(HBĐT) - Văn Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có tổng diện tích tự nhiên 1.727 ha, trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp 1.048 ha. Đời sống của nhân dân trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào rừng. Những năm gần đây, xã chú trọng phát triển kinh tế lâm nghiệp, đặc biệt là kinh tế đồi rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình, có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ trồng rừng.


Các lực lượng tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại xóm Trào, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). 

Xóm Trào là 1 trong 10 xóm có nhiều rừng của xã Văn Sơn với diện tích đất có rừng trên 300 ha, chủ yếu là rừng trồng cây keo lai. Hàng năm, giá trị thu nhập từ rừng cho người dân trong xóm đạt trên 800 triệu đồng. Hiện tại, hầu hết diện tích rừng trồng của xóm đều ở chu kỳ thứ 3 và thứ 4 với tuổi bình quân của rừng là 3 năm tuổi, đây là thời kỳ rừng đang phát triển mạnh và cũng rất dễ xảy ra cháy rừng. Để chủ động trong phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), vừa qua, UBND xã Văn Sơn phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự, Công an và Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại khu vực rừng keo của xóm Trào, diện tích 5 ha xen kẽ với diện tích đất canh tác nương rẫy và đất rừng sau khai thác. Đây là khu vực rừng có hiện trạng điển hình trên địa bàn xã, là một trong những diện tích có nguy cơ xảy ra cháy cao. Với sự tham gia của 4 lực lượng gồm chủ rừng, lực lượng của xóm, xã và huyện, buổi diễn tập chữa cháy theo giả định đạt kết quả cao, theo đúng kịch bản được xây dựng.

Trong những năm qua, xã Văn Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm và các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm tra, dự báo cháy rừng, xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng và PCCCR; thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa lực lượng Kiểm lâm, Quân sự và Công an trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ và PCCCR tại cơ sở; tổ chức lực lượng và thực hành luyện tập theo các phương án phối hợp đã được xây dựng.

Đồng chí Bùi Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Sơn cho biết: Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng của xã được thành lập và xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phương án PCCCR cụ thể, sát thực tế. Toàn xã có 10 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 70 người tham gia. Các tổ đội quần chúng được củng cố và duy trì hoạt động trên cơ sở kế hoạch phương án, lực lượng đã được chuẩn bị với phương châm "4 tại chỗ", theo nguyên tắc phòng cháy là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, triệt để. Do đó, thời gian qua, xã Văn Sơn đã tích cực ngăn chặn, dập tắt các đám cháy mới phát sinh không để lan rộng, đảm bảo an toàn cho các khu rừng của người dân trong xã, không để xảy ra vụ cháy rừng nghiệm trọng. UBND xã và các chủ rừng kết hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Kiểm lâm tổ chức thực hiện phương án diễn tập, luyện tập chữa cháy rừng, đảm bảo công tác PCCCR hiệu quả. 


                                                                                   Hải Linh

Các tin khác


Xây dựng hạ tầng bưu chính, viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, hạ tầng bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư phát triển, mở rộng mạng lưới. Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông lớn trong nước đã có mặt và tham gia phát triển hạ tầng, kinh doanh dịch vụ tại tỉnh. Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát bưu phẩm, hàng hóa được phục vụ nhanh chóng, kịp thời. Chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, phục vụ tốt chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu của nhân dân.

Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực chợ Thái Bình

(HBĐT) - Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục