quân - dân đồng lòng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân. Hơn thế nữa, từ hành động thiết thực đó, CB, CS LLVT tỉnh luôn mong muốn lan tỏa những việc làm ý nghĩa đến toàn xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục