(HBĐT) - Mấy ngày gần đây, hầu như chiều nào cũng có mưa giông khiến nhiều người dân sinh sống trên địa bàn 2 xóm Máy Giấy và Đồng Sông, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thấp thỏm, lo lắng. Đây là 2 xóm nằm trong vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Không những chịu ảnh hưởng trực tiếp khi nước sông Đà dâng cao thành lũ, 2 xóm này còn phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, sụt lún đất nghiêm trọng trong cao điểm mùa mưa.


Gia đình anh Ngô Quang Khương, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) lo lắng trước tình trạng sạt lở đất khi bắt đầu vào mùa mưa bão.

"Mới qua vài trận mưa đầu mùa mà khu vực này của nhà tôi đã bị sạt lở, vết sạt sắp chạm vào móng nhà rồi…” - anh Ngô Quang Khương (xóm Máy Giấy) lo lắng chỉ vào phần sau nhà, nơi mấy người thợ đang khẩn trương kè lại khu vực vừa bị sạt một lượng đất, đá lớn sau những trận mưa đầu mùa tháng 5/2019. Được ông bà để lại khu đất vừa dài, vừa rộng nằm ven sông Đà, gia đình anh Khương đã xây dựng nhà, xưởng kiên cố, khang trang và an cư, lạc nghiệp mấy chục năm nay. Ấy vậy mà vài năm gần đây, mỗi mùa mưa đi qua lại khiến gia đình anh càng thêm lo lắng. Cao điểm nhất là mùa mưa năm 2017 và 2018, liên tiếp những trận mưa lớn đã kéo lũ về trên sông Đà, kéo theo cả phần đất sau nhà anh sạt xuống lòng sông. Đến bây giờ, nước sông đã vào gần đến phần móng nhà, khiến mọi người ăn không ngon, ngủ không yên, ngồi trong nhà mà cứ thấp thỏm, lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn.

Cùng chung tâm trạng với gia đình anh Ngô Quang Khương là hàng trăm hộ dân thuộc xã Dân Hạ đang sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trong đó, 2 xóm Máy Giấy và Đồng Sông có mức độ ảnh hưởng cao nhất do địa bàn chạy dọc ven sông Đà, thuộc khu vực hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Mùa mưa năm 2018, đây cũng là 2 xóm chịu thiệt hại thiên tai nặng nề nhất của xã. Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, sạt trượt đã bất ngờ xảy ra tại km3, tỉnh lộ 445, đoạn chạy qua địa bàn xóm Máy Giấy. Trên 270 m3 đất đồi đã sạt xuống, vùi lấp một đoạn dài đường tỉnh 445, làm hư hỏng nghiêm trọng tuyến giao thông huyết mạch này. Riêng tại xóm Máy Giấy có 8 hộ dân bị mất hoàn toàn nhà cửa do sạt trượt và lún nứt. Cả 8 hộ đều phải di dời khẩn cấp khỏi nơi ở cũ, đến nay vẫn phải tạm trú chờ được tái định cư. Ngoài 8 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất, gần chục hộ dân thuộc các xóm Đồng Sông, Đan Phượng, Văn Tiến và xóm Mỏ cũng bị hư hỏng công trình xây dựng; tuyến mương xóm Đan Phượng bị xập hoàn toàn; trên 60 m đường dân sinh bị hư hỏng nặng; trên 30 ha lúa và hoa màu bị mất năng suất... Đặc biệt, do sạt lở đất nghiêm trọng, xóm Máy Giấy phải di dời khẩn cấp gần 100 ngôi mộ ra khỏi nghĩa trang của xóm. Nghĩa trang này vốn nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ nên vài năm trở lại đây, nguyện vọng bức thiết của người dân xóm Máy Giấy là được quy hoạch nghĩa trang tại một địa điểm mới đảm bảo an toàn. Nguyện vọng đó càng trở nên bức thiết hơn sau mùa mưa năm 2018. Đến nay, nghĩa trang của xóm Máy Giấy đang phải quy tập tạm ở địa phận xóm Đồng Sông. "Thiên tai khiến người sống khổ đã đành, người chết cũng chẳng được yên” - nhiều người dân nơi đây đang có chung một nỗi bức xúc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Dân Hạ là địa phương bị ảnh hưởng rất lớn do thiên tai mưa lũ. Vào mùa mưa lũ hàng năm, người dân nơi đây không chỉ lo bị ngập lụt mà còn nơm nớp nỗi ám ảnh về sạt trượt, sụt lún đất. Đáng lo ngại là sau các đợt mưa lũ năm 2018, trên địa bàn xã đã xuất hiện thêm các điểm nguy cơ sạt lở cao, trở thành mối đe dọa thường trực, tạo áp lực lớn cho công tác PCTT&TKCN.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cũng cho biết thêm: Xác định công tác PCTT&TKCN năm 2019 hết sức nặng nề và cấp bách, ngay từ đầu tháng 4/2019, UBND xã Dân Hạ đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai. Theo đó, trong trường hợp mưa lũ kéo dài gây lũ lụt và sạt lở đất trên địa bàn xã, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã có phương án kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để tổ chức di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, quyết tâm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thu Trang

 

Các tin khác


Miền bắc chuẩn bị vào đợt mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió đang có xu hướng hoạt động mạnh lên, chiều tối và đêm nay, 12-8, ở Bắc Bộ có mưa dông diện rộng; riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa rất to. Đợt mưa lớn diện rộng ở miền bắc có khả năng kéo dài.

TP Hòa Bình: Ngập úng cục bộ do mưa lớn tối ngày 10/8

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của trận mưa lớn lúc 21 giờ ngày 10/8, mưa to kéo dài khoảng gần một giờ đồng hồ, tại tổ 4 Phường Phương Lâm TP Hòa Bình đã sảy ra ngập úng cục bộ, nước mưa không tiêu kịp dâng đầy lòng đường và tràn vào nhà dân khu vực trường tiểu học Lý Tự Trọng, có nhà ngập đến 20 cm nước.

Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục