(HBĐT) - Hạn chế về sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt, vận động, ít cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp..., đó là những trở ngại người khuyết tật (NKT) phải đối mặt. Song, bằng ý chí, nghị lực cùng sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền, ngành chức năng và tổ chức đoàn thể, trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để NKT ổn định đời sống vật chất, tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cùng doanh nghiệp hỗ trợ bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Hùng Sơn (Kim Bôi).

Nỗ lực hòa nhập cộng đồng

Em Bùi Trọng Thế, học lớp 8A2, Trường TH&THCS xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) là học sinh khuyết tật đặc biệt nặng. Thế phải viết chữ bằng chân bởi em bị khuyết tật thể chất bẩm sinh, tứ chi chỉ có chân trái có thể hoạt động được. Được sự giúp đỡ của gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội, đến nay, sự rụt rè, tự ti của em không còn mà đã hòa nhập cùng các bạn trong lớp. Do tư thế vận động khó khăn, Thế phải ngồi bàn riêng trong lớp, nhưng giờ ra chơi, chỗ em ngồi luôn là nơi trò chuyện rôm rả, đầy ắp tình bạn. Thế được thầy cô và các bạn đánh giá là người có nghị lực, vươn lên trong học tập. Gia cảnh khó khăn, khuyết tật bẩm sinh đã thiệt thòi so với các bạn, mong muốn lớn nhất của Thế là được đến trường, học tập kiến thức, trò chuyện với thầy cô, bạn bè. Việc kèm, dạy Thế vất vả hơn nhiều so với học sinh khác nhưng các thầy, cô giáo luôn tâm huyết, có kế hoạch phù hợp để giảng dạy, giúp em tiếp thu kiến thức, hòa nhập cộng đồng.

Anh Bùi Văn Hiến, xóm Um, xã Thạch Yên (Cao Phong) không may bị tai nạn điện gây tổn thương nghiêm trọng về sức khoẻ, tay phải bị hỏng nên lao động rất khó khăn. Căn nhà lụp xụp, chắp vá từng mảnh ván, tấm bạt nằm lưng chừng đồi là chỗ che mưa, che nắng duy nhất cho vợ chồng anh và 2 con. Gia đình anh Hiến thuộc hộ nghèo, vợ anh sức khoẻ cũng yếu, công việc làm thuê nên thu nhập bấp bênh, trông chờ chủ yếu vào tiền phụ cấp của Nhà nước. Đầu năm 2023, gia đình anh Hiến là một trong những hộ có được niềm vui an cư khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cao Phong cho vay vốn hỗ trợ về nhà ở. Căn nhà cấp 4 khang trang, vững trãi là niềm mơ ước bấy lâu của vợ chồng anh. Bên cạnh đó, anh được hỗ trợ vay vốn để nuôi trâu sinh sản, giúp có thêm thu nhập, cuộc sống bớt khó khăn.
"Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà tạm, những hôm mưa to, gió lớn bị dột hoàn toàn. Được hỗ trợ vay vốn xây nhà, gia đình tôi đã có nơi ở an toàn, vững chãi để sinh hoạt, con cái học hành. Tay thuận bị khuyết tật, không làm thuê được nhưng hàng ngày, tôi vẫn đi cắt cỏ, nuôi trâu, tạo nguồn thu nhập lo cho con không bị thiệt thòi” - anh Hiến chia sẻ.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 15.731 NKT ở 6 dạng khuyết tật chính với 3 mức độ khuyết tật, trong đó có 9.221 NKT nặng, 3.932 NKT đặc biệt nặng… Đa số NKT đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhất là những NKT đặc biệt nặng, hiện mới có trên 4% NKT đặc biệt nặng được chăm sóc, nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội. Triển khai các chương trình trợ giúp NKT, đến nay tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách trợ giúp, tạo điều kiện để NKT được tiếp cận với các dịch vụ y tế, trợ cấp trang thiết bị, dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng. Hỗ trợ giới thiệu việc làm, có chính sách ưu tiên cho NKT khi tham gia giao thông, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, trợ giúp pháp lý, văn hóa, thể dục thể thao…

Thiết thực hỗ trợ, chăm lo đời sống người khuyết tật 

Đồng chí Đỗ Anh Chiến, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Để tạo điều kiện cho NKT vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập đời sống xã hội và cộng đồng dân cư nơi sinh sống, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách dành cho NKT, tập trung thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND, ngày 25/11/ 2020 của UBND tỉnh về chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, triển khai các hoạt động trợ giúp NKT trên địa bàn phù hợp sự phát triển KT-XH của tỉnh, đảm bảo công bằng xã hội. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trợ giúp NKT. Hỗ trợ NKT phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu của bản thân, từng bước tạo điều kiện để NKT tham gia bình đẳng xã hội trên tất cả các lĩnh vực. Xây dựng các hoạt động trợ giúp NKT có   tính khả thi, sát thực tế và nguồn lực của địa phương”.

Trong 6 tháng đầu năm nay, có 9.221 NKT nặng, 3.932 NKT đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 2.578 NKT nhẹ được hỗ trợ về y tế, giáo dục. Nhiều cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn như: Trung tâm dạy nghề tư thục Long Thành (TP Hoà Bình), Trung tâm bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức (Lương Sơn), Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa (Mai Châu)… đã tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật của từng đối tượng. Cùng với ngành LĐ-TB&XH, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội Chữ thập đỏ… đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trợ giúp NKT với nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp nhà ở, khám chữa bệnh miễn phí, tặng con giống, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao phù hợp với NKT. Giai đoạn 2015 - 2020, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã thực hiện tốt vai trò cầu nối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, tiếp nhận kinh phí, hiện vật với tổng trị giá hơn 127 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, ủng hộ, Hội đã trao hơn 2.320 suất quà dịp lễ, Tết; tặng 1.263 chiếc xe lăn, xe lắc, 265 chiếc xe đạp; hỗ trợ dạy nghề cho 756 học viên, 70% học viên học xong được tạo việc làm; trao 62 con bò giống sinh sản; sửa chữa, xây mới, nâng cấp 35 nhà tình thương…

Nhân ngày NKT Việt Nam 18/4/2023, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức hội thi thể dục thể thao và giao lưu văn hóa, văn nghệ cho hơn 200 người là cán bộ, nhân viên và đối tượng đang sinh sống tại trung tâm, trong đó có NKT với nhiều nội dung: bóng rổ, ném bóng vào sọt, bóng bay nổ và kéo co, nhảy dân vũ, nhảy sạp. Qua đó tạo không khí vui tươi, giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần, tạo môi trường sống thân thiện, xóa bỏ mặc cảm, yên tâm điều trị, phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng. 

Triển khai Kế hoạch số 18/KH-UBND, ngày 2/2/2023 của UBND tỉnh về thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH cùng các ngành đã triển khai thí điểm tại 4 xã, phường tại địa bàn TP Hòa Bình. Đến ngày 25/4/2023 đã mở tài khoản, chi trả cho 492/586 đối tượng, trong đó nhiều đối tượng là NKT. Mục đích nhằm từng bước cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; bảo đảm kịp thời, nhanh chóng, chính xác, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính trong chi trả chính sách an sinh xã hội đối với người dân; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán bằng phương thức điện tử cho đối tượng thụ hưởng chính sách.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Với vai trò là cơ quan được giao chủ trì, tham mưu về lĩnh vực an sinh xã hội, thời gian tới, sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các địa phương tiếp tục thực hiện Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và nuôi dưỡng tập trung tại cơ sở bảo trợ xã hội. Đồng thời, tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ NKT phát huy khả năng của mình trong đời sống hàng ngày, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, tham gia vào các hoạt động phát triển KT-XH của địa phương, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo, động viên NKT vươn lên trong cuộc sống”.


Đảm bảo đầy đủ chế độ chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật

Nguyễn Đức Tuyên
Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hiện chăm sóc, quản lý 225 người, trong đó có 14 người cao tuổi cô đơn, 26 người khuyết tật, 136 người tâm thần, 45 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 2 đối tượng khác và 2 đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp. Công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội được đơn vị thực hiện đúng chế độ, chính sách quy định. Đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng ngày càng được nâng cao.

Năm 2023, trung tâm tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội. Tổ chức tốt hoạt động tăng gia sản xuất, lao động trị liệu, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống và tìm kiếm việc làm cho đối tượng, đồng thời tích cực vận động, huy động các nguồn hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để trợ giúp đối tượng. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, truyền thông về trợ giúp xã hội. Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh...


Tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật

Bùi Thị Hưng
Xóm Pạnh, xã Bao La (Mai Châu)

Tôi bị khuyết tật cột sống từ nhỏ, vận động khó khăn, được sự hỗ trợ của cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tạo điều kiện việc làm bán hàng thổ cẩm cho chị em tại cơ sở, tôi có thêm thu nhập để lo cho bản thân và   gia đình.
Mới đầu tiếp cận với công việc bán hàng còn nhiều bỡ ngỡ, tự ti nhưng được người thân động viên, giúp đỡ cùng sự nhiệt tình hỗ trợ của mọi người trong cơ sở bảo trợ, tôi dần thạo việc, phát huy khả năng của bản thân, thu nhập đạt 4,5 triệu đồng/tháng. Có thu nhập để nuôi sống bản thân, làm việc trò chuyện với mọi người khiến tôi tự tin hơn. Tôi mong người khuyết tật trong tỉnh được tạo nhiều cơ hội việc làm hơn nữa, không còn sống khép kín, thụ động, dần làm chủ cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

                                                                          Hoàng Anh

Các tin khác


Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản

UBND tỉnh có Công văn số 2149/UBND-KTN, ngày 30/11/2023 về thực hiện Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản (BĐS) và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Huyện Kim Bôi: Niềm vui từ những ngôi nhà "Mái ấm nông dân"

Trong những ngôi nhà mang tên "Mái ấm nông dân”, niềm vui, sự ấm áp như được nhân lên khi ước mơ của nhiều hội viên nông dân nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã trở thành hiện thực.

Quảng Trị: Đề xuất hỗ trợ trên 1.200 tỷ đồng khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, tổng chiều dài sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh chưa được khắc phục xử lý là hơn 133km, trong đó có 62,5 km sạt lở đặc biệt nguy hiểm, gần 73 km sạt lở nguy hiểm.

Đa dạng, thiết thực hoạt động nữ công

Xác định công tác nữ công là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức công đoàn (CĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phụ nữ và bình đẳng giới. Qua đó thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời phát huy vai trò, vị trí của nữ đoàn viên CĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Huyện Kim Bôi đón nhận và an táng 10 hài cốt liệt sỹ

Ngày 4/12, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi phối hợp Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt 10 liệt sỹ. Dự buổi lễ có lãnh đạo huyện cùng Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể và gia đình liệt sỹ ở các xã: Hùng Sơn, Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Nam Thượng, Kim Lập.

Huyện Mai Châu chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được huyện Mai Châu triển khai thực hiện đồng bộ với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục