(HBĐT) - Thiếu nước sản xuất- cụm từ này được nhắc đến ngày càng nhiều trong các diễn đàn bàn về phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Một phần do thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, nhưng cũng cần nhìn nhận rõ: còn nhiều vướng mắc, bất cập trong quản lý và khai thác các công tình thủy lợi dẫn đến lãng phí nguồn tài nguyên nước.


Theo số liệu điều tra thực hiện dự án Rà soát, bổ sung quy hoạch thủy lợi đến năm 2020 và định hướng đến 2030 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12/2016, toàn tỉnh có 1.859 công trình thủy lợi, trong đó có 1.690 công trình đã được kiên cố cấp nước cho sản xuất với; 4.506 hồ chứa; 1.084 bai, đập dâng; 80 trạm bơm điện; 169 công trình tiểu thủy nông. Số công trình thủy lợi này đảm bảo nước sản xuất ổn định cho 14.373 ha lúa và 4.831 ha màu vụ Đông Xuân; vụ Mùa đảm bảo nước cho 22.219 ha lúa và 3.763 ha cây trồng cạn. Đảm bảo nước tưới cho 1.985ha cây ăn quả, cây lâu năm . Tạo nguồn cấp nước cho 134 ha nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt.

Hệ thống mương thủy lợi xã Hạ Bì (Kim Bôi) được đầu tư nâng cấp đảm bảo tưới tiêu đáp ứng tiêu chí Nông thôn mới.

Để quản lý khai thác các công trình thủy lợi hiệu quả, tháng 1/2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 68/QĐ-UB, giao cho Công ty TTHH MTV khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hòa Bình quản lý 312 công trình và hệ thống công trình với diện tích lúa 2 vụ là 14.481ha; màu 2 vụ là 1.585ha. Giữ nguyên công trình công ty đang quản lý và giao thêm 154 công trình mới. Cũng theo quyết định 68/QĐ-UB, 980 công trình và hệ thống công trình thủy lợi được giao cho UBND các huyện quản lý. Đơn vị tham mưu cho UBND các huyện, thành phố trong quản lý khai thác công trình thủy lợi là Phòng Nông nghiệp&PTNT các huyện và Phòng Kinh tế của thành phố.

Đánh giá về công tác quản lý, sử dụng nước cho sản xuất, phía Công ty TTHH MTV KTCTTL Hòa Bình cho rằng: Các công trình thủy lợi được giao cho công ty đã được quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả. Bởi, hiện tại công ty có 11 xí nghiệp ở 11 huyện, thành phố. Việc quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi được thực hiện theo kế hoạch thống nhất, nhưng do diện tích tưới manh mún nên việc kiểm tra, điều tiết nước phục vụ tưới còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Ở các huyện, đơn vị trực tiếp quản lý khai thác các công trình thủy lợi là UBND các xã có công trình. Thành phần tham gia quản lý khai thác là các tổ chức, cá nhân (các trưởng xóm). Mô hình quản lý này gắn liền được hưởng lợi từ công trình. Vì vậy, việc vận hành công trình kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện cho sản xuất. Tuy nhiên, do nguồn nhân lực quản lý ở địa phương đều làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu và hầu hết chưa qua đào tạo nên việc vận hành, phân phối nước không theo quy trình khoa học. Mặc dù đã có sự phân cấp rõ ràng, nhưng gần đây đã phát sinh việc một số huyện, thành phố như: Lương Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty TTHH MTV KTCTTL Hòa Bình để thực hiện dẫn nước. Nguyên do là: mặc dù đã được UBND tỉnh phân cấp quản lý các công trình thủy lợi , tuy nhiên lại chưa có các tổ chức dùng nước đủ năng lực chuyên môn, cán bộ để quản lý, hoặc chưa đủ các điều kiện pháp lý để thành lập HTX hay các Tổ hợp tác dùng nước của các xã, thị trấn.

Theo đồng chí Quách Tự Hải, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh : Hiện, 2 hình thức quản lý các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh loại hình nào cũng bộ lộ nhiều hạn chế dẫn đến: hiệu quả quản lý thấp, bộ máy chưa tỉnh gọn, năng suất lao động thấp, công trình xuống cấp nhanh, sử dụng nước lãng phí. Việc cung cấp nước thiếu tính dịch vụ ( chủ yếu mang tính bao cấp) nên chưa khuyến khích được người dân và cộng đồng đầu tư cho lĩnh vực thủy lợi. Bên cạnh đó, việc quản lý, khai thác còn mang tính độc quyền dẫn đến chưa phát huy hết hiệu qủa đồng vốn đã đầu tư cho lĩnh vực thủy lợi.

Để quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, tránh lãng phí nguồn nước cho sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh đã đề xuất, kiến nghị một số giải pháp cần được quan tâm thực hiện đó là: Đầu tư đồng bộ các công trình thủy lợi từ đầu mối đến mặt ruộng. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quản lý thủy nông cơ sở, để các công trình cấp huyện quản lý được phân cấp đến tận HTX. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức về quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đặc biệt là về chính sách miễn, giảm thủy lợi phí. Vì hiện tại, đa số người dân các địa phương trong tỉnh không chịu nộp thủy lợi phí nội đồng, hoặc nộp không đúng theo quy định, coi công tác thủy lợi là trách nhiệm của Nhà nước. Thực tế, nguồn nước cho sản xuất không vô tận, cần có sự quan tâm sát sao từ các cấp, các ngành hữu quan để việc quản lý, khai thác nguồn nước được chặt chẽ, hiệu quả.

Thúy Hằng

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục