(HBĐT) - Hai năm sau ngày hứng chịu trận lũ lịch sử tháng 10/2017, cuộc sống của 26 hộ dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã đổi thay. Các hộ dân đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, đá lăn đã có nhà mới khang trang, kiên cố tại nơi tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Người dân từng bước ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.Khu tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Cơn mưa lớn ngày 10/10/2017, nước lũ từ thượng nguồn Thượng Tiến, Hợp Đồng theo dòng suối Chanh cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng, cùng với đó 26 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở, đá lăn, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống. Gia đình ông Bùi Đức Ninh là 1 trong 26 hộ buộc phải bỏ lại toàn bộ nhà cửa để tái định cư. Trong ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, ông Ninh tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, gia đình đã có căn nhà kiên cố, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Gần đó, hộ ông Bùi Văn Nam cũng đã chuyển về ở được một thời gian, những ngày này, ông tất bật dọn dẹp để chuẩn bị đón Tết tại nơi ở mới. Trò chuyện với người dân, nhiều hộ cho biết, dù khó khăn khi phải bỏ lại ngôi nhà đã gắn bó để đầu tư xây dựng nhà mới nhưng năm nay người dân vẫn cố gắng để có một cái Tết đầm ấm, yên vui. Theo ông Đỗ Việt Hùng, Trưởng xóm Đoàn Kết, hiện, các hộ dân tập trung làm sân nhà văn hóa xóm, sửa sang hệ thống đường điện, lắp đèn nhấp nháy để chuẩn bị cho buổi tổng kết cuối năm của xóm, đồng thời tổ chức lễ hội vui xuân đầu năm. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của nam nữ, thanh niên trong xóm.

"Thuận lợi của người dân tái định cư là không bị mất đất sản xuất, vì vậy, vẫn duy trì được mùa vụ. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chăn nuôi, bà con gần như không thể chăn nuôi được gì vì không có đất. Toàn bộ cơ sở vật chất khu tái định cư đã được Nhà nước đầu tư khang trang, bà con yên tâm đến ở. Với vai trò của cấp ủy cơ sở, ngay từ những ngày đầu bà con thực hiện tái định cư, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt những hộ mới đến và người dân sở tại để giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống. Xóm phát động phong trào giúp công, giúp của khi các gia đình bắt đầu xây dựng nhà mới. Sau một thời gian sinh sống, mặc dù còn khó khăn nhưng nhìn chung, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định, nâng lên rõ rệt” - ông Hùng cho biết thêm.

Đồng chí Quách Quốc Đoàn, cán bộ địa chính xã Vĩnh Đồng cho biết: Triển khai dự án khu tái định cư ở xóm Đoàn Kết cho 26 hộ dân, UBND huyện Kim Bôi đã đầu tư bê tông hóa đường giao thông dẫn vào khu, xây dựng 1 công trình bể lọc nước sạch, đường điện được kéo đến từng hộ. Ngoài ra, hệ thống đèn đường, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Vì vậy, sau khi hoàn thành mặt bằng, các hộ dân đã gấp rút xây nhà, chuyển về nơi ở mới.

Nhằm bảo đảm cho các hộ có cuộc sống ổn định, ngoài việc hỗ trợ đất làm nhà, xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, huyện Kim Bôi phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ để giúp người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mua giống cây, phân bón... Tuy nhiên, do không có việc làm, vốn đầu tư thấp, nhiều hộ phải đi làm ăn xa. Người dân mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn lớn hơn, được đào tạo nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, mặc dù đã về nơi tái định cư một thời gian nhưng nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn lớn để đầu tư sản xuất, mong được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện để các hộ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Phương linh


Các tin khác


Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Dự báo thời tiết ngày 13/2, miền Bắc chuyển sang nóng ẩm

Trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc chuyển sang nóng ẩm, nền nhiệt chung ở ngưỡng 20-28 độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Chiều 12/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục