(HBĐT) - Sáng 8/3, tại huyện Lạc Sơn, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

 


Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra thực địa tình hình triển khai Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn. 

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại hồ Cánh Tạng, nghe các đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai dự án. Theo đó, dự án hồ chứa nước Cánh Tạng có tổng mức đầu tư 3.115 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2022. Trong năm 2019 đã thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao đất cho dự án 286 ha; xây dựng 1 khu tái định cư, di chuyển 64 hộ dân, 424 ngôi mộ. Đến nay đã giải ngân 235/278 tỷ đồng vốn năm 2019. Kế hoạch giải ngân vốn năm 2020 là 592 tỷ đồng, dự kiến phần đền bù, GPMB là 392 tỷ đồng; phần đầu tư xây dựng các khu, điểm tái định cư là 200 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà thầu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề GPMB, bàn giao đường vào khu mỏ M1; đền bù đất sản xuất của người dân mà trước đây quy hoạch là đất rừng phòng hộ. Lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Lạc Sơn đã giải trình, báo cáo về sự nỗ lực của ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhà thầu đặt ra. Lãnh đạo huyện Lạc Sơn đề xuất, kiến nghị với Bộ NN&PTNT xem xét, điều chỉnh quy hoạch đất sản xuất, do hiện nay các hộ không có nhu cầu bồi thường bằng đất mà đề nghị bồi thường bằng tiền theo đơn giá quy định; UBND tỉnh cho phép tiếp tục xây dựng các khu tái định cư tập trung tại 3 xã: Văn Nghĩa, Bình Hẻm, Yên Phú theo quy hoạch dự án đã được duyệt, không thực hiện tái định cư toàn phần.Nhịp độ khẩn trương trên công trình hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hải Thanh, Trưởng đoàn công tác đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhà thầu; thực hiện giám sát 24/24h, đặc biệt đối với việc xử lý nền đập. Chủ đầu tư mở lớp tập huấn về kỹ thuật cho quá trình giám sát thi công đập đất. Đồng chí Trưởng đoàn nhấn mạnh, đây là khoảng thời gian có thời tiết thuận lợi nên cần tập trung để hoàn thành các công việc đã đề ra theo kế hoạch. Đồng thời, báo cáo thường xuyên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.


 
 Viết Đào

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục