(HBĐT) - Văn Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có tổng diện tích tự nhiên 1.727 ha, trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp 1.048 ha. Đời sống của nhân dân trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào rừng. Những năm gần đây, xã chú trọng phát triển kinh tế lâm nghiệp, đặc biệt là kinh tế đồi rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình, có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ trồng rừng.


Các lực lượng tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xóm Trào, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). 

Xóm Trào là 1 trong 10 xóm có nhiều rừng của xã Văn Sơn với diện tích đất có rừng trên 300 ha, chủ yếu là rừng trồng cây keo lai. Hàng năm, giá trị thu nhập từ rừng cho người dân trong xóm đạt trên 800 triệu đồng. Hiện tại, hầu hết diện tích rừng trồng của xóm đều ở chu kỳ thứ 3 và thứ 4 với tuổi bình quân của rừng là 3 năm tuổi, đây là thời kỳ rừng đang phát triển mạnh và cũng rất dễ xảy ra cháy rừng. Để chủ động trong phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), vừa qua, UBND xã Văn Sơn phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự, Công an và Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại khu vực rừng keo của xóm Trào, diện tích 5 ha xen kẽ với diện tích đất canh tác nương rẫy và đất rừng sau khai thác. Đây là khu vực rừng có hiện trạng điển hình trên địa bàn xã, là một trong những diện tích có nguy cơ xảy ra cháy cao. Với sự tham gia của 4 lực lượng gồm chủ rừng, lực lượng của xóm, xã và huyện, buổi diễn tập chữa cháy theo giả định đạt kết quả cao, theo đúng kịch bản được xây dựng.

Trong những năm qua, xã Văn Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm và các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm tra, dự báo cháy rừng, xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng và PCCCR; thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa lực lượng Kiểm lâm, Quân sự và Công an trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ và PCCCR tại cơ sở; tổ chức lực lượng và thực hành luyện tập theo các phương án phối hợp đã được xây dựng.

Đồng chí Bùi Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Sơn cho biết: Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng của xã được thành lập và xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phương án PCCCR cụ thể, sát thực tế. Toàn xã có 10 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 70 người tham gia. Các tổ đội quần chúng được củng cố và duy trì hoạt động trên cơ sở kế hoạch phương án, lực lượng đã được chuẩn bị với phương châm "4 tại chỗ", theo nguyên tắc phòng cháy là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, triệt để. Do đó, thời gian qua, xã Văn Sơn đã tích cực ngăn chặn, dập tắt các đám cháy mới phát sinh không để lan rộng, đảm bảo an toàn cho các khu rừng của người dân trong xã, không để xảy ra vụ cháy rừng nghiệm trọng. UBND xã và các chủ rừng kết hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Kiểm lâm tổ chức thực hiện phương án diễn tập, luyện tập chữa cháy rừng, đảm bảo công tác PCCCR hiệu quả. 


                                                                                   Hải Linh

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục