(HBĐT) - Dẫn chúng tôi ra xem khu vực đất đồi có nguy cơ sạt lở phía sau nhà, chị Đinh Thị Khánh ở xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc) trăn trở: "Hễ mưa to là cả gia đình tôi lại thấp thỏm, lo âu không dám ngủ vì sợ sạt lở đất, đá. Năm 2018, mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày khiến khối lượng đất, đá từ trên đồi đổ ập xuống mấp mé gầm sàn, may là không ai bị thương. Gia đình tôi phải vay mượn gần 6 triệu đồng để thuê máy móc khắc phục".


Khảo sát thực tế tại địa bàn xóm Nghẹ cho thấy, toàn xóm có 89 hộ dân, 414 nhân khẩu sinh sống rải rác, chênh vênh tại khu vực sườn núi có độ dốc cao, dễ xảy ra tình trạng sạt trượt. Trong đó có trên 20 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao khi mưa lớn kéo dài. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Huy, Trưởng xóm Nghẹ cho biết: "Trung bình mỗi năm, địa bàn xóm Nghẹ có trên 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng sạt lở đất. Nhiều căn nhà bị hư hỏng nặng, diện tích hoa màu bị vùi lấp, rất may không có thiệt hại về người. Năm 2018, 3 hộ dân nằm trong khu vực đặc biệt nguy hiểm được nhà nước hỗ trợ, di dời đến nơi ở mới an toàn. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ người dân được chuyển đến khu vực đảm bảo an toàn. Qua đó yên tâm sinh sống, nhanh chóng ổn định sinh hoạt và phát triển kinh tế.


Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở sau nhà chị Đinh Thị Khánh tại xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc).

Lũng Vân là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, địa hình đa phần là đồi núi có độ dốc cao. Theo thống kê, diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.105,6 ha, trong đó diện tích đất bằng phẳng có thể làm nhà ở chỉ khoảng 24 ha. Chính vì vậy, nhiều hộ dân phải sinh sống "bất đắc dĩ” tại các khu vực ven sườn đồi, thậm chí là đỉnh đồi. Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng sạt trượt đất, đá, sói mòn bề mặt các khu vực đồi, núi. Theo khảo sát sơ bộ, toàn xã hiện có khoảng 150 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó tập trung tại các xóm Bách, Nghẹ, Lở và rải rác ở một số xóm trên địa bàn. Trước đó, trận lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2017 đã ảnh hưởng trực tiếp đến trên 50 hộ dân, một số hộ dân buộc phải di dời đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với chính quyền xã hiện nay trong việc hỗ trợ di dân tái định cư đó chính là nguồn kinh phí eo hẹp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên không đủ điều kiện để di chuyển đến nơi ở mới. Mặt khác, diện tích đất ở trên địa bàn hạn chế, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân cho biết: "Những ngày cuối tháng 7 đã bắt đầu có những trận mưa lớn kéo dài, chính quyền địa phương và người dân thực sự rất lo lắng, bất an. Do thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai khó lường, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ khảo sát các khu vực đảm bảo an toàn trên địa bàn. Hỗ trợ nguồn kinh phí để nhanh chóng di dời người dân ở các địa bàn nguy hiểm đến nơi an toàn trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, xã cũng kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tối đa tài sản nhân dân. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.

 

Đức Anh


Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 cán bộ, công chức

(HBĐT) - Sáng 12/9, Sở TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 học viên là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường cấp xã trên địa bàn tỉnh.   

Tăng cường sự phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.

Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục