Trước những phản ánh của người dân về tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai) xuất hiện nhiều điểm sụt lún, biến dạng, không còn an toàn cho các phương tiện giao thông, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã liên hệ Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải), Chủ đầu tư Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) để có thông tin về sự việc.


Đường 250 tỷ mới hoàn thành đã sụt lún


Cụ thể, ngày 5-9, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, ngay trong ngày 4-9, Ban Quản lý đã thành lập đoàn kiểm tra gồm: Tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công và các chuyên gia về địa chất và sau khi kiểm tra tuyến đường đã có kết quả dự kiến ban đầu.

Ông Hưng cho biết: "Về hiện tượng hư hỏng, sụt lún mặt đường có chiều dài khoảng 120-130m. Có hiện tượng tụt thẳng đứng xuống, không có hiện tượng lồi, lở hông ở hai mép đường ta-luy. Đây được cho là sự khác biệt so với các hiện tượng bị đẩy trượt mặt đường. Sắp tới, đơn vị sẽ yêu cầu bên tư vấn giám sát khoan để kiểm tra địa chất. Trong khoảng 130 m đường hư hỏng, dự kiến sẽ khoan ba mặt cắt, mỗi mặt cắt sẽ khoan từ 3-5 mũi. Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ khảo sát cắt ngang địa hình và đo lưu vực để xác định xem phần bị tụt xuống so với thiết kế chính xác là bao nhiêu. Từ đó, sẽ đánh giá nguyên nhân sự việc”.

Cũng theo ông Hưng, theo đánh giá dự kiến ban đầu, mưa lớn chỉ là tác nhân, không phải là nguyên nhân chính trong việc sụt lún, hư hỏng đường.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai) có mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) làm Chủ đầu tư. Công trình khởi công từ giữa tháng 5-2018, hoàn thành vào tháng 6-2019. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km gồm ba gói thầu với bốn đơn vị thi công.Nhiều đoạn đường nứt sâu hơn 1 m.

Điều đáng nói là, dù mới hoàn thành được hơn hai tháng, nhưng chỉ sau một vài trận mưa vừa qua, nhiều đoạn đường xuất hiện nhiều điểm sụt lún, biến dạng. Cụ thể, hơn 100 m đường tránh qua thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal do Công ty cổ phần 471 (TP Vinh, Nghệ An) là nhà thầu thi công đã bị sụt lún nghiêm trọng với nhiều đoạn nứt sâu hơn 1 m và rộng tới nửa mét.

Ngoài ra, hai bên ta-luy đường có nhiều tấm kè bê-tông đã bị sạt lở. Hiện, xe ô-tô không lưu thông qua được, chỉ có một số người dân đi xe máy liều mình né những điểm sạt lở để qua.

"Dù tuyến đường đã hoàn thiện xong, đã mời các bên tổ chức nghiệm thu nhưng một số nội dung vẫn đang được hoàn thiện do đoàn kiểm tra nghiệm thu đưa ra, vì vậy vẫn chưa chính thức bàn giao đưa vào sử dụng. Dự kiến trong 15 ngày tới, sẽ hoàn thành công tác khảo sát để đưa ra phương án khắc phục, đến đầu tháng 10 sẽ tiến hành sửa chữa”, ông Hưng thông tin thêm.

Mặt khác, trước hiện tượng đường mới hoàn thành hơn hai tháng đã hư hỏng, dư luận đang rất quan tâm tới việc đầu tư thi công, cũng như sự lên tiếng của các cơ quan chuyên môn.

                                                                                  Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Huyện Đà Bắc: Phát huy vai trò kiểm lâm địa bàn trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục