(HBĐT) - Những tháng vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt dẫn đến tiêu thụ điện tăng đột biến. Ngành điện khuyến cáo khách hàng tiếp tục thực hiện các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao, khi dự báo nắng nóng vẫn còn xảy ra trong thời gian tới.Công nhân Điện lực Kim Bôi kiểm tra, bảo trì trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng. 


Từ đầu hè đến nay, Hòa Bình là một trong những tỉnh tâm điểm về nắng nóng ở khu vực miền Bắc. Có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên tới 39 - 40oC. Thời tiết nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện, nhất là điện sinh hoạt của người dân tăng đột biến. Ở khu vực nông thôn những năm trở lại đây, nhu cầu lắp đặt điều hòa nhiệt độ để làm mát trong mùa hè cũng tăng mạnh.

Trước đây, gia đình anh Bùi Văn Thanh, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) sống trong căn nhà sàn đã xây dựng hơn 15 năm nên chỉ sử dụng quạt cơ điện để làm mát trong mùa hè. Năm ngoái, anh Thanh làm thêm nhà xây mái bằng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Theo anh Thanh chia sẻ, vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm, căn nhà sàn lợp pro xi măng hấp nhiệt khá oi bức. Còn căn nhà xây thì từ 10h bắt đầu nóng nên sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Để chống chọi với nắng nóng, anh Thanh quyết định đầu tư lắp một chiếc điều hòa nhiệt độ ở căn nhà xây.

"Đáng nhẽ gia đình tôi đã mua điều hòa nhiệt độ từ đầu mùa hè nhưng lại lo ngại tiền điện tăng cao. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt nên gia đình vẫn quyết định lắp một chiếc để tránh nóng vào ban ngày, còn ban đêm thì nhà sàn khá mát mẻ. Để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà vẫn đạt hiệu quả làm mát, tôi đã lên mạng tham khảo, xem các video do ngành điện đăng tải, hướng dẫn. Như bật điều hòa ở mức từ 26 - 28oC, kết hợp với quạt để lưu thông không khí và đạt hiệu quả làm mát tốt hơn” - anh Thanh chia sẻ. Cùng với đó, gia đình anh Thanh cũng thay thế các bóng đèn sợi đốt bằng đèn led tiết kiệm điện. Nhờ vậy tiền điện gia đình anh Thanh không bị tăng nhiều so với tháng trước đó.

Quê ở Nghệ An, anh Nguyễn Văn Hùng ra làm việc tại TP Hòa Bình được gần 5 năm. Anh Hùng làm tiếp thị sản phẩm cho một nhãn hàng về đồ uống. Với 2 vợ chồng và 2 đứa con, anh thuê một căn nhà diện tích khoảng 50 m2 tại phường Thịnh Lang. Bình quân mỗi tháng, gia đình anh đóng tiền điện dao động từ 400 - 500 nghìn đồng. Tháng 5 vừa qua, khi nắng nóng gay gắt, anh Hùng đã mua một chiếc điều hòa nhiệt độ cho gia đình sử dụng. Anh Hùng cho biết: Để không bị tiền điện tăng đột biến, gia đình đã hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện trong các khung giờ cao điểm. Do đó, trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, tiền điện của gia đình chỉ tăng thêm hơn 200 nghìn đồng/tháng.

Việc sử dụng các thiết bị điện hợp lý như gia đình anh Thanh, anh Hùng cũng là những điều ngành điện đã liên tục tuyên truyền, khuyến cáo đến khách hàng từ đầu mùa hè đến nay. Theo Công ty Điện lực Hòa Bình, trong tháng 6 có trên 208 nghìn khách hàng có hóa đơn tăng 30% sản lượng điện so với tháng 5. Con số này cho thấy, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng đã tăng đột biến, nhất là trong những ngày nắng nóng cao điểm, với nhiệt độ lên tới 39 - 40oC. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền đảm bảo sử dụng điện trong tình hình thời tiết nắng nóng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã xây dựng bộ sản phẩm (video, audio) hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Theo đó, công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương đăng tải, phát thanh đến các thôn, xóm trên địa bàn tỉnh. Với những hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu đã giúp khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm. Qua đó, tránh bị hóa đơn tiền điện tăng cao, cũng như góp phần giảm tải cho lưới điện, giúp việc cung cấp điện ổn định, an toàn.


Viết Đào

Các tin khác


Phát động hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” trong hội viên phụ nữ

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch 159, ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hòa Bình, ngày 17/9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Hòa Bình, phường Kỳ Sơn và xã Độc Lập tổ chức phát động hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh” tại thành phố Hòa Bình.

Hội CCB huyện Lạc Thủy: Phát động hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại xã Thống Nhất, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lạc Thủy tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Việt Nam vừa có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Đó là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Huyện Lạc Thủy: 1 người bị chết, 2 người bị thương do sét đánh

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (Lạc Thủy) cho biết, khoảng 7h sáng ngày 14/9, có 12 người dân ở xóm Đừng, xã Thống Nhất đi trồng cây keo, do trơi mưa to nên không trồng nữa, đi tìm nơi trú. Lúc này, mưa lớn kèm sấm sét, 9 người đi trước không bị sao, sét đánh trúng 3 người đi sau, trong đó, 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương. Nạn nhân tử vong  là B.V.T, sinh năm 1978, trú tại xóm Đừng, xã Thống Nhất. Hai người bị thương là B.T.N, sinh năm 1978 và Q.C.L, sinh năm 1996 cùng ở xóm Đừng được đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

Huy động 2.300 ngày công tu sửa, phát quang đường giao thông

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, LLVT tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Đây là mục tiêu được nêu tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục