(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.Dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) đạt giải nhì giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức.

Tự tin trò chuyện, em Hà Thị Thu Hường, học sinh lớp 9, trường TH&THCS Nà Phòn cho biết: Khu vực xã Nà Phòn chúng em sinh sống là miền núi, nhiều sông suối, nhiều đoạn đường giao thông phải đi qua suối, ngầm tràn. Vào mùa mưa lũ, lũ suối và sạt lở đất xảy ra bất ngờ, thường xuyên gây tai nạn, thiệt hại về người và phương tiện. Từ thực tế đó, cùng với kiến thức học được, sự hỗ trợ của thầy cô, chúng em đã lên ý tưởng và triển khai thực hiện dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất”, với mong muốn giảm thiểu thiệt hại thiên tai ở khu vực miền núi.

Khi mưa lớn nước về, do dòng chảy hẹp nên lũ về rất nhanh, lũ suối thường có tốc độ khoảng 5 m/s, rất khó phát hiện khi nào lũ về qua ngầm tràn. Do đó, các em đã quyết định xây dựng mô hình cảnh báo lũ, đặt cảm biến dòng chảy tại thượng lưu cách ngầm tràn khoảng 2 km. Như vậy, từ đỉnh lũ chảy từ vị trí đo đến ngầm tràn mất khoảng 7 phút, đảm bảo đủ thời gian cho người và phương tiện không qua ngầm. Em Hà Mạnh Hùng cho biết: Mô hình của chúng em đặt tại vị trí đo, đặt cảm biến dòng chảy để xác định lưu lượng nước, truyền tín hiệu đến vi xử lý. Căn cứ vào tín hiệu cảnh báo, đèn sẽ bật xanh để người qua lại bình thường, bật vàng để người và phương tiện hạn chế qua lại và bật đỏ, đồng thời gác chắn sẽ được hạ xuống để người và phương tiện không qua lại được. Khi dòng chảy về mức bình thường thì gác chắn mở và đèn xanh bật sáng, người và phương tiện qua lại bình thường. Toàn bộ hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và ắc quy để phù hợp với địa bàn miền núi. Trên mô hình này, chúng em sử dụng quạt gió thay dòng nước tác động đến cảm biến dòng chảy để biểu diễn tính năng của mô hình. Khi thay đổi tốc độ quạt gió, mô hình sẽ đưa ra các mức cảnh báo, tín hiệu đèn khác nhau và hướng xử lý khác nhau.

Trên cùng nguyên lý đó, các em đã nghiên cứu lắp đặt cảm biến sạt lở đất tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Khi có hiện tượng sạt lở, cảm biến sạt lở truyền tín hiệu về bộ xử lý để hệ thống đèn nhấp nháy hoặc bật đỏ, loa tại khu dân cư sẽ phát báo động tùy theo mức độ để người dân biết, sơ tán người và tài sản.

Trong quá trình triển khai dự án, các em gặp không ít khó khăn như: Cả 5/5 em tham gia dự án đều là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế gia đình nhiều khó khăn. Các em không có máy tính ở nhà, việc tra cứu, tìm kiếm thông tin đều phải thực hiện tại trường. Hay khó khăn trong việc tìm kiếm, mua sắm trang thiết bị. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, các em nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường. Kết quả giải nhì tại giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc tại Lâm Đồng hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của thầy, trò nhà trường. Thành công này của các em góp phần khuyến khích phong trào sáng tạo KHKT trong học sinh dân tộc thiểu số nói riêng, học sinh tỉnh ta nói chung.

Dương Liễu

Các tin khác


“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Chế tạo thành công máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19

Máy thở BK-Vent hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) tiến hành đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ngày 4/2, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone

(HBĐT) - Sở TT&TT vừa có Văn bản số 70/STTTT-CNTT ngày 29/1/2021 về tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Công khai 10 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản có Văn bản số 62/QLCL-CL ngày 27/1/2021 về công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản.

Chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho sản xuất

(HBĐT) - Cùng với việc chuẩn bị tốt về giống, vật tư nông nghiệp, công tác đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất có vai trò quan trọng, quyết định thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp. Từ đầu tháng 12/2020, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các huyện, thành phố, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ đông xuân 2020 - 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục