Một nghiên cứu mới đã tìm ra gien đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định cho nhịp đập của tim. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này có thể giúp phát triển ra một loại thuốc mới có khả năng điều trị hiệu quả bệnh đau tim và những bệnh liên quan.

 

 


Mô tả ảnh.
 


Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính có khoảng 7 triệu ca tử vong do bệnh tim trên thế giới hằng năm. Trong đó, hơn ½ số ca tử vong này là đột tử do rối loạn nhịp tim (rung tâm thất, mạch yếu,...).

Nhịp đập của tim được điều khiển bởi những tín hiệu điện nằm ở quả tim và tín hiệu đó được truyền tới các hệ cơ tim ở ngoài. Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Hoàng gia Anh đã tìm ra gien có tên là SCN10A, có chức năng điều khiển các tín hiệu điện này.

Các nhà khoa học tin rằng những sự thay đổi hay phá hủy gien SCN10A có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim.

Với việc phát hiện ra loại gien này, các nhà nghiên cứu hy vọng chúng có thể giúp hiểu rõ hơn cơ chế điều khiển nhịp tim của cơ thể chúng ta và giúp phát triển những loại thuốc mới có khả năng điều trị hiệu quả bệnh rối loạn tim mạch. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp các chuyên gia y học tìm tại sao nguy cơ mắc bệnh tim lại khác nhau ở người.

Tiến sĩ John Chambers, người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, nói: “Đột biến gien luôn có hai mặt lợi - hại. Một mặt nó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, nhưng mặt khác nó có thể làm giảm nguy cơ đó. Chúng tôi đã xác định gien đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển nhịp tim. Sự khác nhau của gien này giữa những người khác nhau sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn nhịp tim.”

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích gien của khoảng 20.000 người để tìm ra những gien nào có ảnh hưởng đến nhịp tim. Họ đã sử dụng điện tâm đồ để đo nhịp tim và thời gian các tín hiệu điện truyền tới các cơ tim của những người tham gia.

                                                                                          Theo VNN

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục