Nhiều đoạn dường trên tuyến đường 433 đang thi công có nguy cơ sạt lở cao.

Nhiều đoạn dường trên tuyến đường 433 đang thi công có nguy cơ sạt lở cao.

(HBĐT) - Do ảnh hưởng cơn bão số 1 năm 2016, trên địa bàn tỉnh có mưa to có nơi mưa rất to. Thời gian mưa kéo dài, bắt đầu từ sáng ngày 27/7 nên một số tuyến giao thông đã bị sạt lở, nhiều nơi đang trong tình trạng có nguy cơ sạt lở cao. Trong tình hình đó, tuyến đường 433 đoạn từ thành phố Hoà Bình lên trung tâm thị trấn Đà Bắc dài trên 12 km là một trong những tuyến bị ảnh hưởng nguyên trọng khi phải đối mặt với cơn bão số 1 đang diễn ra.

 

Theo ông Phùng Văn Lượng, xóm Máy 1, xã Hoà Bình (TP Hoà Bình), mưa bắt đầu chiều ngày 27/7 và đến tối thì to dần. Từ đó đến trưa ngày 28/7 thì mưa suốt đến cho đến sáng và gần như cả ngày hôm sau đến chiều mới có dấu hiệu ngớt.

 

Quan sát trên tuyến, nước từ trên những đồi cao hàng trăm mét đổ xuống cắt ngang mặt đường, có nhiều đoạn, nước chảy dọc theo đường như những con suối nhỏ. Đất đá nhiều đoạn sạt lở cuốn cả cây xuống sát lòng đường, nhiều chỗ bùn đất trôi ngập cả mặt đường khiến giao thông đi lại khó khăn. Phía taluy âm, dòng suối Sâu đổ từ lưng chừng dốc Cha, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chảy ra sông Đà đục ngầu, cuồn cuộn.

 

Do lượng mưa lớn, liên tục trong gần 1 ngày qua nên trên tuyến có nhiều đoạn đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giao thông đi lại hết sức khó khăn. Xe ô tô phải những loại xe 2 cầu, gầm cao vất vả lắm mới qua lại được. Đối với người dân trên tuyến, việc đi lại bằng xe máy tại những thời điểm mưa bão thường phải hết sức đè phòng và hện chế tối đa đi lại trên tuyến đường này.

 

Được biết, đoạn tuyến đường này hiện đang được các đơn vị thi công nâng cấp, mở rộng. Nguồn vốn đối với dự án này được phân bổ hàng năm nên dẫn đến việc các nhà thầu buộc phải thi công cầm chừng. Cũng chính vì nguyên nhân đó nên mỗi mùa mưa đến, đặc biệt là trong những đợt có bão lũ kéo dài gây nguy cơ sạt lở cao, làm ách tắc giao thông cũng như thi công đình trệ.

 

Ông Bùi Văn Chung, xóm Cha, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cho biết, người dân khu vực trong những năm vừa qua đi lại rất khó khăn trên tuyến đường này do thi công chậm. Việc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại giao thương, nhất là khu vực các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường đang thi công này cũng đang là vấn đề hết sức bức bách trong suốt vài năm qua.

 

Còn ông Bùi Văn Xuyên, một trong những hộ kinh doanh vận tải tại xã Toàn Sơn cho hay, khu vực này cũng cho hay, là hộ gia đình kinh doanh vận tải chuyên chở hàng hoá, việc các đơn vị thi công cấm đường mỗi ngày 3 lần đã gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi. Mỗi khi mưa bão đến thì gần như phương tiện phải dừng hoạt động hoàn toàn do nguy cơ sạt lở rất cao. Hơn nữa, đường xá đang thi công gặp phải mưa lớn, kéo dài dẫn đến đừng trơn trượt cũng khiến chúng tôi không dám chạy xe ra đường.

 

Thực tế, qua khảo sát tình hình trong ngày 28/7 khi cơn bão số 1 đang đổ bộ vào đất liền phía Bắc. Tỉnh Hoà Bình do bị ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão nên mưa nhiều. Trên trục tuyến đường 433 đang thi công diễn biến mưa cũng diễn ra suốt từ chiều ngày 27/7 đến đầu giờ chiều ngày 28/7 đã gây sạt lở cục bộ tại một số điểm. Như tại khu cực xã Hoà Bình (TP Hoà Bình) và khu vực dốc Cha, xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Tại nhiều điểm, do các đơn vị thi công xả đất từ trên đồi cao xuống có những nơi tạo thành vách đứng cao đến cả trăm mét. Do chưa kịp làm rãnh, đổ bê tông kè bảo vệ gặp mưa bão lớn dẫn đến sạt lở. Nhiều đoạn nguy cơ sạt lở cao cũng đang hiển hiện nếu như mưa lớn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.  

 

Ngay từ cơn bão số 1 đã gây không ít khó khăn trong việc đi lại của người dân. Trước thực trạng này, trao đổi với anh Nguyễn Văn Nhật, Ban Chỉ huy quân sự xã Toàn Sơn cho hay, mong muốn của chính quyền cũng như người dân trên địa bàn là tuyến đường này cần được đẩy nhanh thi công và sớm hoàn thành ngày nào thì người dân đỡ lo ngày ấy. Nhất là trong thời điểm mùa mưa bão, tuyến đường luôn trong tình trạng nguy cơ bị sạt lở cao gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của ngươì dân cũng như các phương tiện qua lại trên tuyến đường này.

 

 

                                                                         H.Trung

 

 

 

 

Các tin khác


Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục