(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.


Các đại biểu trao tặng cây giống và tham gia trồng cây tại xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn).

Hợp phần Quản lý rừng bền vững, Dự án VFBC được triển khai đã và đang thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các hộ trồng rừng quy mô nhỏ thông qua 12 thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị keo bền vững được ký kết với nguồn vốn huy động hơn 89 triệu USD. Ước tính đến cuối chu trình của dự án sẽ có 15.000 người dân được hưởng lợi, cải thiện sinh kế, có việc làm ổn định từ rừng và 29.700 ha rừng keo đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Tại Hòa Bình, dự án được triển khai từ năm 2021 với tổng số vốn tài trợ hơn 2 triệu USD. Dự án gồm 5 tiểu hợp phần là cải thiện và mở rộng mô hình quản lý rừng cộng đồng; thúc đẩy doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn các cộng đồng sống phụ thuộc rừng; cải tiến các thực hành quản lý rừng sản xuất; huy động nguồn lực trong nước cho quản lý, bảo vệ rừng và tiểu hợp phần tăng cường hệ thống thực thi pháp luật đối với các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.Dự kiến, sau khi thực hiện các tiểu hợp phần sẽ có 12 nghìn người được hưởng lợi từ các hoạt động sinh kế, 5 nghìn người được bồi dưỡng tập huấn, đồng thời nâng cao năng lực cho 14 tổ chức, đề xuất 7 chính sách, hỗ trợ 8 doanh nghiệp và quản lý bảo vệ tốt 52 nghìn ha rừng.

Tại lễ phát động, Ban Quản lý dự án VFBC tỉnh Hòa Bình bàn giao một triệu cây keo giống và 192 kg hạt giống keo chất lượng cao cho hơn 400 hộ trồng rừng, phần lớn là đồng bào dân tộc Mường của 9 xã thuộc hai huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, gồm:Bình Hẻm, Nhân Nghĩa, Tân Lập, Quyết Thắng, Vũ Bình, Yên Phú, Yên Nghiệp, Lạc Lương và Lạc Sỹ. Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT trao tặng người dân 1.000 cây dổi bản địa để trồng tại xóm Cơi, xã Vũ Bình và một số điểm phân tán trên địa bàn tỉnh.


P.L

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục