(HBĐT) - Mấy ngày gần đây, hầu như chiều nào cũng có mưa giông khiến nhiều người dân sinh sống trên địa bàn 2 xóm Máy Giấy và Đồng Sông, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thấp thỏm, lo lắng. Đây là 2 xóm nằm trong vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Không những chịu ảnh hưởng trực tiếp khi nước sông Đà dâng cao thành lũ, 2 xóm này còn phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, sụt lún đất nghiêm trọng trong cao điểm mùa mưa.


Gia đình anh Ngô Quang Khương, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) lo lắng trước tình trạng sạt lở đất khi bắt đầu vào mùa mưa bão.

"Mới qua vài trận mưa đầu mùa mà khu vực này của nhà tôi đã bị sạt lở, vết sạt sắp chạm vào móng nhà rồi…” - anh Ngô Quang Khương (xóm Máy Giấy) lo lắng chỉ vào phần sau nhà, nơi mấy người thợ đang khẩn trương kè lại khu vực vừa bị sạt một lượng đất, đá lớn sau những trận mưa đầu mùa tháng 5/2019. Được ông bà để lại khu đất vừa dài, vừa rộng nằm ven sông Đà, gia đình anh Khương đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố, khang trang và an cư, lạc nghiệp mấy chục năm nay. Ấy vậy mà vài năm gần đây, mỗi mùa mưa đi qua lại khiến gia đình anh càng thêm lo lắng. Cao điểm nhất là mùa mưa năm 2017 và 2018, liên tiếp những trận mưa lớn đã kéo lũ về trên sông Đà, kéo theo cả phần đất sau nhà anh sạt xuống lòng sông. Đến bây giờ, nước sông đã vào gần đến phần móng nhà, khiến mọi người ăn không ngon, ngủ không yên, ngồi trong nhà mà cứ thấp thỏm, lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn.

Cùng chung tâm trạng với gia đình anh Ngô Quang Khương là hàng trăm hộ dân thuộc xã Dân Hạ đang sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trong đó, 2 xóm Máy Giấy và Đồng Sông có mức độ ảnh hưởng cao nhất do địa bàn chạy dọc ven sông Đà, thuộc khu vực hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Mùa mưa năm 2018, đây cũng là 2 xóm chịu thiệt hại thiên tai nặng nề nhất của xã. Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, sạt trượt đã bất ngờ xảy ra tại km3, tỉnh lộ 445, đoạn chạy qua địa bàn xóm Máy Giấy. Trên 270 m3 đất đồi đã sạt xuống, vùi lấp một đoạn dài đường tỉnh 445, làm hư hỏng nghiêm trọng tuyến giao thông huyết mạch này. Riêng tại xóm Máy Giấy có 8 hộ dân bị mất hoàn toàn nhà cửa do sạt trượt và lún nứt. Cả 8 hộ đều phải di dời khẩn cấp khỏi nơi ở cũ, đến nay vẫn phải tạm trú chờ được tái định cư. Ngoài 8 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất, gần chục hộ dân thuộc các xóm Đồng Sông, Đan Phượng, Văn Tiến và xóm Mỏ cũng bị hư hỏng công trình xây dựng; tuyến mương xóm Đan Phượng bị xập hoàn toàn; trên 60 m đường dân sinh bị hư hỏng nặng; trên 30 ha lúa và hoa màu bị mất năng suất... Đặc biệt, do sạt lở đất nghiêm trọng, xóm Máy Giấy phải di dời khẩn cấp gần 100 ngôi mộ ra khỏi nghĩa trang của xóm. Nghĩa trang này vốn nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ nên vài năm trở lại đây, nguyện vọng bức thiết của người dân xóm Máy Giấy là được quy hoạch nghĩa trang tại một địa điểm mới đảm bảo an toàn. Nguyện vọng đó càng trở nên bức thiết hơn sau mùa mưa năm 2018. Đến nay, nghĩa trang của xóm Máy Giấy đang phải quy tập tạm ở địa phận xóm Đồng Sông. "Thiên tai khiến người sống khổ đã đành, người chết cũng chẳng được yên” - nhiều người dân nơi đây đang có chung một nỗi bức xúc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Dân Hạ là địa phương bị ảnh hưởng rất lớn do thiên tai mưa lũ. Vào mùa mưa lũ hàng năm, người dân nơi đây không chỉ lo bị ngập lụt mà còn nơm nớp nỗi ám ảnh về sạt trượt, sụt lún đất. Đáng lo ngại là sau các đợt mưa lũ năm 2018, trên địa bàn xã đã xuất hiện thêm các điểm nguy cơ sạt lở cao, trở thành mối đe dọa thường trực, tạo áp lực lớn cho công tác PCTT&TKCN.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cũng cho biết thêm: Xác định công tác PCTT&TKCN năm 2019 hết sức nặng nề và cấp bách, ngay từ đầu tháng 4/2019, UBND xã Dân Hạ đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai. Theo đó, trong trường hợp mưa lũ kéo dài gây lũ lụt và sạt lở đất trên địa bàn xã, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã có phương án kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để tổ chức di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, quyết tâm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thu Trang

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục