Một tấm bản đồ thế giới hiếm có được vẽ từ năm 1602, lần đầu tiên được trưng bày ở Thư viện Quốc hội tại Washington, Mỹ

Bản đồ do nhà truyền giáo người Italia Matteo Ricci tạo dựng vào năm 1602. Đây là một trong 2 bản duy nhất còn tồn tại trong tình trạng tốt. Chất liệu của tấm bản đồ này được làm bằng giấy hồ - một loại chất liệu được sử dụng rất phổ biến ở Trung Quốc vào thế kỷ 17.

Tấm bản đồ quý hiếm này cũng miêu tả khá chi tiết các vùng khác nhau trên thế giới. Châu Phi được ghi chú là khu vực có những ngọn núi cao nhất và những dòng sông dài nhất trên thế giới, trong khi đó Bắc Mỹ, thời kỳ đó có tên là Kanata, được coi là xứ xở của bò rừng và ngựa hoang.

Một số vùng khác ở Trung và Nam Mỹ cũng được tác giả đề cập trong tấm bản đồ như "Watimala" (ngày nay là Guatemala), "Yuhot’ang" (bang Yucatan của Mexico) và "ChihLi" (Chile).

Tấm bản đồ được vẽ từ thế kỷ 17 đang được trưng bày.

Tác giả Ricci cũng miêu tả ngắn gọn về quá trình phát hiện ra châu Mỹ: “Vào thuở xa xưa, không ai biết đến những vùng đất lạ trên thế giới như Bắc và Nam Mỹ hay vịnh Magelang”, ông chú thích trên tấm bản đồ của mình. “Nhưng 100 năm cách đây, các nhà thám hiểm châu Âu đã phát hiện ra những vùng đất này".

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, đã gọi tấm bản đồ của Ricci là một “chất xúc tác cho phát triển thương mại” và nó là một mốc quan trọng trong quá trình giao thương trong thời gian đó. Không có một tấm bản đồ tương tự nào được tìm thấy tại Trung Quốc - nơi Ricci đã từng ở và được chôn cất.

Hiện tại, chỉ có một số bản sao gốc của tấm bản đồ này được tìm thấy tại thư viện của tòa thánh Vatican và trong một số bộ sưu tập của một số người sưu tập đồ cổ ở Pháp và Nhật Bản.

Bản sao đang được trưng bày tại Thư viện Quốc hội Mỹ là tấm bản đồ cổ đắt thứ 2 trên thế giới sau khi nó được thư viện James Ford Bell Trust mua vào tháng 10 vừa qua với giá 1 triệu USD. Trước đó, tấm bản đồ quý hiểm này thuộc sở hữu của một người sưu tập đồ cổ ở Nhật Bản.

Theo kế hoạch tấm bản đồ của Ricci cũng sẽ được số hóa để đưa lên mạng

 

                                                                         Theo CAND

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục