(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.


Lãnh đạo Sở Công Thương, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lạc Sơn bàn giao mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất tại xã Tân Lập.

Trong những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp tham dự buổi nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất trên tuyến đường từ chi Chiềng, trường tiểu học xã Tân Lập (Lạc Sơn) đến nhà văn hóa xã. Mô hình do Trung tâm KC&TVPTCN thực hiện. Mô hình được bàn giao cho xã quản lý, sử dụng với đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, kỹ thuật, chất lượng.

Đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Là xã 135 đặc biệt khó khăn, hiện nay, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn đã được bê tông hóa. Tuy nhiên, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường đồng bộ, đạt quy chuẩn chưa có, phần lớn do các hộ dân tự lắp. Tuyến đường được lắp hệ thống chiếu sáng dịp này được coi là tuyến đường xương sống của xã, qua khu vực dân cư sinh sống với mật độ tương đối đông, đi vào trụ sở các cơ quan, đơn vị hành chính, trường học của xã. Năm 2017, tuyến đường được Sở Công Thương quan tâm đầu tư 5 bộ đèn chiếu sáng công cộng, sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact. Đến nay, bộ đèn không đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng.

Mô hình chiếu sáng công cộng sử dụng đèn led Dimming 5 cấp công suất thuộc nội dung kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tỉnh Hòa Bình năm 2020, do Trung tâm KC&TVPTCN triển khai tại xã Tân Lập còn lồng ghép việc thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh phân công giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Vì vậy, có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo mục tiêu an toàn, thuận tiện trong lưu thông cho người dân trong xã; giữ gìn ANTT; thúc đẩy các hoạt động giao lưu, phát triển KT-XH, góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí về điện để đạt đích xã nông thôn mới trong năm 2020.
Phấn khởi khi được hưởng lợi từ chương trình, ông Bùi Văn Bình, người dân xóm Chiềng, xã Tân Lập chia sẻ: Không chỉ gia đình tôi và các hộ dân sinh sống quanh khu vực có tuyến đường điện được chiếu sáng, mà người dân trong vùng đều rất phấn khởi. Giờ đây, vào buổi tối, chúng tôi đi lại rất thuận lợi, yên tâm. Như gia đình tôi kinh doanh quầy thuốc tân dược, nhiều người dân có nhu cầu mua thuốc đi lại thuận tiện hơn, nhất là buổi tối hay ban đêm. Trong dịp này, chúng tôi còn được tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và BVMT.
Chia sẻ thông tin về mô hình tại xã Tân Lập, đặc biệt là về tác động từ các hoạt động triển khai, thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng chí Phan Minh Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN cho biết: Mô hình được triển khai trong tháng 6, với hệ thống đèn led Dimming 5 cấp công suất. Hệ thống đèn có ưu điểm tạo sự linh hoạt điều chỉnh ánh sáng, tiết giảm công suất thích hợp cho nhu cầu từng khung thời gian; giảm lượng tiêu thụ điện năng. Trị giá mô hình 39 triệu đồng. Mô hình được hoàn thiện, đưa vào sử dụng góp phần thực hiện mục tiêu chung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đây cũng là mô hình ý nghĩa, nằm trong Chương trình "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020” của tỉnh.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của chương trình, Trung tâm KC&TVPTCN nghiên cứu triển khai thực hiện các nội dung Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; tập trung tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp chính quyền và Nhân dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT...

 P.V

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục