(HBĐT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm 2017- 2018 ừ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biễn phức tạp của thời tiết, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi, giảm thiệt hại tài sản của nhân dân.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: "Ngọc Sơn nằm ở độ cao 650 m so với mặt nước biển. Mùa đông kéo dài từ tháng 11 - tháng 3, nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng lân cận từ 1- 2oC. Nhiều năm liên tiếp, Ngọc Sơn phải hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại khiến nền nhiệt giảm mạnh, có những thời điểm xuống 0oC. Trước những năm 2014, người dân chưa chú trọng công tác phòng - chống rét nên mùa đông thường mắc các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là người già và trẻ em. Số lượng trâu, bò chết lên đến hơn 30 con/năm. Nguyên nhân chính do thói quen thả rông gia súc, tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng, chống rét. Nhiều năm, rét đậm, rét hại trong nhiều ngày đã làm thiệt hại trên 80% diện tích mạ mới cấy, nhiều hộ gia đình trắng tay.


Gia đình ông Bùi Văn Yềng ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc.

 

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình sản xuất của người dân. Cấp ủy, chính quyền xã đã họp bàn, triển khai các giải pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Đầu tiên là tập trung theo dõi sát sao tình hình thời tiết để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân giữ ấm cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ em. Do thời tiết trên địa bàn khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình thấp và độ ẩm cao, tiềm ẩn mắc các bệnh về đường hô hấp. Chính vì vậy, trạm y tế xã đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phục vụ nhu cầu của người dân. Đội ngũ y, bác sỹ túc trực 24/24h giờ vào những đợt rét đậm, rét hại để kịp thời khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các trường học trên địa bàn xã cũng được chỉ đạo tăng cường công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, nhất là cấp mầm non và tiểu học. Nếu nhiệt độ xuống dưới 100 C cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Cùng với chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo giữ ấm, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Theo thống kê, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Ngọc Sơn hiện nay gần 15.000 con, trong đó, tổng đàn trâu, bò 3.600 con. Để chủ động phòng, chống đói rét cho vật nuôi, chính quyền xã đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại; che chắn giữ khô nền, ấm chuồng và đảm vệ sinh chuồng nuôi. Tuyên truyền, vận động người dân không chăn thả trâu, bò tự do, đưa về chuồng nuôi, kiểm soát nhiệt độ khi xuống thấp dưới 12oC. Chủ động dữ trữ nguồn thức ăn, tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, cán bộ thú y xã đã phối hợp với các xóm phun khử trùng tiêu độc. Tổ chức tiêm phòng dịch LMLM, tụ huyết trùng cho hơn 600 con trâu, bò. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm buôn bán động vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ông Bùi Văn Yềng, một trong những hộ gia đình làm tốt công tác phòng, chống rét cho gia súc ở xóm Trung Sơn cho biết: "Tổng đàn bò của gia đình tôi hiện có 8 con. Ngay sau khi có thông báo của chính quyền xã về các đợt rét đậm, rét hại diễn ra vào giữa và cuối tháng 12, gia đình tôi đã vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dùng các tấm bạt để che chắn, giữ ấm cho chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn là rơm, sắn, cỏ... Nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp của xã hướng dẫn, từ trước đến nay, gia đình tôi chưa để xảy ra vật nuôi bị chết cóng và dịch bệnh.

Hoạt động trồng trọt vụ đông được người dân đặc biệt coi trọng. Hiện nay, diện tích rau màu trên địa bàn xã đã được mở rộng trên 10 ha, trong đó, chủ yếu là su su, su hào và bắp cải. Để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm, xã đã tuyên truyền người dân chủ động che chắn bằng ni lông trong khoảng thời gian mưa, rét kéo dài trong nhiều ngày. Đối với diện tích mạ vụ xuân, người dân hạn chế không xuống giống khi nhiệt độ xuống dưới 12oC, thực hiện đúng hướng dẫn của Trạm KN-KL huyện trong việc chăm sóc và chống rét.

Đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết thêm, theo thống kê năm 2016- 2017, tình hình sức khỏe nhân dân vào mùa đông được đảm bảo, số lượng đàn trâu, bò chết trên địa bàn giảm xuống nhiều so với các năm trước (chỉ còn 4 con – PV), tình hình sản xuất vụ đông ổn định. Phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, chính quyền xã tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện hiệu quả các giải pháp, hướng dẫn của các ngành, chức năng. Qua đó giảm thiệt hại do thiên tai gây ra ảnh hưởng đến người và tài sản của nhân dân.

Đức Anh

 


Các tin khác


Xã Phúc Tuy gian nan xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) mới hoàn thành 8/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Hành trình xây dựng NTM ở xã nghèo này còn khá nhiều gian nan khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ và những tiêu chí còn lại đều thuộc diện "khó”.

Sản phẩm cam trong chuỗi liên kết đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp cam đảm bảo ATTP tại địa điểm mô hình thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong).

Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Hòa Bình đạt chuẩn NTM năm 2018

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại TP Hòa Bình sáng ngày 16/10.

Xã Ân Nghĩa xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vào những ngày cán bộ và nhân dân trong xã háo hức vừa được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Bùi Văn Đan, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Từ một xã còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân đổi thay rõ rệt.

Xử lý hệ thống thoát nước khu vực tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Chúng tôi là những hộ dân đang sinh sống ở tổ 16, phường Tân Thịnh và các tổ 5, 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), qua phương tiện thông tin đại chúng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý hệ thống thoát nước trên đại lộ Thịnh Lang (khu vực tiếp giáp tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang).

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi

(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.