(HBĐT) - Từ năm 2013, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM và đề án về bảo vệ môi trường của huyện Kỳ Sơn, thực hiện những mô hình tự quản về môi trường, chính quyền xã Dân Hòa đã chỉ đạo các đoàn thể, hội, ban, ngành triển khai thực hiện đến các xóm. Từ vài đoạn đường tự quản điểm ban đầu ở xóm Đồng Giang và xóm Đễnh, đến nay, những đoạn đường tự quản đã được nhân rộng 5/5 xóm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

Trước đây, ý thức người dân trên địa bàn chưa cao, tình trạng xả rác bừa bãi, xử lý rác không hợp vệ sinh diễn ra phổ biến. Nhất là khu vực xung quanh suối Anh, nhiều hộ xả rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất ra 2 bên bờ suối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như gây ô nhiễm nguồn nước. Để chấm dứt tình trạng này, đồng thời nâng cao tinh thần tự giác của người dân với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh khu dân cư, UBND xã đã phối hợp với cán bộ phụ trách mảng môi trường, Hội CCB và Hội Phụ nữ xã nghiên cứu thành lập các đoạn đường tự quản. Trong đó, phát huy hiệu quả nhất là những đoạn đường tự quản do Hội Phụ nữ xã phụ trách.

 

 

Chi hội phụ nữ phối hợp với chi đoàn thanh niên cùng người dân xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi mương nước định kỳ tại địa bàn.

 

Đồng chí Bùi Thị Lâm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Đều đặn mỗi tháng 2 lần, vào ngày 15 và ngày 30, Hội phối hợp với chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên các xóm tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét, khơi thông cống rãnh ở những đoạn đường tự quản do Hội phụ trách. Bên cạnh đó, Hội chỉ đạo chi hội phụ nữ các xóm phân công hội viên thu gom rác thải định kỳ hàng tuần vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy. Rác thải sau khi thu gom sẽ được chuyển tới điểm tập trung để xe thu gom rác của Công ty Hoàng Long chuyển tới bãi phân loại và tiêu hủy. Những hoạt động cụ thể góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường của Hội và các chi hội phụ nữ ở những đoạn đường tự quản được người dân ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình. Điển hình là ở xóm Đễnh, để động viên chi hội phụ nữ xóm tiếp tục duy trì những đoạn đường tự quản đã và đang phát huy hiệu quả, chính quyền và người dân trong xóm đã đóng góp quỹ hoạt động của chi hội với mức 10.000 đồng/hộ.

 

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm xây dựng các mô hình, đoạn đường tự quản bảo vệ môi trường, xã đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân. Hàng năm, UBND xã phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền lồng ghép bảo vệ môi trường, vận động người dân, các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh, sản xuất, giữ gìn vệ sinh khu dân cư. Tích cực kêu gọi các đoàn thể, đơn vị và người dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học hưởng ứng những ngày lễ lớn về môi trường như ngày Môi trường nước, ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất, ngày chủ nhật xanh… 

 

Sau một thời gian thành lập những đoạn đường tự quản, người dân đã có ý thức  trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, tình trạng rác tồn đọng trên địa bàn không còn nhiều, những túi, bao nilon dạt ở 2 bên bờ suối Anh đã được dọn sạch. Đường làng, ngõ xóm đều được trang bị thùng rác di động, xóm nào cũng có xe đẩy vận chuyển rác tới điểm tập trung.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, xã tiếp tục huy động nguồn lực nhân rộng thêm các đoạn đường tự quản. Đồng thời, xem xét, nghiên cứu mô hình “Đoạn đường nở hoa” do Hội Phụ nữ xã xây dựng đề án để huy động nguồn lực thực hiện triển khai thí điểm ở một số xóm trên địa bàn góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư, cải thiện môi trường. Hiện, toàn xã đã thành lập được trên 30 đoạn đường tự quản,  trên 90% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 85% hộ có công trình hợp vệ sinh.

 

 

                                                                       Thu Hằng

 

 

Các tin khác


Tiêu hủy 200 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Đội Quản lý thị trường số 3 vừa phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Kim Bôi kiểm tra xe ô tô BKS 27B-003.88, do ông Phùng Văn Hà, địa chỉ: tổ 14, Mường Thanh, TP Điện Biên (Điện Biên) điều khiển, vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng 22/1 ở khoảng 9,5-10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. 

Ứng dụng CNTT trong công tác dự báo, phòng chống thiên tai tại Huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh

(HBĐT) - Năm 2020 nước ta đã đón nhận 14 cơn bão, 01 áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng; 18 đợt mưa lớn trên diện rộng; 17 đợt lũ trên phạm vi cả nước trong năm 2020; đặc biệt trong đó có cơn bão số 9 là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, 41 ngày liên tiếp mưa, mưa lớn ở miền Trung gây thiệt hại, mất mát lớn về tính mạng, tài sản, giao thông… (nguồn: http://kttvqg.gov.vn) mặc dù đã được dự báo, cảnh báo sớm. thực tế cho thấy đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật: Triển khai nhiệm vụ năm 2021    

(HBĐT) - Ngày 20/1, BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục