(HBĐT) - Bui là một trong những xóm có nhiều diện tích rừng trồng của xã với diện tích đất có rừng gần 150 ha, chủ yếu là rừng trồng cây keo lai, giá trị thu nhập từ rừng hàng năm đạt gần 3 tỷ đồng.


Lực lượng kiểm lâm diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xóm Bui, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn).

Hầu hết diện tích rừng trồng của xóm hiện ở chu kỳ thứ 3 và thứ 4, tuổi rừng bình quân 3 năm tuổi. Trung tuần tháng 8/2021, tại xóm Bui, UBND xã phối hợp Ban CHQS huyện, Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021, bao gồm nội dung diễn tập thực binh chữa cháy rừng. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống cháy rừng.

Xã Nhân Nghĩa có 10 xóm, phố, tổng diện tích tự nhiên 1.433 ha, trong đó, diện tích đất có rừng hơn 550 ha với 9 xóm có rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,4%. Diện tích rừng phần lớn là rừng trồng với cây chủ lực là keo lai, rừng tự nhiên chiếm một phần rất nhỏ ở núi đá, diện tích gần 20 ha. Trong những năm gần đây, kinh tế đồi rừng và hoạt động lâm nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình, đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng rừng.

Xã đã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm và các cơ quan chức năng của huyện làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho Nhân dân thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm tra, dự báo cháy rừng, xây dựng kế hoạch, phương án BVR và PCCCR; thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa lực lượng kiểm lâm, quân sự, công an trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ và PCCCR tại cơ sở; tổ chức lực lượng và thực hành luyện tập theo các phương án phối hợp đã được xây dựng.

Công tác BVR và PCCCR được triển khai trên cơ sở kế hoạch, phương án đã xây dựng và triển khai chu đáo với phương châm "4 tại chỗ" và trên nguyên tắc "phòng cháy là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, triệt để”. Vì vậy, những năm qua, xã tích cực ngăn chặn, không để các điểm cháy mới phát sinh, đảm bảo an toàn cho các khu rừng của người dân.

Đồng chí Bùi Văn Quyn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND xã kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR, đội xung kích, tổ BVR và PCCCR ở các xóm; xây dựng, tổ chức thực hiện phương án PCCCR, quy ước BVR ở từng xóm; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên... Các tổ đội quần chúng được củng cố, duy trì hoạt động, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn. Tổ chức cho các hộ có rừng ký cam kết BVR và PCCCR. Bên cạnh đó, đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về BVR, PCCCR đến Nhân dân. Qua tuyên truyền, Nhân dân nhận thức tốt trong công tác BVR và PCCCR. Vận động các chủ rừng thường xuyên phát băng để tránh tình trạng cháy rừng lan nhanh nếu xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, xã tăng cường công tác quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy, những hành vi dùng lửa ở khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao. Đồng thời, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCCR nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Tổ chức lực lượng trực PCCCR trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm để kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống cháy rừng có thể xảy ra. Từ đầu năm đến nay không để xảy ra tình trạng cháy rừng trên địa bàn.


Hải Linh


Các tin khác


Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục