(HBĐT) - Hiện nay, các loại cây trồng vụ xuân sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, đối với cây lúa trà sớm đang đứng cái, phân hóa đòng với diện tích khoảng 1.000 ha; trà chính vụ khoảng 12.000 ha ở giai đoạn cuối đẻ nhánh; trà muộn 2.493 ha đang đẻ nhánh rộ. Một số cây trồng khác như cây có múi phát triển lộc, đậu quả - phát triển quả; cây mía, rau, cây ăn quả phát triển thân lá. Tuy nhiên, tại các địa phương xuất hiện một số loại sinh vật gây hại trên cây trồng.

 


Nông dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi.

Gần 1 tuần nay, ngày nào tôi cũng phải ra thăm đồng, hơn 2.000 m2 lúa của gia đình đang đứng cái, lúa phát triển mạnh cũng là thời điểm chuột tập trung di cư ra ruộng để trú ẩn và phá hoại. Để diệt chuột, tôi sử dụng biện pháp thủ công là đặt bẫy, kịp thời ngăn chặn sự phá hoại của chuột. Các loại sâu bệnh gây hại trên lúa cũng đã kịp thời phòng trừ - ông Nguyễn Văn Long, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) cho biết.

Theo thống kê của Chi cục TT&BVTV (Sở NN&PTNT), thời điểm này xuất hiện ốc bươu vàng gây hại nhẹ trên lúa mới cấy trà muộn, ngoài ra còn một số đối tượng như tập đoàn rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân, bọ trĩ… gây hại rải rác tại các địa phương. Chuột gây hại trên lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh - phân hóa đòng 370 ha, chủ yếu ở Lạc Thủy, TP Hòa Bình, Lạc Sơn, Tân Lạc, Lương Sơn. Bệnh đạo ôn lá tiếp tục gây hại cục bộ vùng ổ bệnh cũ, giống nhiễm với diện tích 42 ha (Lạc Thủy, Lạc Sơn, Yên Thủy). Bệnh nghẹt rễ gây hại với mật độ thấp tại những chân ruộng trũng, cấy sâu tay với diện tích nhiễm khoảng 12 ha (Tân Lạc, Mai Châu). Bệnh bạc lá phát sinh gây hại diện tích nhiễm 105 ha (Lạc Thủy)…

Đối với cây ngô, sâu keo mùa thu phát sinh gây hại trên ngô trồng mới giai đoạn 5-9 lá với tỷ lệ và mật độ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước; chuột tiếp tục gây hại, tỷ lệ phổ biến 1-3% số cây, sâu xám, sâu cắn lá gây hại với mật độ và tỷ lệ thấp rải rác. Bọ trĩ tiếp tục gây hại trên cây có múi...

Hiện, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều sương mù, nhiệt độ thay đổi dễ phát sinh đối tượng sâu bệnh hại bùng phát trên cây trồng, các địa phương cần chủ đồng phòng trừ các đối tượng sinh vật gây hại. Ngành NN&PTNT tỉnh khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện, chủ động phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại trên cây lúa, cây ăn quả có múi và các cây trồng khác. Khi cây trồng chớm xuất hiện sâu bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng trừ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng”: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. 

Đối với cây ăn quả có múi cần tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh giai đoạn ra hoa, đậu quả, tăng khả năng đậu quả và chống rụng quả non. Chủ động phòng trừ các đối tượng gây hại trên cây có múi. Có thể sử dụng một số thuốc: Citrole 96.3EC; Movento 150 OD; Limater 7.5 EC để xử lý rầy rệp. Với nhện nhỏ sử dụng thuốc: Comdagold 5WG, SK Enspray 99 EC, Ababetter 3.6EC... Ngoài ra, các địa phương hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi làm cỏ, bón phân kịp thời cho diện tích lúa đã cấy và các cây trồng cạn theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với những chân ruộng chủ động được nguồn nước tưới nên áp dụng biện pháp tưới rút nước xen kẽ, vừa tiết kiệm nước vừa tránh tình trạng lúa đẻ nhánh không  hữu hiệu. Diện tích lúa bị đạo ôn phải giữ đủ nước, ngừng bón đạm hoặc phân bón lá có chứa đạm, có thể sử dụng một số loại thuốc được phép sử dụng phun khi bệnh mới chớm, những  ruộng bị nặng cần phun kép 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 3 - 5 ngày.

Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố nắm rõ cơ cấu giống, diện tích phân bố, chú ý phân loại các giống nhiễm, giống mẫn cảm với sâu bệnh, vùng ổ dịch cũ..., theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, khí hậu đảm bảo dự tính, dự báo tình hình dịch hại sớm, giúp chủ động phòng trừ hiệu quả. Quản lý chặt chẽ các nguồn nước, hồ chứa, điều tiết nước hợp lý phục vụ cho sản xuất vụ xuân 2021. Tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ chuột ngay từ đầu vụ như sử dụng bẫy chuột.

Thu Thủy

Các tin khác


Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong sáng nay 7/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 10-20mm/12 giờ, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 30mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát tại 7 địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng.

Công trình nước sinh hoạt xóm Bùi Nước vừa đi vào vận hành đã hỏng: Vì thi công kém, công trình bị rút ruột ?

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt Bó Dâm được xây dựng, hoàn thành bằng nguồn vốn Chương trình 135 theo đề xuất của xóm Bùi Nước, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), với kỳ vọng cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho khoảng 200 hộ dân trong xóm. Tuy nhiên, sau khi bàn giao đi vào hoạt động, chỉ trong một thời gian rất ngắn, công trình đang trong thời gian bảo hành đã bị hỏng hóc nghiêm trọng. Dù cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương - chủ đầu tư đã nhiều lần lên tiếng. Nhưng đáp lại từ phía đơn vị thi công chỉ là những lời hứa suông...

Bắc Bộ có mưa rào và dông, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ngày và đêm 6/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm hôm qua 4/4, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/4 đến 1 giờ ngày 5/4 phổ biến khoảng 10-30mm.

Xã Xăm Khòe: Giữ "lá phổi xanh"

(HBĐT) - Khoảng 3 năm gần đây, tại khu vực núi đá sát nhà dân xóm Sun, xã Xăm Khòe (Mai Châu) xuất hiện một đàn khỉ gồm 5 con. Trước thái độ muốn làm bạn của người dân, lũ khỉ không còn dè dặt mà xuống chơi, vui đùa cùng họ mỗi ngày. Chúng còn được bà con cho thức ăn là trứng, các loại hoa quả, trái cây. Bà Ngần Thị Phán, một trong những hộ dân trông nom khu rừng cho biết: Hễ nghe được tín hiệu từ mõ là cả đàn lại tíu tít xuống núi, nhiều khi quấn quýt trèo lên vai, lên cổ, bới tóc cho người... Dân làng có thêm niềm vui, ngày nào mà không thấy chúng là cảm thấy thiếu vắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục