(HBĐT) - Đường dây điện được bắc tạm bợ qua những cột tre, cột bương đã, đang tồn tại nhiều năm nay ở xã Độc Lập (TP Hòa Bình). Là xã vùng cao của thành phố, hộ dân sống rải rác trên các triền đồi; biết là mất an toàn, nguy hiểm, nhưng để giảm chi phí và có điện lưới dùng trong sinh hoạt, người dân nơi đây đã phải dùng cách này để kéo điện về nhà.


Hệ thống lưới điện xóm Mường Dao, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) bắc tạm bợ trên cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện.

Gia đình chị Nguyễn Thị Chiền ở cuối xóm Sòng. Để có điện lưới dùng, năm 2005, gia đình chị đầu tư mua dây điện, kéo từ cột chính, bắc qua các cột tre xuyên đồi để tải điện về nhà, dài khoảng 1,3 km. Do đường dây dài, dây điện không đảm bảo nên quá trình truyền dẫn bị hao tải điện năng. Hầu như điện về đến nhà chỉ đủ thắp sáng, còn các thiết bị sử dụng trong sinh hoạt như nồi cơm điện, ấm siêu tốc gia đình mua về cũng đành cất đi vì điện quá yếu, không thể sử dụng được. Chị Chiền chia sẻ: "Gia đình biết là kéo đường dây điện bắc qua cột tre rất nguy hiểm, nhưng vì khó khăn quá nên phải chấp nhận. Sau mỗi trận mưa bão, gia đình lại gia cố những cột tre bị gãy, đổ”.

Ngoài gia đình chị Chiền, nhiều hộ ở đây vẫn thường làm cột điện tự chế bằng bất cứ vật dụng gì có thể tận dụng được. Từ cột sắt, cột gỗ, bương, tre, thậm chí dây điện có thể chạy dọc theo bờ rào hoặc vắt vẻo trên ngọn cây xuyên qua vườn đưa điện về nhà. Thoạt nhìn, không ai nghĩ đường dây điện lại có thể được vắt vô tư qua hàng cây và bờ rào, bờ rậu, đến khi lại gần mới thấy sự nguy hiểm từ hiện trạng đường dây điện giăng như mạng nhện trong vườn. Thực tế qua quan sát, có những đoạn dây điện bị băm chặt vỏ ngoài, nằm lẫn trong các bụi cây, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng con người. Có những đoạn dây do thời gian lâu ngày có hiện tượng mủn, bong tróc lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Nhiều đoạn dây chạy thấp dưới đất trở thành điểm tựa cho cây bụi leo bám.

Vì được bắc tạm bợ qua các cột tre, cột bương siêu vẹo nên đường dây điện ở nhiều khu vực của xã bị võng xuống thấp, chằng chịt trông rất thiếu mỹ quan và tiềm ẩn nguy hiểm. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: "Xã có 6 xóm thì có 2 xóm Mường Dao và Sòng, với hơn 280 hộ đường điện còn gặp rất nhiều khó khăn, hiện 2 xóm này có hơn 4 km đường điện được người dân bắc tạm bợ bằng các cột tre, bương, điện sử dụng yếu. Mùa mưa đến nguy hiểm cho Nhân dân khi đi lại qua những khu vực này. Vì vậy, xã mong sớm được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống cột điện, dây diện để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Gần 20 năm nay, người dân xã Độc Lập phải sống trong cảnh được sử dụng điện lưới nhưng vừa yếu lại vừa mất an toàn. Vào mùa mưa bão, với hệ thống lưới điện tạm bợ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Mong mỏi lớn nhất của người dân là sớm được Nhà nước đầu tư hệ thống đường điện, cột điện đảm bảo để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Đ.H


Các tin khác


Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ngập úng đường Trường Sơn A

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn, làm sạt lở mái taluy dương đường Trường Sơn A km 3+300, ước tính khối lượng khoảng 300 m3, gây ắch tắc đường từ 7 giờ ngày 16/10.

Sạt trượt đồi khối lượng lớn trên tuyến đường 435 thuộc tổ 8, phường Thái Bình

(HBĐT) - Liên tục những ngày qua, do ảnh hưởng hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đã gây sạt lở tại một số tuyến đường. Trong đó, trên tuyến đường 435 thuộc địa phận tổ 8, phường Thái Bình xảy ra sạt lở khá nghiêm trọng từ Km0+420 đến Km0+500. Chiều dài đoạn sạt lở khoảng 80 m, ước tính khối lượng sạt lở khoảng 35.000 m3. Khối lượng đất lớn sạt xuống toàn bộ phần đường đã gây ách tắc giao thông từ sáng ngày 16/10.

Nhiều tuyến giao thông sạt lở do mưa kéo dài

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên một số địa phương trong tỉnh tiếp tục chịu thiệt hại, nhất là đối với các tuyến giao thông.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến 7 giờ ngày 16/10, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ đêm 15/10 - 19/10, các sông từ Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 20 giờ ngày 15/10, mực nước trên sông Thao (Yên Bái) đạt mức 31,29 m, trên báo động 2 là 0,29 m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục