Trước những phản ánh của người dân về tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai) xuất hiện nhiều điểm sụt lún, biến dạng, không còn an toàn cho các phương tiện giao thông, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã liên hệ Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải), Chủ đầu tư Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) để có thông tin về sự việc.


Đường 250 tỷ mới hoàn thành đã sụt lún


Cụ thể, ngày 5-9, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, ngay trong ngày 4-9, Ban Quản lý đã thành lập đoàn kiểm tra gồm: Tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công và các chuyên gia về địa chất và sau khi kiểm tra tuyến đường đã có kết quả dự kiến ban đầu.

Ông Hưng cho biết: "Về hiện tượng hư hỏng, sụt lún mặt đường có chiều dài khoảng 120-130m. Có hiện tượng tụt thẳng đứng xuống, không có hiện tượng lồi, lở hông ở hai mép đường ta-luy. Đây được cho là sự khác biệt so với các hiện tượng bị đẩy trượt mặt đường. Sắp tới, đơn vị sẽ yêu cầu bên tư vấn giám sát khoan để kiểm tra địa chất. Trong khoảng 130 m đường hư hỏng, dự kiến sẽ khoan ba mặt cắt, mỗi mặt cắt sẽ khoan từ 3-5 mũi. Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ khảo sát cắt ngang địa hình và đo lưu vực để xác định xem phần bị tụt xuống so với thiết kế chính xác là bao nhiêu. Từ đó, sẽ đánh giá nguyên nhân sự việc”.

Cũng theo ông Hưng, theo đánh giá dự kiến ban đầu, mưa lớn chỉ là tác nhân, không phải là nguyên nhân chính trong việc sụt lún, hư hỏng đường.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) có mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) làm Chủ đầu tư. Công trình khởi công từ giữa tháng 5-2018, hoàn thành vào tháng 6-2019. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km gồm ba gói thầu với bốn đơn vị thi công.Nhiều đoạn đường nứt sâu hơn 1 m.

Điều đáng nói là, dù mới hoàn thành được hơn hai tháng, nhưng chỉ sau một vài trận mưa vừa qua, nhiều đoạn đường xuất hiện nhiều điểm sụt lún, biến dạng. Cụ thể, hơn 100 m đường tránh qua thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal do Công ty cổ phần 471 (TP Vinh, Nghệ An) là nhà thầu thi công đã bị sụt lún nghiêm trọng với nhiều đoạn nứt sâu hơn 1 m và rộng tới nửa mét.

Ngoài ra, hai bên ta-luy đường có nhiều tấm kè bê-tông đã bị sạt lở. Hiện, xe ô-tô không lưu thông qua được, chỉ có một số người dân đi xe máy liều mình né những điểm sạt lở để qua.

"Dù tuyến đường đã hoàn thiện xong, đã mời các bên tổ chức nghiệm thu nhưng một số nội dung vẫn đang được hoàn thiện do đoàn kiểm tra nghiệm thu đưa ra, vì vậy vẫn chưa chính thức bàn giao đưa vào sử dụng. Dự kiến trong 15 ngày tới, sẽ hoàn thành công tác khảo sát để đưa ra phương án khắc phục, đến đầu tháng 10 sẽ tiến hành sửa chữa”, ông Hưng thông tin thêm.

Mặt khác, trước hiện tượng đường mới hoàn thành hơn hai tháng đã hư hỏng, dư luận đang rất quan tâm tới việc đầu tư thi công, cũng như sự lên tiếng của các cơ quan chuyên môn.

                                                                                  Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục