(HBĐT) - Dù đã chuyển về khu tái định cư (TĐC) được nhiều năm nay, nhưng hàng trăm hộ dân sinh sống tại các khu TĐC trên địa bàn huyện Kim Bôi vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Việc chưa được cấp sổ đỏ khiến người dân luôn trong tâm trạng thấp thỏm, bất an. Dọc theo các con đường trong khu TĐC, hai bên nhà cửa được xây dựng san sát, kiên cố, nhưng đó là những ngôi nhà thiếu sổ đỏ. Người dân gọi là nhà "chùm gửi” chưa thể an cư.Suốt 5 năm qua, 30 hộ ở khu tái định cư Mớ Khoắc, thị trấn Bo (Kim Bôi) vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Theo chủ trương di dời dân, gia đình bà Đinh Thị Quyết cùng 67 hộ dân ở khu TĐC xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng trước đây sinh sống trong khu vực nguy cơ sạt lở, lũ quét. Năm 2009, chính quyền địa phương thực hiện chủ trương sắp xếp dân cư vùng chịu ảnh hưởng thiên tai, di dời toàn bộ các hộ dân khu vực nguy hiểm đến khu TĐC ở xóm Đoàn Kết. Gần 15 năm sinh sống ổn định trong khu TĐC nhưng gia đình bà Quyết và 67 hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Bà Đinh Thị Quyết cho biết: Về nơi ở mới chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Đất sản xuất ở một nơi, nhà ở một nơi. GCNQSDĐ chỗ ở cũ thì bị thu hồi, tại nơi ở mới mãi chưa được cấp. Muốn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế mà không được nên chúng tôi rất mong được Nhà nước cấp GCNQSDĐ để yên tâm sản xuất, an cư lạc nghiệp.

Không chỉ người dân khu TĐC xóm Đoàn Kết mà còn 30 hộ dân tại khu TĐC Mớ Khoắc, thị trấn Bo và 30 hộ dân tại khu TĐC xóm Đúp, xã Tú Sơn hiện cũng cùng chung tình cảnh, dù vấn đề này đã nhiều lần "làm nóng” trong các cuộc tiếp xúc cử tri của xã và huyện, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đồng chí Bạch Công Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: Người dân khu TĐC xóm Đúp chuyển về từ năm 2018. Để bà con yên tâm sản xuất, địa phương đã làm đầy đủ thủ tục gửi Phòng Tài nguyên và môi trường huyện nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân, thời gian qua, huyện Kim Bôi đã xây dựng 3 khu TĐC ở xóm Mớ Khoắc, thị trấn Bo; xóm Đúp, xã Tú Sơn và xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng, tạo chỗ ở mới cho trên 100 hộ dân vùng nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các hộ dân ở các khu TĐC vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Theo đồng chí Bùi Văn Thành, cán bộ địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Vĩnh Đồng, nguyên nhân các hộ dân trong khu TĐC chưa được cấp GCNQSDĐ do hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất chưa được thực hiện tại một số khu TĐC. Thời điểm xây dựng là cấp bách nên các thủ tục về quản lý đất đai chưa kịp thực hiện, trong khi đó, theo quy định của pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Việc cấp GCNQSDĐ đối với các hộ dân rất quan trọng, tạo điều kiện để người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, đồng thời giúp chính quyền địa phương quản lý lĩnh vực đất đai. Vì vậy, cần sớm thực hiện cấp GCNQSDĐ cho hộ dân ở các khu TĐC để người dân yên tâm an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Dù sống ổn định tại khu tái định cư được gần 15 năm, nhưng gia đình bà Đinh Thị Quyết (ngoài cùng bên trái), xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Bùi Thoa 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)

Các tin khác


Tăng cường nắm tình hình hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

(HBĐT) - Ngày 26/9/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1686/UBND-NVK về việc một số công tác đối với "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ".

Giám đốc Công an tỉnh công khai số điện thoại cá nhân và tài khoản mạng xã hội để tiếp nhận phản ánh

(HBĐT) - Ngày 27/9, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình đã công bố số điện thoại cá nhân (0358.131.313) để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và các đơn vị, tổ chức về tình hình an ninh trật tự, tội phạm, vi phạm pháp luật và hoạt động của lực lượng công an trên địa bàn tỉnh.

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân chạy thận ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Nhà trọ tình thương của anh Nguyễn Văn Xuân, chủ cơ sở nội thất ô tô Lộc Sen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) từ lâu nay là địa chỉ cho những bệnh nhân chạy thận ở miễn phí, góp phần lan tỏa yêu thương, nghĩa cử cao đẹp.

Ký kết thỏa thuận hợp tác kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm gửi qua đường bưu chính

(HBĐT) - Cục Quản lý thị trường và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình vừa tổ chức ký kết thỏa thuận trong việc phối hợp kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính trong nước.

Trung thu ấm áp, trọn vẹn niềm vui

(HBĐT) - Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu vô hạn cho thiếu niên, nhi đồng. Cứ mỗi dịp Tết Trung thu, Bác đều gửi thư cho thiếu nhi và căn dặn các cháu ngoan ngoãn, thi đua học tập, lao động tùy theo sức của mình...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục