(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn xã Đồng Chum (Đà Bắc) xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây tình trạng sạt lở đất, đá.


Trong đó, tại các xóm: Mới, Nà Lốc, Cọ Phụng… xuất hiện nhiều vết rạn, nứt mới tại khu vực chân đồi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 23 hộ dân, 103 nhân khẩu. Trước thực tế trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã kịp thời nắm tình hình, thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân.

Khảo sát thực tế tại xóm Mới, khu vực có 20/23 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Qua tìm hiểu được biết, đây là khu vực có địa hình phức tạp, nền đất yếu và nhiều đồi dốc cao. Do diện tích đất ở hạn hẹp, nhiều hộ dân lựa chọn sinh sống tại chân đồi hoặc ven sườn núi. Trong đó, hầu hết là nhà sàn, nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi xảy ra mưa to, gió lớn. Hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã gây ra mưa lớn khiến khối lượng đất, đá từ trên đồi cao sạt xuống, rất may không có thiệt hại về người và tài sản. Ông Xa Văn Thời, Bí thư chi bộ xóm Mới cho biết: "Ngay khi xảy ra mưa lớn vào ngày 3/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã huy động các lực lượng nhanh chóng di dời 10 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở để cảnh báo người dân không di chuyển qua lại. Do chủ động nắm tình hình và thực hiện hiệu quả các giải pháp nên không có thương vong và thiệt hại về nhà cửa, hoa màu”.


Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Đồng Chum (Đà Bắc) kiểm tra khu vực sạt lở tại xóm Mới.

Theo ông Xa Văn Sại ở xóm Mới, từ năm 2017 đến nay, hễ cứ mưa lớn phía sau nhà ông lại xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá xuống gầm sàn. Người dân cảm thấy bất an và thực sự lo lắng khi phải tiếp tục sinh sống tại đây. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện để di chuyển ra nơi khác sinh sống. Bà con mong muốn các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho các gia đình sinh sống tại khu vực này.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay sau khi hoàn lưu bão số 3 đi qua, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu trên địa bàn. Theo đó, tích cực tuyên truyền người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa to, gió lớn. Khi xảy ra thiên tại thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN bám địa bàn để kịp thời hỗ trợ, xử lý các sự cố bất ngờ. Huy động nhân lực, vật lực để thực hiện hiệu quả việc cứu hộ, cứu nạn. Đảm bảo lương thực, thực phẩm đầy đủ trong thời gian xảy ra mưa lũ.

Đối với 3 xóm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình và khoanh vùng khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, đá. Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động di chuyển đến nơi an toàn khi xảy ra mưa lớn kéo dài.

Đồng chí Lường Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: "Từ đầu mùa mưa bão đến thời điểm này, nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống thiên tai nên trên địa bàn xã chưa có thiệt hại lớn về tài sản, không xảy ra thương vong. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại các xóm: Mới, Nà Lốc, Cọ Phụng… đã phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Trước tình hình đó, xã đã báo cáo UBND huyện để có phương án, giải pháp xử lý kịp thời. Mong muốn trong thời gian sớm nhất, các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ địa phương kinh phí để di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Qua đó, đảm bảo tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân”.


Đức Anh


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với 41 dự án do các doanh nghiệp thực hiện và 60 dự án do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ (nay thuộc TP Hòa Bình). Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm và kiến nghị xử lý.

Tăng cường phòng, trừ chuột bảo vệ sản xuất

(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.

Cầu dân sinh - nhịp cầu nối những bờ vui

(HBĐT) - Xóa đi dấu vết cũ kỹ, những cây cầu dân sinh được bàn tay con người tiếp thêm sức mạnh để tương xứng với sự phát triển chung của KT-XH địa phương. Trong diện mạo mới, những cây cầu bắc qua sông tự hào nối niềm vui đôi bờ, tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh sơn thủy hữu tình của khắp các xứ Mường Bi, Vang, Thàng, Động.

Triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

(HBĐT) - Ngày 15/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất (SDĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phòng trừ sâu bệnh, nâng cao chất lượng cây trồng

(HBĐT) - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh gặp không ít thách thức do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Cùng với sự tích lũy nguồn dịch hại qua các năm, sự thay đổi cơ cấu giống cây trồng làm cho dịch hại diễn biến phức tạp, tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mặc dù vậy, với sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn của hệ thống bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, năm 2019, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 36 vạn tấn, đạt 100% kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục