(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.


Hợp tác xã Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thực hiện ngâm đậu tương và cá tươi trong thùng phi làm phân bón hữu cơ để tưới cho cam.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Giám đốc HTX Mạnh Khoa cho biết: Năm 2017, HTX Mạnh Khoa được thành lập gồm 4 thành viên, đến nay, tăng lên 14 thành viên. Tất cả thành viên của HTX đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong trồng cam. Ngay từ khi mới thành lập, HĐQT HTX xác định, để sản phẩm cam quả của HTX có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì tất cả các hộ thành viên HTX phải liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Những năm gần đây, một số tư thương có hành vi trộn cam Trung Quốc với cam Cao Phong để bán, thực tế đó khiến người tiêu dùng cẩn trọng hơn, yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm cam Cao Phong. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP còn đảm bảo về sức khỏe cho chính người lao động, không gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, HTX chúng tôi lựa chọn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm cam quả, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm cam quả.

HTX Mạnh Khoa là 1 trong 3 HTX của tỉnh trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ Dự án xây dựng HTX kiểu mới, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn tại các huyện: Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi năm 2018 - 2020. Theo đó, sản phẩm cam quả của HTX được sản xuất theo quy trình VietGAP nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm; khi đưa ra thị trường được ứng dụng hệ thống tem điện tử thông mình truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm do Liên minh HTX tỉnh tổ chức...

Với phương châm "5 có, 3 sạch và 5 không”, trong đó, "5 có” gồm: có chứng nhận VietGAP, có nhật ký đồng ruộng, có tem truy xuất nguồn gốc, có bao bì nhãn mác và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; "3 sạch” gồm: sạch cho người sản xuất, sạch cho người tiêu dùng và sạch cho môi trường sống; "5 không” gồm: không hóa chất bảo quản, không bón phân hóa học, không thuốc hóa học, không sản phẩm biến đổi gen, không chất kích thích. Để thực hiện được phương châm trên, các thành viên HTX nghiêm túc chấp hành quy trình chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP; sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học để bón cây. Ngoài ra, ưu tiên phun các loại thuốc sinh học.

Từ năm 2018 đến nay, dưới sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, HTX Mạnh Khoa được tham gia nhiều hội chợ quảng bá sản phẩm tại Phú Thọ, Sơn La, Nam Định, Ninh Bình… Liên Minh HTX tỉnh đã kết nối để HTX ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, đơn vị lớn trên cả nước. HTX đang hướng tới phát triển du lịch sinh thái vườn cam, đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho khách du lịch với đầy đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, HTX không thu vé vào thăm quan vườn, khách du lịch có thể ăn thử cam miễn phí. Trung bình mỗi năm, HTX đón khoảng 50 - 60 đoàn khách đến thăm quan, trải nghiệm. Theo thống kê, 30% sản lượng cam của HTX được khách du lịch tiêu thụ.

Nhờ có sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm đã góp phần giúp HTX Mạnh Khoa mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho thành viên. Năm 2019, HTX có 15 ha trồng cam các loại, trong đó, 13 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng sản lượng đạt 140 tấn. Thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt 7 triệu đồng/tháng. HTX tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng và khoảng 25 lao động thời vụ.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan

(HBĐT) - Hiện nay, Tân Lạc là địa phương có ổ dịch dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhiều thứ hai của tỉnh (sau huyện Mai Châu). Từ khi dịch bùng phát, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan.  

Nguồn lực mới cho công tác bảo vệ rừng

Việt Nam đã bước vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon của thế giới sau một thời gian dài phấn đấu quản lý rừng bền vững. Đây là sự kiện lớn, đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu…

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 23-11, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Từ đêm mai, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà

(HBĐT) - Một nhóm các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí ACS Nano rằng, họ đã phát triển màng gỗ sinh học có thể phát quang, kháng nước, một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát sáng.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa khô 2020 - 2021

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1914/UBND-NNTN về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng (BVR) mùa khô 2020 – 2021.

"Thực trạng và tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn"

(HBĐT) - Đó là chủ đề hội thảo được Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức ngày 20/11 tại tỉnh ta. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Lê Minh Hoan, UVBCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục