(HBĐT) - Dẫn chúng tôi ra xem khu vực đất đồi có nguy cơ sạt lở phía sau nhà, chị Đinh Thị Khánh ở xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc) trăn trở: "Hễ mưa to là cả gia đình tôi lại thấp thỏm, lo âu không dám ngủ vì sợ sạt lở đất, đá. Năm 2018, mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày khiến khối lượng đất, đá từ trên đồi đổ ập xuống mấp mé gầm sàn, may là không ai bị thương. Gia đình tôi phải vay mượn gần 6 triệu đồng để thuê máy móc khắc phục".


Khảo sát thực tế tại địa bàn xóm Nghẹ cho thấy, toàn xóm có 89 hộ dân, 414 nhân khẩu sinh sống rải rác, chênh vênh tại khu vực sườn núi có độ dốc cao, dễ xảy ra tình trạng sạt trượt. Trong đó có trên 20 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao khi mưa lớn kéo dài. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Huy, Trưởng xóm Nghẹ cho biết: "Trung bình mỗi năm, địa bàn xóm Nghẹ có trên 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng sạt lở đất. Nhiều căn nhà bị hư hỏng nặng, diện tích hoa màu bị vùi lấp, rất may không có thiệt hại về người. Năm 2018, 3 hộ dân nằm trong khu vực đặc biệt nguy hiểm được nhà nước hỗ trợ, di dời đến nơi ở mới an toàn. Chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ người dân được chuyển đến khu vực đảm bảo an toàn. Qua đó yên tâm sinh sống, nhanh chóng ổn định sinh hoạt và phát triển kinh tế.


Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở sau nhà chị Đinh Thị Khánh tại xóm Nghẹ, xã Lũng Vân (Tân Lạc).

Lũng Vân là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, địa hình đa phần là đồi núi có độ dốc cao. Theo thống kê, diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.105,6 ha, trong đó diện tích đất bằng phẳng có thể làm nhà ở chỉ khoảng 24 ha. Chính vì vậy, nhiều hộ dân phải sinh sống "bất đắc dĩ” tại các khu vực ven sườn đồi, thậm chí là đỉnh đồi. Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng sạt trượt đất, đá, sói mòn bề mặt các khu vực đồi, núi. Theo khảo sát sơ bộ, toàn xã hiện có khoảng 150 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó tập trung tại các xóm Bách, Nghẹ, Lở và rải rác ở một số xóm trên địa bàn. Trước đó, trận lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2017 đã ảnh hưởng trực tiếp đến trên 50 hộ dân, một số hộ dân buộc phải di dời đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với chính quyền xã hiện nay trong việc hỗ trợ di dân tái định cư đó chính là nguồn kinh phí eo hẹp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên không đủ điều kiện để di chuyển đến nơi ở mới. Mặt khác, diện tích đất ở trên địa bàn hạn chế, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân cho biết: "Những ngày cuối tháng 7 đã bắt đầu có những trận mưa lớn kéo dài, chính quyền địa phương và người dân thực sự rất lo lắng, bất an. Do thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai khó lường, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ khảo sát các khu vực đảm bảo an toàn trên địa bàn. Hỗ trợ nguồn kinh phí để nhanh chóng di dời người dân ở các địa bàn nguy hiểm đến nơi an toàn trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, xã cũng kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại tối đa tài sản nhân dân. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.

 

Đức Anh


Các tin khác

Không có hình ảnh

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai dự án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh nhằm đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Tiêu hủy 100% số gia cầm mắc cúm A/H5N6 tại xã Liên Sơn

(HBĐT) - Ngày 26/2, tại khu vực xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn), lực lượng chức năng tỉnh, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy 100% số gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 nhằm thực hiện giải pháp cấp bách chống dịch, kiểm soát diễn biến, khống chế sự lây lan của dịch sang các khu vực, địa phương chăn nuôi lân cận.

Truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/2, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã tổ chức chương trình truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại xã Liên Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo phiếu trả lời xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng I, 3 mẫu bệnh phẩm đơn (1 mẫu gộp) vừa lấy từ đàn gia cầm mắc bệnh tại xã Liên Sơn (Lương Sơn) cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6. 

Hạn mặn khốc liệt, sạt lở đất bất thường ở Cà Mau

Trên 18.000ha lúa bị thiệt hại, 42.000ha rừng khô kiệt, 21km đường tự nhiên sụt xuống… đó là những con số thiệt hại do hạn mặn đầu tiên tại Cà Mau được xác nhận. Trong khi đó, nắng nóng, khô hạn, mặn xâm nhập có khả năng kéo dài cho đến hết tháng 5. Tình hình này khiến Cà Mau căng mình phòng chống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục