(HBĐT) - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ ba tháng 9 hàng năm. Thứ bảy, ngày 23/9/2017, sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng này sẽ được diễn ra tại xã Tú Sơn (Kim Bôi). Các hoạt động sự kiện do UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tổ chức.


Với chủ đề Chiến dịch năm 2017 là "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, các hoạt động hưởng ứng nhằm vào các nội dung thiết thực, trực tiếp góp phần giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại địa phương. Các hoạt động thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng. Đặc biệt trong chiến dịch này, các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội NCT, phụ nữ, thanh niên phát huy vai trò gương mẫu, xung kích. Cụ thể, Hội NCT tỉnh, Hội phụ nữ là nhân tố tích cực trong truyền thông, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn. Trong ngày diễn ra lễ phát động, cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể sẽ tổ chức ra quân phát tờ rơi tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn cho các tiểu thương, hộ kinh doanh và cộng đồng.Chi hội phụ nữ khu 6, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) vệ sinh đường ngõ xóm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.

Huyện Kim Bôi là địa phương được lựa chọn là điểm diễn ra sự kiện, các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng trên các trục đường chính. Các tầng lớp nhân dân, cán bộ, nhân viên đồng loạt tham gia tổng dọn vệ sinh đường phố, ngõ hẻm, cơ quan, nơi làm việc, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh, thu gom và xử lý rác thải tại các điểm tồn đọng dọc tuyến quốc lộ, đường liên xã, liên thôn, bờ kênh, các chợ, điểm tập trung đông dân cư, ngăn chặn mọi hình thức đổ rác thải tại khu vực ven sông, suối.

Theo kế hoạch, lễ ra quân thu gom rác thải và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn sẽ có sự tham dự của hàng nghìn người. Hàng loạt hoạt động diễn ra gồm: 500 người sẽ tham gia chương trình chạy bộ tuyên truyền giảm thiểu đốt ngoài trời và thu gom rác tại tuyến đường từ trường THPT 19 - 5 tới ngã ba Đú Sáng, 500 người tham gia thu gom rác thải từ trường THPT 19 - 5 di chuyển tới ngã ba Bãi Chạo, UBND xã Tú Sơn và chợ Tú Sơn. Tổng cục Môi trường và công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức chương trình trồng cây "Panasonic vì một Việt Nam xanh”. Theo đó, người dân xã Tú Sơn được hỗ trợ trồng 3.000 cây cam V2 góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo mảng xanh cho môi trường. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động truyền thông sẽ được tổ chức như lớp học môi trường tại trường THCS xã Tú Sơn giúp học sinh hiểu và nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phân loại, thu gom rác và hình thành phong cách sống thân thiện với môi trường, hài hòa và bảo vệ thiên nhiên.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Vinh dự là địa phương được lựa chọn tổ chức sự kiện quốc gia quan trọng về môi trường năm 2017, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các phần việc đã được phân công trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng. Đến thời điểm này, tỉnh đã bố trí mặt bằng cho chương trình trồng cây gồm địa điểm tổ chức lễ trồng cây, địa điểm ký bàn giao cây và các địa điểm trồng cây tại xã Tú Sơn, phân công đại diện lãnh đạo UBND xã Tú Sơn ký biên bản giao nhận công trình trồng cây. Bố trí và phân công lực lượng tham dự chương trình chạy với 500 người, bố trí an ninh, y tế tại các điểm trọng yếu, dụng cụ và lực lượng phát dụng cụ nhặt rác; chuẩn bị địa điểm tổ chức lớp học, huy động lực lượng học sinh tham dự lớp học về môi trường, bố trí chỉ định các địa điểm phát tờ rơi, địa điểm truyền thông… Cùng với đó sẵn sàng phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung chương trình thiết kế, in ấn giấy mời, in ấn 1.000 mũ lưỡi trai cho các đại biểu dự, backdrop sân khấu, in ấn băng rôn, cờ phướn, hệ thống loa đài, âm thanh và các phần việc do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục