(HBĐT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm 2017- 2018 ừ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biễn phức tạp của thời tiết, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi, giảm thiệt hại tài sản của nhân dân.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: "Ngọc Sơn nằm ở độ cao 650 m so với mặt nước biển. Mùa đông kéo dài từ tháng 11 - tháng 3, nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng lân cận từ 1- 2oC. Nhiều năm liên tiếp, Ngọc Sơn phải hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại khiến nền nhiệt giảm mạnh, có những thời điểm xuống 0oC. Trước những năm 2014, người dân chưa chú trọng công tác phòng - chống rét nên mùa đông thường mắc các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là người già và trẻ em. Số lượng trâu, bò chết lên đến hơn 30 con/năm. Nguyên nhân chính do thói quen thả rông gia súc, tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng, chống rét. Nhiều năm, rét đậm, rét hại trong nhiều ngày đã làm thiệt hại trên 80% diện tích mạ mới cấy, nhiều hộ gia đình trắng tay.


Gia đình ông Bùi Văn Yềng ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc.

 

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình sản xuất của người dân. Cấp ủy, chính quyền xã đã họp bàn, triển khai các giải pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Đầu tiên là tập trung theo dõi sát sao tình hình thời tiết để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân giữ ấm cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ em. Do thời tiết trên địa bàn khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình thấp và độ ẩm cao, tiềm ẩn mắc các bệnh về đường hô hấp. Chính vì vậy, trạm y tế xã đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phục vụ nhu cầu của người dân. Đội ngũ y, bác sỹ túc trực 24/24h giờ vào những đợt rét đậm, rét hại để kịp thời khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các trường học trên địa bàn xã cũng được chỉ đạo tăng cường công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, nhất là cấp mầm non và tiểu học. Nếu nhiệt độ xuống dưới 100 C cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Cùng với chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo giữ ấm, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Theo thống kê, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Ngọc Sơn hiện nay gần 15.000 con, trong đó, tổng đàn trâu, bò 3.600 con. Để chủ động phòng, chống đói rét cho vật nuôi, chính quyền xã đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại; che chắn giữ khô nền, ấm chuồng và đảm vệ sinh chuồng nuôi. Tuyên truyền, vận động người dân không chăn thả trâu, bò tự do, đưa về chuồng nuôi, kiểm soát nhiệt độ khi xuống thấp dưới 12oC. Chủ động dữ trữ nguồn thức ăn, tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, cán bộ thú y xã đã phối hợp với các xóm phun khử trùng tiêu độc. Tổ chức tiêm phòng dịch LMLM, tụ huyết trùng cho hơn 600 con trâu, bò. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm buôn bán động vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ông Bùi Văn Yềng, một trong những hộ gia đình làm tốt công tác phòng, chống rét cho gia súc ở xóm Trung Sơn cho biết: "Tổng đàn bò của gia đình tôi hiện có 8 con. Ngay sau khi có thông báo của chính quyền xã về các đợt rét đậm, rét hại diễn ra vào giữa và cuối tháng 12, gia đình tôi đã vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dùng các tấm bạt để che chắn, giữ ấm cho chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn là rơm, sắn, cỏ... Nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp của xã hướng dẫn, từ trước đến nay, gia đình tôi chưa để xảy ra vật nuôi bị chết cóng và dịch bệnh.

Hoạt động trồng trọt vụ đông được người dân đặc biệt coi trọng. Hiện nay, diện tích rau màu trên địa bàn xã đã được mở rộng trên 10 ha, trong đó, chủ yếu là su su, su hào và bắp cải. Để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm, xã đã tuyên truyền người dân chủ động che chắn bằng ni lông trong khoảng thời gian mưa, rét kéo dài trong nhiều ngày. Đối với diện tích mạ vụ xuân, người dân hạn chế không xuống giống khi nhiệt độ xuống dưới 12oC, thực hiện đúng hướng dẫn của Trạm KN-KL huyện trong việc chăm sóc và chống rét.

Đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết thêm, theo thống kê năm 2016- 2017, tình hình sức khỏe nhân dân vào mùa đông được đảm bảo, số lượng đàn trâu, bò chết trên địa bàn giảm xuống nhiều so với các năm trước (chỉ còn 4 con – PV), tình hình sản xuất vụ đông ổn định. Phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, chính quyền xã tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện hiệu quả các giải pháp, hướng dẫn của các ngành, chức năng. Qua đó giảm thiệt hại do thiên tai gây ra ảnh hưởng đến người và tài sản của nhân dân.

Đức Anh

 


Các tin khác


Vướng mắc trong xử lý rác thải y tế theo cụm ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Trong năm 2017, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn nguy hại ở Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, hệ thống xử lý chất thải rắn của trung tâm sẽ xử lý cho Trung tâm y tế 3 huyện là Lạc Thủy, Yên Thủy và Kim Bôi. Tuy nhiên đến nay, hệ thống này chỉ xử lý rác thải rắn cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy.

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc mưa dông, đề phòng tố lốc, mưa đá

Dự báo, hôm nay (20/4), miền Bắc sẽ có mưa rào rải rác hôm nay, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Viettel Hòa Bình: Khách hàng có thể khai báo thông tin bảo vệ sim chính chủ tại nhà thông qua qua ứng dụng MyViettel

(HBĐT) - Theo lãnh đạo Viettel Hòa Bình, từ ngày 24/4/2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (Họ tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao. Đây là quy định được nêu trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP nhằm quản lý thuê bao chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác, và giúp bảo vệ thông tin thuê bao di động của khách hàng tốt hơn.

Gấp rút chống hạn tại Ninh Thuận

Trước tình hình hạn hán, thiếu nước ở một số huyện tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi, tìm giải pháp cấp nước phục vụ sản xuất vụ hè thu và sinh hoạt của người dân.

Huyện Lương Sơn: Thực hiện mô hình điểm cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Ban chỉ đạo triển khai đề án "Cải tạo vườn tạp gắn với xây dựng nông thôn mới” huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện mô hình điểm cải tạo vườn tạp năm 2018.

Xã Đồng Tâm thành lập Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp cộng đồng

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Thủy, UBND xã Đồng Tâm vừa tổ chức lễ công bố thành lập Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp cộng đồng và tổ chức tập huấn sơ, cấp cứu cơ bản cho các thành viên của Đội.