(HBĐT) - Chủ động phòng ngừa và khắc phục nhanh nhất các sự cố là nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện trong mùa mưa bão. Ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn.


Công nhân Điện lực Kim Bôi khắc phục sự cố gãy, đổ cột điện do mưa bão gây ra để cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Hòa Bình là tỉnh có địa hình chủ yếu là đồi núi nên vào mùa mưa bão có hàng trăm điểm nguy cơ xảy ra sự cố điện. Nhiều trạm biến áp, đường dây, cột điện nằm trong vùng chịu tác động mạnh nhất của các hình thái thời tiết cực đoan. Thực tế những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh chịu những thiệt hại lớn trong mùa mưa bão, như năm 2021 thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng. Các sự cố điện đã gây gián đoạn cung cấp điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của khách hàng. Để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, PC Hòa Bình đã đề ra nhiều giải pháp phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình của từng địa phương. Thực hiện kiểm tra thí nghiệm định kỳ thiết bị điện theo quy định. Yêu cầu các đơn vị lập phương án xử lý các tồn tại về điện trở tiếp địa trạm, hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao trình lưới điện để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn... Đặc biệt, quan tâm đến công tác lưới điện nông thôn, các đường dây mới tiếp nhận không đảm bảo vận hành an toàn lâu dài, đang trong giai đoạn chờ cải tạo, nâng cấp. Bổ sung kịp thời tiếp địa cho các đoạn đường dây 0,4 kV không có tiếp địa lặp lại hoặc có nhưng chưa đảm bảo đầy đủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn huyện Kim Bôi cũng chịu thiệt hại không nhỏ trong mùa mưa bão. Từ đầu năm đến nay có 16 cột 0,4 kV bị gãy, đổ do mưa bão với thiệt hại khoảng 270 triệu đồng. Đồng chí Lương Tiểu Vũ, Giám đốc Điện lực Kim Bôi cho biết: Thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, đơn vị đã kịp thời khắc phục các sự số nhanh nhất để cấp điện trở lại cho khách hàng. Đến nay đã hoàn thành tổng kiểm tra lưới điện, các thiết bị điện, phát hiện và khắc phục các tồn tại trước mùa mưa lũ; gần 60 km đường dây 35kV được cải tạo thay cột mới, chụp đầu cột để nâng cao trình, thay xà sứ kém chất lượng và kéo lại dây mới đảm bảo tại các khu vực xung yếu; xây dựng mới và đưa vào vận hành 6 trạm biến áp chống quá tải và dự kiến trong quý II/2022 đưa thêm 7 trạm vào vận hành.

Đơn vị cũng tiến hành kiểm tra, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp chuẩn bị tổ chức diễn tập PCTT&TKCN, sự cố và diễn tập an toàn năm 2022 trên địa bàn quản lý. Di chuyển, làm mới 2 trạm cắt để phục vụ việc phân đoạn sự cố nhanh đảm bảo thời gian xử lý sự cố và cấp điện trở lại nhanh nhất. "Trong những tháng cao điểm của mùa mưa, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi sát tình hình thời tiết, phân công nhiệm vụ, bố trí đội xung kích 25 người sẵn sàng cơ động. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn; khi xảy ra giông lốc, mưa lũ không trú dưới đường dây tải điện, trạm biến áp và các công trình điện khác” - đồng chí Lương Tiểu Vũ nhấn mạnh.

Với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, các phương án cụ thể, Điện lực huyện, thành phố sẵn sàng ứng phó với các điều kiện thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão. Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.


Viết Đào


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục