(HBĐT) - Với địa hình bán sơn địa, nhiều dãy núi đá vôi, chia cắt bởi nhiều sông suối, huyện Lạc Thủy được coi là "rốn lũ” của tỉnh. Các xã dọc tuyến sông Bôi như: Phú Thành, Cố Nghĩa, Hưng Thi, Liên Hòa, Khoan Dụ, Yên Bồng, thị trấn Chi Nê thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, đe dọa cuộc sống, sản xuất và tính mạng người dân. UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, bổ sung các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) sát với thực tế theo phương châm "4 tại chỗ", nâng cao năng lực xử lý các tình huống thiên tai, mưa lũ, bảo vệ sản xuất, đời sống và tính mạng người dân.UBND huyện Lạc Thủy tổ chức diễn tập ứng cứu người các xã ven sông Bôi bị lũ lụt năm 2019.

Khoan Dụ là xã nằm dọc bờ sông Bôi, xã có 6 thôn, hàng năm có gần một nửa số thôn thường xuyên bị ngập do nước sông Bôi dâng cao. Trong đó, thôn Liên Sơn và thôn Hoàng Đồng ngập 100% diện tích. Trưởng thôn Hoàng Đồng Vũ Thanh Tâm cho biết: Thôn có 157 hộ dân sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại. Nước lũ sông Bôi gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền thôn đặc biệt quan tâm tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng tránh mưa lũ cho người dân; chuẩn bị đầy đủ vật tư, vật liệu, phương án phòng chống lũ lụt. Thôn đã bố trí lực lượng cơ động gồm dân quân, công an và thanh niên sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó với các tình huống lũ lụt bất ngờ xảy ra, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn. 

Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức trong huyện cũng khẩn trương triển khai các giải pháp PCTT&TKCN năm 2019 theo phân công của UBND huyện. Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lạc Thủy cho biết: Ban CHQS huyện chủ động xây dựng phương án hợp đồng tác chiến giữa huyện, các xã, thị trấn và các đơn vị đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng huy động phương tiện, lực lượng cơ động tham gia ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả. Đồng thời phối hợp tham mưu UBND huyện tổ chức diễn tập PCTT&TKCN hàng năm sát với điều kiện thực tế của địa phương. 

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Hải cho biết: UBND huyện đã hoàn thành các kịch bản và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN triển khai nhiệm vụ, phương án PCTT& TKCN năm 2019. Mới đây, UBND huyện đã tổ chức thành công diễn tập PCTT&TKCN, triển khai cơ chế huy động, phối hợp các lực lượng, tổ chức di dời ứng cứu nhân dân thôn Hoàng Đồng, Liên Sơn (xã Khoan Dụ) ra khỏi vùng nguy hiểm, ứng cứu người bị nạn vì mưa lũ, ngập úng; tổ chức cứu chữa bệnh, vệ sinh môi trường… Qua diễn tập nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy trong việc chuẩn bị tốt các phương án PCTT&TKCN, khẩn trương xử lý có hiệu quả các tình huống thiên tai, lũ lụt phức tạp xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản người dân.

UBND huyện đang đôn đốc, kiểm tra việc triển khai phương án PCTT&TKCN năm 2019. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tổng kiểm tra đê điều, hồ, đập, các trọng điểm xung yếu trước lũ. Xây dựng, tổ chức thực hiện phương án chống úng, phương án hậu phương và khắc phục hậu quả thiên tai khôi phục sản xuất. Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, vị trí xung yếu, phát hiện và xử lý, khắc phục kịp thời các tồn tại về hồ, đập, kè, cống, công trình phụ trợ và hệ thống công trình thuỷ lợi đảm bảo an toàn. Thực hiện phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ ủy thác, đường tỉnh và giao thông thủy nội địa, phân luồng xe khi đường 438B, quốc lộ 21 bị ngập lụt một số đoạn. Thực hiện phương án huy động phương tiện vận tải đáp ứng yêu cầu ứng phó thiên tai, cứu nạn và sơ tán nhân dân. Thực hiện phương án dự trữ, đảm bảo cung cấp hàng hoá, nhu yếu phẩm cần thiết, nhất là lương thực và nước uống, sẵn sàng cung cấp cho vùng bị thiên tai, lụt bão khi có yêu cầu...


                      Lê Chung


Các tin khác


WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Chăn nuôi an toàn sinh học - giải pháp phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trong khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đối với chăn nuôi lợn của tỉnh thì ở các trang trại chăn nuôi, DTLCP không xâm nhập được nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi ở các địa phương trong cả nước cũng đã chọn chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của DTLCP.

Huyện Lạc Thủy huy động trên 3.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019 là 3.436,156 tỷ đồng.

“Cây nhân tạo” lọc không khí bị ô nhiễm gấp hàng trăm lần cây thật

Tại Mexico, một công ty khởi nghiệp đã lắp đặt "cây robot" sử dụng vi tảo để xử lý ô nhiễm không khí có hiệu suất bằng 368 cây thật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục