(HBĐT) - Những năm 2009 - 2010, tại xã Tiến Sơn (Lương Sơn) người dân chưa có ý thức xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi, rác thải xả bừa bãi không theo quy định. Để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân, mọi người sẵn sàng phóng uế ngay bờ ruộng, kênh mương. Hình ảnh những chiếc bao tải được quây tại bờ mương để đi vệ sinh phổ biến trên địa bàn xã. Thực tế này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tiêu chảy, giun sán, viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Trước thực trạng đó, cuối năm 2011 chính quyền xã Tiến Sơn đã vào cuộc tuyên truyền, triển khai có hiệu quả nhiều chương trình của các cấp, các ngành về công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Đảng ủy xã đưa việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh vào Nghị quyết của Đảng bộ; chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với lãnh đạo 5 xóm tuyên truyền ý nghĩa của việc xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Trước hết, việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu được tuyên truyền tại các buổi họp xóm. Sau đó các Hội: Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân… phối hợp với lãnh đạo mỗi xóm chia thành từng nhóm đến từng hộ tuyên truyền, vận động. Lúc đầu do nhận thức của người dân còn hạn chế. Mọi người quen với việc đi vệ sinh tại bờ mương, bờ ruộng nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với phương châm "mưa dầm thấm lâu” sau hơn 6 năm thực hiện cuộc vận động, đến nay, ý thức của người dân đã chuyển biến rõ rệt. Toàn xã có 863 hộ, trong đó có gần 60% hộ xây dựng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn, hộ dân còn lại đã xây dựng được nhà tiêu tại gia đình. Tiến Sơn chấm dứt hoàn toàn tình trạng người dân đi vệ sinh tại mương, bờ ruộng.

ông Nguyễn Văn Hội, 81 tuổi, trú tại xóm Ngành cho biết: Trước năm 2011, nhà tôi làm nhà vệ sinh tạm bợ, sử dụng vài ba chiếc bao tải quây lại để đi vệ sinh. Được chứng kiến nhiều dịch bệnh như tiêu chảy, giun sán… xảy ra đối với người dân trong xóm. Bên cạnh đó, chính quyền xã đến tận nhà phổ biến về kế hoạch xây nhà tiêu hợp vệ sinh, gia đình tôi nhận thấy nhà tiêu tạm bợ, xả thải bừa bãi không những ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người trong gia đình. Khi được cán bộ xã hướng dẫn những tiêu chuẩn của một nhà tiêu hợp vệ sinh theo đúng quy định, bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường, gia đình tôi đã xây nhà vệ sinh tự hoại theo đúng tiêu chuẩn có hệ thống hầm biogas.

Hiện nay, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh được hầu hết các hộ ở xã Tiến Sơn thực hiện. Qua khảo sát thực tế tại xóm Ngành với 303 hộ thì 100% hộ đều có nhà tiêu, trong đó nhà tiêu đạt tiêu chuẩn chiếm trên 80%. Bà con đã nhận thức rõ nếu sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, người thân và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Xóm phấn đấu 100% hộ xây dựng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn. Rác thải được các hộ tự thu gom và đổ đúng nơi quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Sơn cho biết: Hiện nay, người dân trong xã đều có ý thức xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Xã không xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy, tả… Thời gian tới, Tiến Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng nhà tiêu theo tiêu chuẩn, phấn đấu đạt 100%. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng NTM, xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp trong cộng đồng dân cư.


                                                                      Thu Thủy 


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục