Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Hoà Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã khai mạc sáng nay 6/12. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm2023, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.


Cử tri tổ 8, phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) mong muốn Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII đưa ra những quyết sách phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. 

Bên lề kỳ họp, một trong những vấn đề được cử tri đánh giá cao là dù phải đối mặt với khó khăn, thách thức nhiều hơn so với dự báo, nhưng tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh vẫn đạt  những kết quả tích cực. Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi khi lĩnh vực y tế, giáo dục và công tác an sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả. Các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2023, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 0,68%; GRDP bình quân đầu người ước đạt 69,09 triệu đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 4.350 tỷ đồng... Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1 tỷ 695 triệu USD, tăng 17,94% so với cùng kỳ, đạt 100,04% kế hoạch năm.

Theo đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng. Các đại biểu sẽ xem xét, thông qua 43 dự thảo nghị quyết để cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vào điều kiện thực tiễn địa phương, tạo cơ chế, chính sách nhằm phát huy tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... Trong đó, nhiều vấn đề quan trọng như: Đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công... năm 2024. Ban hành các chính sách về quản lý, thu hồi đất đai; đầu tư công; thúc đẩy thu hút đầu tư; giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri...  

Về phía đại biểu HĐND tỉnh, bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Tại kỳ họp này, UBND tỉnh có tờ trình để HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết phân bổ vốn đầu tư trung hạn năm 2024. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sớm phân bổ nguồn lực chi tiết đến từng huyện, từng danh mục dự án, tạo điều kiện cho các huyện, sở, ngành, chủ đầu tư triển khai sớm. Các nguồn vốn này chủ yếu xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, có ý nghĩa quan trọng với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Cử tri cũng rất quan tâm đến kỳ họp. Gia đình ông Phạm Văn Đoàn ở tổ 8, phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) có nhiều người cùng đến xem trực tiếp phiên khai mạc Kỳ họp thường lệ cuối  năm. Ông Đoàn cho biết: Tôi cũng như các cử tri khác mong các cấp lãnh đạo tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh phát huy trách nhiệm, trí tuệ trong chỉ đạo, điều hành, nêu ý kiến và đưa ra những quyết sách đúng đắn, quan trọng, hiệu quả để xây dựng tỉnh Hoà Bình ngày càng phát triển mọi mặt.  

Đối với chính quyền địa phương, đồng chí Bùi Văn Oai, Phó Chỉ tịch UBND xã Thống Nhất (Lạc Thuỷ) cho rằng: Đông đảo Nhân dân đặt nềm tin vào HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan, ban, ngành tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Mong thời gian tới, Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục có những định hướng, quyết sách phù hợp, kịp thời; triển khai đồng bộ các giải pháp để sớm giải quyết những vấn đề cử tri, Nhân dân còn trăn trở, băn khoăn, nhất là những chính sách đối với vùng đặc thù như xã Thống Nhất nói riêng và các vùng khó khăn của tỉnh nói chung.


Hồng Trung

Các tin khác


Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục