(HBĐT) - Là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đang nỗ lực từng bước đưa du lịch trở thành một trong những thế mạnh của địa phương. Từ đó khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH, tạo việc làm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.


Chèo bè mảng trên đập U Tà, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) được du khách yêu thích vì cảnh đẹp hoang sơ, không khí trong lành, mát mẻ.

Trên địa bàn xã có 2 di tích thắng cảnh cấp tỉnh là núi Cột Cờ Mường Bi ở xóm Hông Thọng và thác Trăng nằm dưới chân núi Bó Búi, xóm Trăng Tà. Ngoài ra, xã cũng sở hữu nhiều địa điểm có phong cảnh đẹp, còn lưu giữ vẻ hoang sơ, hùng vĩ như đập U Tà với khung cảnh rộng, không khí trong lành, mát mẻ. Mới đây ở xóm Khi phát hiện thêm món quà thiên nhiên ban tặng là thác Pưa Bó và động Tải Khời với 2 hang động sâu vài chục mét. Cùng với bản Mường còn lưu giữ nét truyền thống, xóm núi này là điểm đến đầy cuốn hút đối với du khách ưa thích khám phá.

Với tiềm năng lớn, việc phát triển du lịch tại địa phương giúp tạo thêm việc làm cho người dân, giảm tỷ lệ lao động không có việc làm. Nhiều công việc liên quan đến dịch vụ du lịch như hướng dẫn viên, nhân viên nhà hàng, khách sạn, thợ thủ công, sản xuất các sản phẩm địa phương giúp cải thiện đáng kể thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về nền văn hóa, phong tục của cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động như tham gia sinh hoạt, lao động cùng người dân, thưởng thức ẩm thực bản địa.

Thời gian qua, hoạt động du lịch của xã Nhân Mỹ có sự đổi thay tích cực. Xã chú trọng bảo tồn, lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc, phong tục tập quán đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường. Công tác quảng bá, quy hoạch và đầu tư, quản lý hoạt động du lịch ngày càng được đẩy mạnh. Nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch được đầu tư với đa dạng dịch vụ ăn - ngủ - nghỉ, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách đến thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng. Tiêu biểu có thể kể đến homestay Ún House tại xóm Mương Dạ. Được xây dựng từ năm 2022 với tổng chi phí đầu tư khoảng 4 tỷ đồng, homestay khai thác tiềm năng du lịch sẵn có như: suối thác, cảnh quan còn nguyên bản, nhiều nét văn hóa đặc sắc địa phương. Năm 2022, lượng khách đến đây chưa đông. Sang năm 2023, nhờ đẩy mạnh quảng bá trên các phương tiện truyền thông, du khách biết đến homestay và đến đây trải nhiệm tăng đáng kể. Trung bình Ún House đón tiếp khoảng 30 lượt khách/ngày. Vào tháng 7 mùa lúa chín cao điểm lên đến 65 - 70 lượt khách/ngày. Các hoạt động dịch vụ đa dạng, gồm: tham quan, nghỉ dưỡng, ăn uống, văn nghệ, đạp xe, đốt lửa trại, chơi thác, chèo thuyền...

Đồng chí Bùi Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ cho biết: Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư vào du lịch. Xã tích cực bảo tồn, phát triển các hoạt động văn hóa truyền thống như lễ hội, múa hát, âm nhạc dân tộc. Đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống điện, nước cùng với quản lý môi trường để tận dụng tốt cảnh quan thiên nhiên địa phương. Xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng để thu hút du khách như: tổ chức các tour khám phá, leo núi, tắm thác, chèo bè mảng, kayak trên lòng đập U Tà hoặc trải nghiệm văn hóa, ẩm thực địa phương. Tạo hình ảnh để thu hút khách du lịch, tận dụng các kênh truyền thông, công nghệ thông tin quảng bá đến du khách trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Dương


Các tin khác


Những điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn ở huyện Mai Châu

Nhờ cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, là vùng đất nổi tiếng về văn hoá dân gian, lễ hội đặc sắc, ngành nghề thủ công truyền thống mang đậm nét văn hoá các dân tộc ở Tây Bắc, huyện Mai Châu đã và đang trở thành điểm đến du lịch cộng đồng (DLCĐ) lý tưởng cho du khách ưa thích trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Khảo sát tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn huyện Đà Bắc

Từ ngày 24 - 26/11, Sở VH-TT&DL tổ chức chương trình khảo sát một số tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn huyện Đà Bắc. Tham gia chương trình có một số chuyên gia nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội và một số tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, công ty lữ hành, đơn vị kinh doanh du lịch

Ký kết hợp tác du lịch giữa Công ty cổ phần du lịch Hòa Bình và Công ty Unique Travel, Mông Cổ

Tại khách sạn Wyndhan Garden (Hà Nội), Công ty CP du lịch Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình và Công ty Unique Travel tại nước Mông Cổ vừa tổ chức ký kết hợp tác phát triển du lịch. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo du lịch tỉnh Hòa Bình. Cùng dự có bà Javzandulam, Thư ký đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, ông Enkhbat Dorj, nguyên đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam.

"Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi"- kể câu chuyện lịch sử cây cầu hơn 100 tuổi

Triển lãm tư liệu "Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi” là sự kiện tái hiện sinh động chứng nhân lịch sử của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, mang tới nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi.

Bế mạc Liên hoan làng Du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023

Tối 19/11, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã bế mạc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tỉnh năm 2023; đại diện một số sở, ngành và huyện Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục