(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình đầu mối hồ chứa nước Cánh Tạng.

Thực hiện quy hoạch và xây dựng các khu TĐC, đến nay, xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới tại khu Đồng Xe, xã Yên Phú trong giai đoạn 1 đã cơ bản đắp xong đất nền, đủ điều kiện để các hộ về xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, do giá đất nơi đến cao hơn giá đất tại nơi đi nên một số hộ dân chưa nhất trí với phương án TĐC.

Về quy hoạch chi tiết các điểm TĐC còn lại đã được UBND huyện Lạc Sơn phê duyệt và dự án đầu tư xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2484, ngày 7/11/2019 với tổng mức đầu tư trên 1.059 tỷ đồng.

Hiện, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao cho các đơn vị thi công là 160,61 ha. Phấn đấu đến cuối tháng 12 sẽ bàn giao thêm 700 ha đất nông, lâm nghiệp, đạt khoảng 60% diện tích cần giải phóng. Có 64 hộ dân trong công trình đầu mối đã đồng ý di chuyển ra khu TĐC Đồng Xe. Song vẫn còn 4 hộ ở vai trái đập chính và 3 hộ trong khu vực xây dựng trạm biến áp chưa đồng ý di chuyển.

Hồ Cánh Tạng là dự án trọng điểm, thời gian thực hiện và hoàn thành chỉ trong 3 năm. Trong khi đó, dự án có khối lượng bồi thường rất lớn, phải bố trí TĐC cho 652 hộ, di chuyển hơn 1.800 ngôi mộ, địa bàn thực hiện tại 4 xã của 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Do vậy, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Công tác đo đạc địa chính để kiểm đếm đã bàn giao cho chủ đầu tư nhưng tiến độ chậm so với kế hoạch, vì vậy chưa có nhiều thời gian để thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Tiến độ thực hiện các điểm TĐC chậm, chưa có mặt bằng để các hộ xây dựng nhà ở đã ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao đất cho dự án cũng như tiến độ giải ngân năm 2019.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang lại hiệu quả lớn cho 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ đắc lực cuộc sống, sản xuất cho cả vùng và nơi đây sẽ là điểm du lịch đẹp, hấp dẫn. Công trình đang đứng trước áp lực lớn về tiến độ, do vậy, các cấp, các sở, ngành chức năng và huyện Lạc Sơn cần tập trung cao độ, quyết liệt chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC. Hiện tại, một bộ phận người dân vẫn còn thắc mắc về giá đất và chưa nắm rõ chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần khẩn trương vào cuộc tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ những nội dung được hỗ trợ và hưởng lợi khi ra nơi ở mới để tạo sự đồng thuận. Tỉnh đã chỉ đạo vận dụng hết cỡ các chính sách có lợi cho dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trước mắt, huyện cần tập trung tuyên truyền, vận động di chuyển những hộ dân nằm trong công trình đầu mối để đơn vị thi công đảm bảo tiến độ thực hiện. Đồng thời, khẩn trương làm đường sạch giúp bà con vào khu TĐC Đồng Xe xây dựng nhà ở; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu TĐC còn lại cũng như GPMB các điểm này đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng cần tham mưu chi tiết kế hoạch GPMB di dân TĐC. Coi trọng lựa chọn nhà thầu có năng lực và phải ấn định thời gian thực hiện cụ thể; kiểm soát chặt chẽ hồ sơ; đề nghị nhà thầu lập tiến độ từng tháng, nếu không đảm bảo yêu cầu sẽ cho thay nhà thầu khác.


H.N

Các tin khác


Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Những dự án hứa hẹn làm đổi thay Hòa Bình

(HBĐT) - Sắc xuân đã tràn ngập trên đất Mường Hòa Bình. Xuân 2020 mở ra thập niên mới cùng niềm tin và sự kỳ vọng bởi cơ hội đang rộng mở. Với vị trí địa lý liền kề Thủ đô Hà Nội, hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, mạng lưới giao thông thuận lợi, tỉnh ta có cơ hội trở thành nơi bố trí các trung tâm logistics và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, phân bố các cơ sở công nghiệp vệ tinh, tham gia vào chu trình sản xuất công nghiệp hiện đại tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, với quyết tâm đổi mới của lãnh đạo tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tỉnh ta hứa hẹn trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Huyện Lạc Thủy có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện đạt 3.436,156 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư 73,335 tỷ đồng; ngân sách địa phương 408,574 tỷ đồng; vốn lồng ghép 418,048 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.083,49 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 140,2 tỷ đồng; cộng đồng dân cư đóng góp 312,509 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục