(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá có tính đa dạng sinh học khá cao. Hệ động, thực vật phong phú, nhiều loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam. Khu bảo tồn còn được biết đến với các quần thể rừng trên núi đá vôi còn sót lại ở khu vực miền Bắc Việt Nam và các quần thể thông Pà Cò quý hiếm. Trước nguy cơ tài nguyên rừng trong khu bảo tồn bị các đối tượng tác động trái phép, Ban Quản lý (BQL) Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò đã nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.


Cán bộ kiểm lâm Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò phối hợp với người dân xã Hang Kia (Mai Châu) tuần tra rừng.

Đồng chí Sùng A Vàng, Phó Trưởng BQL Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò cho biết: Những năm gần đây, tuy lâm phận khu không xảy ra điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp nhưng vẫn còn hành vi khai thác gỗ, lấy củi. Ngay từ đầu năm 2021, để giữ rừng, BQL Khu đã chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn bảo vệ rừng tận gốc, tham mưu chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý rừng đặc dụng, chủ động phối hợp lực lượng công an, quân sự, UBND 6 xã thuộc khu BTTN thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn người dân vào khai thác, vận chuyển lâm sản và truy quét luồn sâu trong rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và giám sát đa dạng sinh học, kiểm tra việc làm nương, đốt nương của người dân, phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các vụ phát lấn, phát ven rừng đặc dụng.

Bên cạnh đó, BQL Khu thành lập chốt bảo vệ rừng (BVR); phối hợp các xóm mở hòm thư tố giác tại 15 xóm định kỳ 1 tuần 1 lần, nếu có ý kiến, kiến nghị của người dân về công tác quản lý, BVR sẽ báo cáo kịp thời đến UBND các xã, lãnh đạo BQL cùng phối hợp chỉ đạo xử lý. 22 tổ quần chúng BVR với 154 thành viên tại 6 xã trong khu BTTN đã phát huy vai trò trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Song song với việc quản lý, bảo vệ rừng, BQL Khu đặc biệt chú trọng công tác bảo tồn, giám sát đa dạng sinh học. BQL đã thực hiện kiểm tra, giám sát 15 tuyến điều tra cây thông Pà Cò, thông đỏ, bác xanh, pơ mu… và một số loài đặc hữu khác. Kiểm tra toàn bộ số cây thông Pà Cò hiện còn và đánh giá lại sự phân bố, phát triển loài cây này trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò; giám sát, đánh điểm trên GPS và có mã hoá cho các cây để tiện theo dõi. Phối hợp UBND xã, Công an xã Đồng Tân, tổ BVR 3 xóm Tam Hòa, Bò Báu, Bò Liêm tuyên truyền và bảo vệ đàn chim di cư về địa bàn.

Những năm gần đây, đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Các hộ thường tổ chức đưa các đoàn khách khám phá rừng tự nhiên. Vì vậy, để bảo vệ tốt tài nguyên rừng, BQL Khu phối hợp chặt với các hộ sống gần cửa rừng để quản lý, BVR cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học trong khu bảo tồn. Ông Khà A Lứ, xóm Hang Kia (xã Hang Kia) đã 20 năm gắn bó với công tác BVR cùng các chiến sỹ kiểm lâm chia sẻ: Nhà tôi dưới chân núi Rồng, nằm ngay cửa rừng, trước chẳng ai giao nhưng gia đình thấy rừng của Nhà nước nên bảo vệ. Sau này được BQL Khu BTTN tin tưởng giao quản lý, ngay sau khi được giao nhiệm vụ, tôi và gia đình tuyên truyền, vận động anh em, họ hàng không lên rừng chặt cây, lấy gỗ, lấy củi… Đối với khách du lịch đề ra quy định tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi, khuyến khích mọi người có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường. Bất kỳ khách du lịch nào có hành vi xâm hại rừng đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng chí Phó Trưởng BQL Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò cho biết thêm: Trong năm 2021 không xảy ra cháy rừng, số vụ vi phạm phát luật về lâm nghiệp giảm so với năm 2020. Hiện, BQL Khu đề nghị Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt phương án quản lý, BVR. Sau khi phương án được phê duyệt, BQL Khu mới có cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động theo nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, BQL tiếp tục triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái, từ đó có cơ sở tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái trong khu bảo tồn.


Thu Thủy


Các tin khác


Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục