(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn xã Đồng Chum (Đà Bắc) xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây tình trạng sạt lở đất, đá.


Trong đó, tại các xóm: Mới, Nà Lốc, Cọ Phụng… xuất hiện nhiều vết rạn, nứt mới tại khu vực chân đồi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 23 hộ dân, 103 nhân khẩu. Trước thực tế trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã kịp thời nắm tình hình, thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân.

Khảo sát thực tế tại xóm Mới, khu vực có 20/23 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Qua tìm hiểu được biết, đây là khu vực có địa hình phức tạp, nền đất yếu và nhiều đồi dốc cao. Do diện tích đất ở hạn hẹp, nhiều hộ dân lựa chọn sinh sống tại chân đồi hoặc ven sườn núi. Trong đó, hầu hết là nhà sàn, nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi xảy ra mưa to, gió lớn. Hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã gây ra mưa lớn khiến khối lượng đất, đá từ trên đồi cao sạt xuống, rất may không có thiệt hại về người và tài sản. Ông Xa Văn Thời, Bí thư chi bộ xóm Mới cho biết: "Ngay khi xảy ra mưa lớn vào ngày 3/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã huy động các lực lượng nhanh chóng di dời 10 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở để cảnh báo người dân không di chuyển qua lại. Do chủ động nắm tình hình và thực hiện hiệu quả các giải pháp nên không có thương vong và thiệt hại về nhà cửa, hoa màu”.


Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Đồng Chum (Đà Bắc) kiểm tra khu vực sạt lở tại xóm Mới.

Theo ông Xa Văn Sại ở xóm Mới, từ năm 2017 đến nay, hễ cứ mưa lớn phía sau nhà ông lại xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá xuống gầm sàn. Người dân cảm thấy bất an và thực sự lo lắng khi phải tiếp tục sinh sống tại đây. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện để di chuyển ra nơi khác sinh sống. Bà con mong muốn các cấp, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho các gia đình sinh sống tại khu vực này.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay sau khi hoàn lưu bão số 3 đi qua, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu trên địa bàn. Theo đó, tích cực tuyên truyền người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa to, gió lớn. Khi xảy ra thiên tại thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN bám địa bàn để kịp thời hỗ trợ, xử lý các sự cố bất ngờ. Huy động nhân lực, vật lực để thực hiện hiệu quả việc cứu hộ, cứu nạn. Đảm bảo lương thực, thực phẩm đầy đủ trong thời gian xảy ra mưa lũ.

Đối với 3 xóm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình và khoanh vùng khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, đá. Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động di chuyển đến nơi an toàn khi xảy ra mưa lớn kéo dài.

Đồng chí Lường Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: "Từ đầu mùa mưa bão đến thời điểm này, nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống thiên tai nên trên địa bàn xã chưa có thiệt hại lớn về tài sản, không xảy ra thương vong. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại các xóm: Mới, Nà Lốc, Cọ Phụng… đã phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Trước tình hình đó, xã đã báo cáo UBND huyện để có phương án, giải pháp xử lý kịp thời. Mong muốn trong thời gian sớm nhất, các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ địa phương kinh phí để di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Qua đó, đảm bảo tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân”.


Đức Anh


Các tin khác


Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Huyện Đà Bắc: Phát huy vai trò kiểm lâm địa bàn trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục