(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình đầu mối hồ chứa nước Cánh Tạng.

Thực hiện quy hoạch và xây dựng các khu TĐC, đến nay, xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới tại khu Đồng Xe, xã Yên Phú trong giai đoạn 1 đã cơ bản đắp xong đất nền, đủ điều kiện để các hộ về xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, do giá đất nơi đến cao hơn giá đất tại nơi đi nên một số hộ dân chưa nhất trí với phương án TĐC.

Về quy hoạch chi tiết các điểm TĐC còn lại đã được UBND huyện Lạc Sơn phê duyệt và dự án đầu tư xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2484, ngày 7/11/2019 với tổng mức đầu tư trên 1.059 tỷ đồng.

Hiện, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao cho các đơn vị thi công là 160,61 ha. Phấn đấu đến cuối tháng 12 sẽ bàn giao thêm 700 ha đất nông, lâm nghiệp, đạt khoảng 60% diện tích cần giải phóng. Có 64 hộ dân trong công trình đầu mối đã đồng ý di chuyển ra khu TĐC Đồng Xe. Song vẫn còn 4 hộ ở vai trái đập chính và 3 hộ trong khu vực xây dựng trạm biến áp chưa đồng ý di chuyển.

Hồ Cánh Tạng là dự án trọng điểm, thời gian thực hiện và hoàn thành chỉ trong 3 năm. Trong khi đó, dự án có khối lượng bồi thường rất lớn, phải bố trí TĐC cho 652 hộ, di chuyển hơn 1.800 ngôi mộ, địa bàn thực hiện tại 4 xã của 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Do vậy, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Công tác đo đạc địa chính để kiểm đếm đã bàn giao cho chủ đầu tư nhưng tiến độ chậm so với kế hoạch, vì vậy chưa có nhiều thời gian để thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Tiến độ thực hiện các điểm TĐC chậm, chưa có mặt bằng để các hộ xây dựng nhà ở đã ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao đất cho dự án cũng như tiến độ giải ngân năm 2019.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang lại hiệu quả lớn cho 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ đắc lực cuộc sống, sản xuất cho cả vùng và nơi đây sẽ là điểm du lịch đẹp, hấp dẫn. Công trình đang đứng trước áp lực lớn về tiến độ, do vậy, các cấp, các sở, ngành chức năng và huyện Lạc Sơn cần tập trung cao độ, quyết liệt chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC. Hiện tại, một bộ phận người dân vẫn còn thắc mắc về giá đất và chưa nắm rõ chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần khẩn trương vào cuộc tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ những nội dung được hỗ trợ và hưởng lợi khi ra nơi ở mới để tạo sự đồng thuận. Tỉnh đã chỉ đạo vận dụng hết cỡ các chính sách có lợi cho dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trước mắt, huyện cần tập trung tuyên truyền, vận động di chuyển những hộ dân nằm trong công trình đầu mối để đơn vị thi công đảm bảo tiến độ thực hiện. Đồng thời, khẩn trương làm đường sạch giúp bà con vào khu TĐC Đồng Xe xây dựng nhà ở; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu TĐC còn lại cũng như GPMB các điểm này đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng cần tham mưu chi tiết kế hoạch GPMB di dân TĐC. Coi trọng lựa chọn nhà thầu có năng lực và phải ấn định thời gian thực hiện cụ thể; kiểm soát chặt chẽ hồ sơ; đề nghị nhà thầu lập tiến độ từng tháng, nếu không đảm bảo yêu cầu sẽ cho thay nhà thầu khác.


H.N

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục