(HBĐT) - Vừa qua, qua đường dây nóng Báo Hòa Bình, người dân xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh về việc Công ty TNHH Hồng Cơ - đơn vị đăng ký ngành nghề sản xuất kinh doanh giấy đế và chế biến đồ gỗ liên tục có hành vi xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng, bức xúc trong nhân dân. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu, nắm bắt thông tin vụ việc.


Tại thời điểm kiểm tra sáng 28/12/2019 theo tin báo của người dân, tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn và xã Mông Hóa ghi nhận, phát hiện trong quá trình hoạt động sản xuất Công ty TNHH Hồng Cơ đã xả một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. 


Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Hồng Cơ do ông Trần Văn Hạnh làm giám đốc. Công ty này được Công ty TNHH Chế biến nông sản Hoàng Loan, thuộc Khu công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) cho thuê lại mặt bằng nhà xưởng để sản sản xuất kinh doanh giấy đế và chế biến đồ gỗ.

Theo phản ánh của một số người dân xóm Dụ Phượng, trong quá trình hoạt động, sản xuất, Công ty liên tục có hành vi xả trộm nước thải ra suối Dụ (phía sau cơ sở sản xuất) làm ảnh hưởng tới môi trường. Trao đổi trực tiếp với anh Nguyễn Minh Phúc, người dân xóm Dụ Phượng, được biết: Người dân chúng tôi thường xuyên chứng kiến việc Công ty TNHH Hồng Cơ xả thải ra suối Dụ. Khi họ xả thải, bọt nước trắng xóa như xà phòng chảy dọc con suối, gây ô nhiễm nguồn nước và có mùi khó chịu gây buồn nôn.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 28/12/2019, Công an huyện Kỳ Sơn cử cán bộ phối hợp cùng cán bộ phụ trách môi trường xã Mông Hóa đến kiểm tra, lập biên bản hành vi xả trộm nước thải ra suối Dụ của Công ty TNHH Hồng Cơ. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác ghi nhận thực tế Công ty đang hoạt động, có 5 công nhân đang vận hành tại xưởng, một lượng nước thải lớn gần sát chân tường của Công ty liền kề với suối Dụ đang chảy ra suối. Nước thải trong quá trình sản xuất của Công ty chảy ra suối có màu vàng kèm sủi bọt trắng. Trước thực tế đó, tổ công tác yêu cầu Công ty dừng ngay việc sản xuất, ngừng việc xả thải ra môi trường và nhanh chóng có biện pháp khắc phục, xử lý dứt điểm không xả nước thải trong quá trình sản xuất chưa được xử lý ra môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đồng thời, tổ công tác cũng yêu cầu ông Trần Văn Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Cơ có cam kết không tái phạm, không xả nguồn nước thải chưa được xử lý ra bên ngoài, trường hợp tái phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Yêu cầu Công ty có biện pháp xử lý dứt điểm, khi nào xử lý xong mới tiếp tục được hoạt động sản xuất. 

Ông Đinh Văn Long, Trưởng xóm Dụ Phượng cho biết: Trong vụ việc này, người dân và Ban quản lý xóm đã nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền về việc xả trộm nước thải chưa qua xử lý của Công ty TNHH Hồng Cơ. Tuy nhiên, việc tiếp nhận, giải quyết, có biện pháp ngăn chặn của các cơ quan chức năng vẫn còn chậm trễ. Việc xả nước thải chưa qua xử lý trong quá trình hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Hồng Cơ thời gian qua đã gây bức xúc trong nhân dân, bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh và cuộc sống của người dân. Người dân chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm, có biện pháp xử lý vi phạm đối với hành vi xả nước thải chưa qua xử lý của Công ty TNHH Hồng Cơ ra suối Dụ để ổn định tình hình, tư tưởng nhân dân.


P.V

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục