(HBĐT) - Hai năm sau ngày hứng chịu trận lũ lịch sử tháng 10/2017, cuộc sống của 26 hộ dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã đổi thay. Các hộ dân đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, đá lăn đã có nhà mới khang trang, kiên cố tại nơi tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Người dân từng bước ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.Khu tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Cơn mưa lớn ngày 10/10/2017, nước lũ từ thượng nguồn Thượng Tiến, Hợp Đồng theo dòng suối Chanh cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng, cùng với đó 26 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở, đá lăn, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống. Gia đình ông Bùi Đức Ninh là 1 trong 26 hộ buộc phải bỏ lại toàn bộ nhà cửa để tái định cư. Trong ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, ông Ninh tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, gia đình đã có căn nhà kiên cố, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Gần đó, hộ ông Bùi Văn Nam cũng đã chuyển về ở được một thời gian, những ngày này, ông tất bật dọn dẹp để chuẩn bị đón Tết tại nơi ở mới. Trò chuyện với người dân, nhiều hộ cho biết, dù khó khăn khi phải bỏ lại ngôi nhà đã gắn bó để đầu tư xây dựng nhà mới nhưng năm nay người dân vẫn cố gắng để có một cái Tết đầm ấm, yên vui. Theo ông Đỗ Việt Hùng, Trưởng xóm Đoàn Kết, hiện, các hộ dân tập trung làm sân nhà văn hóa xóm, sửa sang hệ thống đường điện, lắp đèn nhấp nháy để chuẩn bị cho buổi tổng kết cuối năm của xóm, đồng thời tổ chức lễ hội vui xuân đầu năm. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của nam nữ, thanh niên trong xóm.

"Thuận lợi của người dân tái định cư là không bị mất đất sản xuất, vì vậy, vẫn duy trì được mùa vụ. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chăn nuôi, bà con gần như không thể chăn nuôi được gì vì không có đất. Toàn bộ cơ sở vật chất khu tái định cư đã được Nhà nước đầu tư khang trang, bà con yên tâm đến ở. Với vai trò của cấp ủy cơ sở, ngay từ những ngày đầu bà con thực hiện tái định cư, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt những hộ mới đến và người dân sở tại để giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống. Xóm phát động phong trào giúp công, giúp của khi các gia đình bắt đầu xây dựng nhà mới. Sau một thời gian sinh sống, mặc dù còn khó khăn nhưng nhìn chung, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định, nâng lên rõ rệt” - ông Hùng cho biết thêm.

Đồng chí Quách Quốc Đoàn, cán bộ địa chính xã Vĩnh Đồng cho biết: Triển khai dự án khu tái định cư ở xóm Đoàn Kết cho 26 hộ dân, UBND huyện Kim Bôi đã đầu tư bê tông hóa đường giao thông dẫn vào khu, xây dựng 1 công trình bể lọc nước sạch, đường điện được kéo đến từng hộ. Ngoài ra, hệ thống đèn đường, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Vì vậy, sau khi hoàn thành mặt bằng, các hộ dân đã gấp rút xây nhà, chuyển về nơi ở mới.

Nhằm bảo đảm cho các hộ có cuộc sống ổn định, ngoài việc hỗ trợ đất làm nhà, xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, huyện Kim Bôi phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ để giúp người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mua giống cây, phân bón... Tuy nhiên, do không có việc làm, vốn đầu tư thấp, nhiều hộ phải đi làm ăn xa. Người dân mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn lớn hơn, được đào tạo nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, mặc dù đã về nơi tái định cư một thời gian nhưng nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn lớn để đầu tư sản xuất, mong được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện để các hộ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Phương linh


Các tin khác


Cảnh báo khả năng đập thủy điện Hòa Bình xả lũ

(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công văn số 118/BCH-VP về việc cảnh báo khả năng đập Thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Hội CTĐ huyện Lạc Thủy vừa tổ chức buổi truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa và phòng, chống dịch bệnh tại xã Yên Bồng, Khoan Dụ.

Việt Nam sẽ trở thành cứ điểm sản xuất máy tính xách tay ?

Một bài báo trên Nikkei Asian Review đăng ngày 26.9 cho rằng đến năm 2030, một nửa số máy tính xách tay (laptop) trên thế giới sẽ được sản xuất bởi các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Tiếp cận, ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống

(HBĐT) - Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cụm từ bắt đầu được nhắc đến khá nhiều trong mấy năm trở lại đây. CMCN 4.0 tác động mạnh tới tất cả các lĩnh vực, làm thay đổi phương thức, lực lượng sản xuất. Đây là xu thế tất yếu và nước ta, tỉnh ta không thể đứng ngoài cuộc.

Tín hiệu vui từ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ (KHCN) vào sản xuất, đời sống để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc là xu thế tất yếu hiện nay. Dù còn khó khăn, nguồn lực đầu tư cho nhiệm vụ KHCN chưa nhiều, nhưng những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, phát triển KHCN, góp phần quan trọng phát triển KT - XH.

Xã Yên Bồng: Chủ động phòng, chống thiên tai, lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vào trung tuần tháng 7/2020, nước sông Bôi dồn về nhanh, gây lũ ống đoạn qua xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Nhờ được thông báo kịp thời và cảnh giác, chủ động phòng tránh nên đợt mưa lũ không gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, tài sản của Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục