(HBĐT) - Ngày 31/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ ( Bộ KH&CN) tổ chức hội nghị tập huấn "Đẩy mạnh hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019”.


Phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN nêu rõ: Kể từ khi Nghị định số13/2012/NĐ-CP ngày 2/3/2012 của Chính phủ được ban hành về Điều lệ Sáng kiến ra đời, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của tỉnh ta có nhiều đổi mới, phát triển. Có nhiều sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, đem lại giá trị kinh tế và hiệu quả hoạt động cho đơn vị thực hiện,góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính,phát triển KT-XH của địa phương.


Báo cáo viên Cục Sở hữu trí tuệ phổ biến quy định của pháp luật về hoạt động sáng kiến tại hội nghị.

Tuy nhiên, hoạt động này chủ yếu là công nhận sáng kiến để phục vụ cho công tác thi đua, khen thưởng mà chưa chú trọng vào việc ứng dụng, phổ biến và khai thác sáng kiến. Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị, cập nhật những văn bản hướng dẫn, những yêu cầu, quy định mới về hoạt động sáng kiến kinh nghiệm cho đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trong 1 ngày làm việc, các học viên được phổ biến, hướng dẫn về hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh; các biện pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến tại địa phương; các quy định của pháp luật về hoạt động sáng kiến. Hướng dẫn việc xây dựng hồ sơ đăng ký và công nhận sáng kiến; cách khai thác và sử dụng hiệu quả sáng kiến; thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan đến sáng kiến…

Trong khuôn khổ hội nghị đã tổ chức phát động "Hội thi tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính tỉnh Hòa Bình năm 2019”.


Thúy Hằng


Các tin khác


Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Huyện Đà Bắc: Phát huy vai trò kiểm lâm địa bàn trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục