(HBĐT) - Với địa hình bán sơn địa, nhiều dãy núi đá vôi, chia cắt bởi nhiều sông suối, huyện Lạc Thủy được coi là "rốn lũ” của tỉnh. Các xã dọc tuyến sông Bôi như: Phú Thành, Cố Nghĩa, Hưng Thi, Liên Hòa, Khoan Dụ, Yên Bồng, thị trấn Chi Nê thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, đe dọa cuộc sống, sản xuất và tính mạng người dân. UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, bổ sung các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) sát với thực tế theo phương châm "4 tại chỗ", nâng cao năng lực xử lý các tình huống thiên tai, mưa lũ, bảo vệ sản xuất, đời sống và tính mạng người dân.UBND huyện Lạc Thủy tổ chức diễn tập ứng cứu người các xã ven sông Bôi bị lũ lụt năm 2019.

Khoan Dụ là xã nằm dọc bờ sông Bôi, xã có 6 thôn, hàng năm có gần một nửa số thôn thường xuyên bị ngập do nước sông Bôi dâng cao. Trong đó, thôn Liên Sơn và thôn Hoàng Đồng ngập 100% diện tích. Trưởng thôn Hoàng Đồng Vũ Thanh Tâm cho biết: Thôn có 157 hộ dân sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại. Nước lũ sông Bôi gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền thôn đặc biệt quan tâm tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng tránh mưa lũ cho người dân; chuẩn bị đầy đủ vật tư, vật liệu, phương án phòng chống lũ lụt. Thôn đã bố trí lực lượng cơ động gồm dân quân, công an và thanh niên sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó với các tình huống lũ lụt bất ngờ xảy ra, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn. 

Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức trong huyện cũng khẩn trương triển khai các giải pháp PCTT&TKCN năm 2019 theo phân công của UBND huyện. Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lạc Thủy cho biết: Ban CHQS huyện chủ động xây dựng phương án hợp đồng tác chiến giữa huyện, các xã, thị trấn và các đơn vị đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng huy động phương tiện, lực lượng cơ động tham gia ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả. Đồng thời phối hợp tham mưu UBND huyện tổ chức diễn tập PCTT&TKCN hàng năm sát với điều kiện thực tế của địa phương. 

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Hải cho biết: UBND huyện đã hoàn thành các kịch bản và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN triển khai nhiệm vụ, phương án PCTT& TKCN năm 2019. Mới đây, UBND huyện đã tổ chức thành công diễn tập PCTT&TKCN, triển khai cơ chế huy động, phối hợp các lực lượng, tổ chức di dời ứng cứu nhân dân thôn Hoàng Đồng, Liên Sơn (xã Khoan Dụ) ra khỏi vùng nguy hiểm, ứng cứu người bị nạn vì mưa lũ, ngập úng; tổ chức cứu chữa bệnh, vệ sinh môi trường… Qua diễn tập nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy trong việc chuẩn bị tốt các phương án PCTT&TKCN, khẩn trương xử lý có hiệu quả các tình huống thiên tai, lũ lụt phức tạp xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản người dân.

UBND huyện đang đôn đốc, kiểm tra việc triển khai phương án PCTT&TKCN năm 2019. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tổng kiểm tra đê điều, hồ, đập, các trọng điểm xung yếu trước lũ. Xây dựng, tổ chức thực hiện phương án chống úng, phương án hậu phương và khắc phục hậu quả thiên tai khôi phục sản xuất. Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, vị trí xung yếu, phát hiện và xử lý, khắc phục kịp thời các tồn tại về hồ, đập, kè, cống, công trình phụ trợ và hệ thống công trình thuỷ lợi đảm bảo an toàn. Thực hiện phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ ủy thác, đường tỉnh và giao thông thủy nội địa, phân luồng xe khi đường 438B, quốc lộ 21 bị ngập lụt một số đoạn. Thực hiện phương án huy động phương tiện vận tải đáp ứng yêu cầu ứng phó thiên tai, cứu nạn và sơ tán nhân dân. Thực hiện phương án dự trữ, đảm bảo cung cấp hàng hoá, nhu yếu phẩm cần thiết, nhất là lương thực và nước uống, sẵn sàng cung cấp cho vùng bị thiên tai, lụt bão khi có yêu cầu...


                      Lê Chung


Các tin khác


Từ ngày 13/11, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Khoảng trưa và chiều 13/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Giao lưu truyền thông “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2019

(HBĐT) - BTV Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Chương trình giao lưu truyền thông với chủ đề "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2019 tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn). Tham dự buổi giao lưu có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn; Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, huyện Kỳ Sơn, xã Phú Minh cùng trên 500 ĐVTN và nhân dân trên địa bàn.

Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 12.11. Nhiều nơi lượng mưa trên 300 mm.

Chủ động ứng phó với bão số 6 để tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm 10 tới rạng sáng 11/11, bão số 6 sẽ vào khu vực đất liền nước ta.

Bước chuyển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật nêu một vài dẫn chứng cho thấy những thành tựu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cụ thể về trồng trọt: So với năm 1992, năng suất lúa bình quân của tỉnh hiện tăng gấp gần 3 lần (từ 19,2 tạ/ha lên 54 tạ/ha). Năm 1997, cả tỉnh có 270 ha cây có múi, đến năm 2019 đạt trên 10.500 ha, năng suất từ 10 - 12 tấn/ha tăng lên 24 tấn/ha (đứng nhất, nhì toàn quốc). Từ chỗ lương thực làm ra không đủ ăn, nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa, vùng cây ăn quả có tiếng trên thị trường...

Bão số 6 có khả năng giật đến cấp 15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục