(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đoạt giải Ba tại hội thi.

Sau hai năm triển khai, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) đã nhận được 575 giải pháp của 55 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành ở các lĩnh vực. Trong đó, Hội đồng giám khảo đã chọn được 90 giải pháp đề nghị ban tổ chức trao giải gồm: 6 giải nhất; 12 giải nhì; 24 giải ba và 48 giải khuyến khích. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong hội thi lần này với giải pháp "Điều trị phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa với dụng cụ Rocker tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”.

Giải pháp là công trình của chủ nhiệm đề tài: Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Như Hiển cùng các cộng sự BS.CKII Đỗ Đình Vận, ThS Nguyễn Đạt Hiếu; BS.CKI Bùi Văn Dương và ThS Bùi Thị Thương Thúy.

Điều trị hẹp ống sống thắt lưng có sử dụng Rocker là phương pháp phẫu thuật sử dụng Rocker tại Việt Nam lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (chủ yếu là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống). Qua nghiên cứu, giải pháp điều trị hẹp ống sống thắt lưng có sử dụng Rocker cho kết quả tốt, phần mềm cạnh cột sống bị tổn thương tối thiểu, ít tai biến, biến chứng của phẫu thuật. Đây là phương pháp phẫu thuật chuyên sâu, áp dụng kỹ thuật cao giúp nâng cao chất lượng điều trị hẹp ống sống thắt lưng cho người bệnh với chi phí ít tốn kém nhất do không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên. Mặt khác, phương pháp này giúp người bệnh có thời gian phục hồi sau mổ và trở lại sinh hoạt nhanh nhất (ngay ngày thứ nhất sau mổ). Bên cạnh đó, giải pháp điều trị cũng giúp giảm thiểu phí đào tạo cho địa phương, do có thể cầm tay chỉ việc tại chỗ cho đội ngũ cán bộ cơ quan. 

Nguyễn Tuyết (Bệnh viện đa khoa tỉnh)


Các tin khác


Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục