(HBĐT)- Không trồng cam, trồng bưởi như nhiều người khác anh Bùi Hoàng Long ở xã Phong Phú (Tân Lạc) chọn hướng đi cho riêng mình - trồng thanh long ruột đỏ trừ bệnh bằng thảo dược bán ngay tại vườn. 


Thuốc sâu bằng thảo dược của anh Bùi Hoàng Long, xã Phong Phú (Tân Lạc) đáp ứng tốt yêu cầu an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.


Có đất, có vườn nhưng không có vốn trồng cây nên anh Long đi làm thuê ở Cao Phong. Sau nhiều năm chăm chỉ làm lụng anh tích cóp chút vốn về trồng mía. Một lần về huyện Thạch Thất (Hà Nội) chơi, anh thấy bà con nơi đây trồng thanh long ruột đỏ và cho thu nhập rất tốt. Anh nghĩ: Nơi đây là một vùng bán sơn địa, địa hình, khí hậu không khác quê mình là mấy nên có thể cũng trồng được. Nghĩ thế anh mua giống mang về trồng. Chăm bón tốt, cây hợp đất, lớn nhanh và cho ra quả. Vợ chồng anh mang sản phẩm ra chợ bán nhưng chỉ bán được giá 6.000 -7.000 đồng/kg bởi vào vụ nhiều thanh long ở nơi khác đổ về. Sau một vụ anh thấy lo và nghĩ: Nếu cứ trồng như này thì sẽ thất bại và phải làm theo hướng an toàn, bởi ở Tân Lạc rất ít người trồng thanh long.

 

Nhiều lần đi làm thuê, anh Long tự mày mò, học hỏi cách chiết xuất ra loại thuốc sâu thảo dược trị côn trùng phá hoại cây. Không chỉ trị được côn trùng phá hoại, thuốc sâu thảo dược còn trị được các bệnh nấm. Cách làm rất đơn giản, gồm tỏi, ớt, gừng, riềng và bồ kết cho xay nhuyễn rồi ngâm rượu. Sau 2 tháng là có thể mang phun cho cây. Phương pháp này đơn giản, hiệu quả, đặc biệt là rất an toàn cho người tiêu dùng.

 

Thăm vườn thanh long hơn 300 gốc của anh Long xanh mướt giữa vùng mía, chúng tôi cảm nhận được công sức của anh sau 7 năm mày mò, học hỏi chăm sóc. Mỗi bụi thanh long leo lên một cọc bê tông chôn cẩn thận. Anh Long chia sẻ: Nhà tôi nằm sát quốc lộ nên có nhiều thuận lợi. Một lần khách đi qua thấy tôi đang phun thuốc cho cây mà con trai vẫn vặt thanh long ăn. Họ hỏi vì sao lại dám cho con ăn, tôi liền lấy thứ thuốc đang phun cho cây uống trực tiếp cho họ xem. Từ đó thường xuyên có đoàn khách trong và ngoài nước vào thăm quan, mua thanh long tại vườn nên bán được giá.

 

Anh cho biết: So với cây cam, cây bưởi thì thanh long thu nhập kém hơn nhưng ít đầu tư, chăm sóc nên hiệu quả kinh tế cũng không kém. Vụ vừa rồi tôi thu được 3,5 tấn giá bán từ 25.000-45.000 đồng/kg. Nếu như bón phân hóa học sản lượng được khoảng 4 tấn nhưng ra chợ bán giá thành thấp hơn. Với thu nhập như vậy cao gấp nhiều lần trồng ngô, trồng mía. Từ cây thanh long không chỉ giúp gia đình tôi thoát nghèo mà còn có tích lũy, dựng lại ngôi nhà sàn đã cũ và có điều kiện nuôi các con ăn học. Tôi không bao giờ nghĩ mình có thể đổi đời được nhờ trồng thanh long sạch.

 

 
Việt Lâm

 


Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục