(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lương Sơn hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho hộ kinh doanh vật liệu xây dựng.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện có 48 cơ sở kinh doanh ga, 37 cơ sở lưu trú và nhiều doanh nghiệp kinh doanh cây xăng. Huyện cũng là địa bàn giáp ranh với Hà Nội, nhiều kho xưởng sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp được tập trung về đây. Ngoài ra, khu công nghiệp Lương Sơn với nhiều doanh nghiệp may mặc, gia công, có các kho chứa nguyên vật liệu lớn. Vì vậy, Lương Sơn là một trong những địa bàn được xem là tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy nhỏ (1 vụ cháy nhà dân do chập điện, 1 vụ cháy kho hàng đồ nhựa của hộ kinh doanh).

Đồng chí Bùi Thanh Nga, Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện) cho biết: Theo phân cấp quản lý, đối với cấp huyện, lực lượng Cảnh sát về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không có chức năng kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về PCCC. Tuy nhiên, với vai trò chức năng của mình, chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác PCCN. Hình thức tuyên truyền, vận động là lồng ghép trong hội nghị ANTT tại các khu dân cư, cán bộ Công an phụ trách địa bàn có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC. Đồng thời, thông qua hoạt động nắm tình hình, đối với các hộ kinh doanh, khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, lực lượng Công an huyện đến tận nơi, rà soát, yêu cầu hộ gia đình ký cam kết về việc đảm bảo an toàn PCCN. Trong các hội nghị giao ban, nắm tình hình trong ngành, lực lượng Công an huyện kịp thời báo cáo, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) kiểm tra tình hình ANTT, PCCN trên địa bàn. Khi xảy ra cháy, nổ, kịp thời đến ngay hiện trường, cùng người dân chữa cháy tại chỗ.

Về lâu dài, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động PCCN, thực hiện Quyết định số 242/QĐ-CAT-PC07 của Công an tỉnh về việc ban hành quy định phân cấp một số vấn đề trong công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn, Công an huyện Lương Sơn đã ban hành kế hoạch về việc điều tra cơ bản các cơ sở thuộc diện quản lý PCCC, được phân cấp quản lý trên địa bàn và đã tiến hành hoạt động rà soát. Theo đồng chí Bùi Thanh Nga, Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, việc rà soát, phân cấp quản lý các cơ sở thuộc diện quản lý PCCC trên địa bàn có vai trò quan trọng. Qua hoạt động này có thể phân định rõ những cơ sở thuộc Công an tỉnh quản lý, những cơ sở thuộc Công an huyện quản lý. Như vậy, tránh bị chồng chéo, đồng thời giao quyền, cho phép Công an huyện thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các cơ sở có yêu cầu về PCCN.


Phương Linh


Các tin khác


Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Thời tiết ngày 29/6: Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 29/6, ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục