Chiều 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đại diện các ngành, các địa phương trong tỉnh đã kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 4 (Noru) tại một số địa phương ven biển.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đi kiểm tra công tác khắc phục bão số 4 tại các địa phương trong tỉnh.

 

Kiểm tra điểm sạt lở tại khối phố 7, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, ông Lê Trí Thanh yêu cầu địa phương có biện pháp cảnh báo vị trí sạt lở, đảm bảo an toàn cho dân, tiếp tục chỉ huy lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại do bão gây ra. Ông Lê Trí Thanh giao thành phố Tam Kỳ lập phương án kè chống, khắc phục lâu dài, đảm bảo việc đi lại, sinh hoạt của khoảng 60 hộ dân ở khu vực này.

Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Hiền, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình và Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã DuyVinh, huyện Duy Xuyên, là hai trường bị tốc mái hoàn toàn dãy phòng học. Các lực lượng chức năng đang tập trung thu dọn cây cối, tường mái đổ sập và bàn ghế học sinh… Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo chính quyền hai địa phương trên có biện pháp sắp xếp thích hợp, chỉ tổ chức dạy học ở các phòng kiên cố, đảm bảo. Tại các điểm trường khác, chỉ tổ chức dạy và học trở lại nếu phòng học đảm bảo an toàn, không xuống cấp, có thể gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên.

Tại các điểm kiểm tra, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, sớm ổn định đời sống nhân dân; thực hiện nghiêm các nhiệm vụ theo phân công, thường xuyên báo cáo tình hình để UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục theo dõi, có chỉ đạo kịp thời. Đoàn kiểm tra cũng dành thời gian đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ một số gia đình bị ảnh hưởng do bão số 4 gây ra.

 

Theo thông tin từ UBND thành phố Tam Kỳ, bão số 4 đã làm sập 4 nhà, 95 nhà tốc mái hoàn toàn, hơn 1.300 nhà tốc mái một phần. Nhiều trường học, nhà xe, nhà công vụ bị hư hại, hàng trăm cây xanh đô thị và hơn 150 trụ điện bị ngã đổ. Địa phương đang khẩn trương khôi phục lưới điện, viễn thông và giúp dân sửa chữa hư hại nhà ở, trường học...

 

* Bão số 4, cùng với mưa lớn ở thượng nguồn khiến nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng như Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng bị ngập sâu khoảng 50cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, trong ngày 28/9, Hội An đã tập trung các nguồn lực để khắc phục hậu quả sau bão. Do thành phố thực hiện tốt việc di dời người dân đến nơi an toàn, tổ chức kỹ việc chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây xanh trước khi bão đổ bộ nên thiệt hại lần này rất ít so với các đợt bão trước.

 

 

Bão số 4 không làm các ngôi nhà cổ, di tích của Hội An hư hỏng. Tuy nhiên, qua rà soát, thành phố có hơn 40 căn nhà cổ có nguy cơ sụp đổ; đã di dời người dân sống trong 11 căn nhà có nguy cơ cao. Cùng với việc chăm lo, ổn định cuộc sống nhân dân sau bão, thành phố cũng chỉ đạo các địa phương nỗ lực hỗ trợ người dân trong việc di dời khỏi các ngôi nhà thấp trũng; tiếp tục có giải pháp chằng chống nhà cổ, công trình đang thi công.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, đợt lụt lần này có thể diễn ra trong thời gian ngắn, ngày 29/9 nước trên sông Hoài có thể sẽ rút. Tuy nhiên, ở vùng ngập sâu vẫn gặp khó khăn trong việc dọn vệ sinh các cây xanh bị ngã đổ.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm, khi bão số 4 đổ bộ, toàn thành phố có 5.000 du khách đang trú ở khách sạn, 400 khách ở nơi có nguy cơ đã được thành phố di dời đến nơi an toàn.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Lạc Sơn, Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/12, khối thi đua các doanh nghiệp T.Ư đóng trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) và thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn).

Nỗ lực vì bình yên trên mỗi cung đường

(HBĐT) - Vì cuộc sống yên bình, các cán bộ, chiến sỹ mang quân phục màu nắng có mặt mọi lúc, mọi nơi trên các cung đường để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ đi lại của người dân được an toàn, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Lương Sơn

(HBĐT) - "Đã thành thói quen, tới ngày 24 hàng tháng là các thành viên lại háo hức tham gia sinh hoạt định kỳ tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) tiểu khu Mòng, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn). Đối với bà con tại khu dân cư, CLB LTHTGN tiểu khu Mòng không những là sân chơi bổ ích, gắn kết người cao tuổi (NCT) mà còn là "mái nhà chung” giúp các thành viên đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống…”. Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhung, một trong những thành viên tiêu biểu trong các hoạt động của CLB LTHTGN tiểu khu Mòng.

Tặng quà 170 em học sinh nghèo tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty TNHH Toyota Hà Đông, Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoà Bình vừa tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em, người nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Nhân Mỹ.

Huyện Tân Lạc nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Theo đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, giải quyết việc làm cho người lao động là giải pháp quan trọng giúp cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hội Đồng đội tỉnh triển khai 2 chương trình học tập, rèn luyện cho thanh thiếu nhi

(HBĐT) - Hội Đồng đội tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai 2 chương trình: "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" và "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai" năm học 2022 – 2023. 261 thầy giáo, cô giáo làm Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh tham gia hội nghị tại điểm cầu Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục