(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Kỳ Sơn tập trung tối đa nguồn lực phát triển giao thông nông thôn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xoá đói, giảm nghèo. Vì vậy, mạng lưới giao thông nông thôn của huyện đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.


Dân Hoà là xã về đích NTM năm 2017. Xác định được tầm quan trọng của giao thông nông thôn, trong những năm qua, xã có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã huy động sự đóng góp của nhân dân để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã và đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, được cứng hóa đạt 84,51%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, tỷ lệ đạt 52,92%. Theo thống kê, từ năm 2011-2017, xã huy động nguồn vốn trên 52 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông. Trong đó, nguồn từ chương trình xây dựng nông thôn mới 43,8 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương trên 7 tỷ đồng; ngân sách địa phương trên 12 tỷ đồng; huy động từ nhân dân bằng tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất trị giá trên 4,2 tỷ đồng.


Hệ thống đường giao thông nông thôn của huyện Kỳ Sơn được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hoá của nhân dân trong vùng.

Thời gian qua, huyện Kỳ Sơn đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn với mục tiêu bê tông hóa, hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường nối liền từ các xã, thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Từ đó nhiều địa phương đã thực hiện tốt phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn làm cho diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc. Huyện Kỳ Sơn hiện có 244,45 km. Trong đó: đường bê tông nhựa 12 km, đường nhựa 68,9 km, đường bê tông xi măng 86,1 km, đường cấp phối 69,14 km, đường đất 8,31 km. Huyện có 4 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông là Hợp Thịnh, Mông Hóa, Hợp Thành, Dân Hòa. 3 xã Phúc Tiến, Dân Hạ, Phú Minh đạt 3 chỉ tiêu của tiêu chí số 2 và 2 xã đạt 2 chỉ tiêu của tiêu chí số 2 là Độc Lập, Yên Quang.

Hàng năm, huyện dành kinh phí trên 3 tỷ đồng phát triển giao thông nông thôn. Đối với các vị trí cầu, ngầm, trong những năm qua, huyện Kỳ Sơn từng bước đầu tư nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, về cơ bản đều đảm bảo kỹ thuật và độ an toàn. Đồng thời huyện phát động triển khai thực hiện chiến dịch "Toàn dân tham gia làm đường giao thông nông thôn”. Theo đó, các xã huy động ngày công nhân dân cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, phát quang bụi dậm, khơi thông cống, rãnh, đắp đất bù vênh làm đường GTNT; duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng các tuyến đường huyện, đường xã, xóm.

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn là khát khao, nguyện vọng của người dân. Cho nên khi có chủ trương, chính sách làm đường là nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thành những con đường đúng tiến độ, đạt chất lượng cao nhất. Vì thế đến nay, huyện có được hệ thống giao thông nông thôn tương đối hoàn chỉnh, thông suốt. Người dân không còn sống trong cảnh giao thông lầy lội, khó khăn. Giao thông nông thôn được nối liền sẽ tạo nhiều việc làm mới, giải quyết được vấn đề lao động nhàn rỗi ở nông thôn, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.


Đinh Thắng


Các tin khác


Hà Nội và miền Bắc tiếp tục nắng đẹp ban ngày, đêm có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học, công nghệ tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 24/9, đoàn công tác của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về KH-CN tại tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Hệ thống VNG, Zalo, Báo mới sập hàng loạt vì sự cố điện

Không chỉ nhiều trang tin và báo điện tử gặp vấn đề, điều tương tự cũng xảy ra với ứng dụng nhắn tin Zalo khiến người dùng cảm thấy bất tiện.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới vào cuối tháng 9

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, nhiều khả năng những ngày cuối tháng 9, các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc mới gây mưa diện rộng.

Xã Tân Minh khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Sau 2 ngày (29 – 30/8) xảy ra mưa lớn trên diện rộng và sạt lở đất, đá tại xã Tân Minh (Đà Bắc), tuy không có thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, hoa màu, nhà cửa của nhân dân và các công trình trên địa bàn xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) xã đã khẩn trương triển khai các phương án khắc phục hậu quả và xây dựng các biện pháp ứng phó thiên tai trong thời gian tiếp theo phòng khi có diễn biến thất thường của thời tiết.

Dự báo thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ ngày nắng, Nam Bộ có mưa rào

Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ. Độ ẩm 55 - 95%. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 34 độ, có nơi trên 34 oC.