Lực lượng kiểm lâm triểnkha phương án PCCCR tại cơ sở.

Lực lượng kiểm lâm triểnkha phương án PCCCR tại cơ sở.

(HBĐT) - Những ngày gần đây xuất hiện các đợt nắng nóng. Nguy cơ cháy rừng đang ở mức độ nguy hiểm. Tại nhiều tỉnh trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra cháy rừng lớn. PV Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Minh Thủy, Chi Cục phó Chi Cục Kiểm lâm về những biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

 

PV: Hòa Bình đang là vùng trọng điểm của nguy cơ cháy rừng cao, xin ông cho biết công tác chuẩn bị của tỉnh như thế nào?

 

Ông Lê Minh Thủy: Theo mạng trực tuyến cảnh báo cấp cháy rừng qua của Cục Kiểm lâm qua vệ tinh, thì nguy cơ  cháy rừng của tỉnh không cao bằng một số tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian mà có thể xảy ra cháy rừng lớn ở mức độ nguy hiểm khi xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tiếp tục tăng cao. Tỉnh ta có diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 32,7 vạn ha, chiếm khoảng 68,9% tổng diện tích tự nhiên (diện tích có rừng khoảng 20 vạn ha). Tình hình nắng nóng đang đẩy nguy cơ cháy rừng của tỉnh lên  mức đặc biệt nguy hiểm, nhất là ở các trạng thái rừng che nứa, rừng hỗn giao, rừng trồng nguyên liệu tập trung đã hết thời kỳ chăm sóc đưa vào khoanh nuôi bảo vệ có nguồn vật liệu dễ cháy tích tụ như tinh dầu, keo bạch đàn thông... Nắng nóng, khô hanh thời gian vừa rồi đã xuất hiện cháy rừng ở trên địa bàn như xã Sủ Ngòi (TPHB) cháy 10 ha, trong đó có 5 ha rừng sản xuất; Đoàn Kết, Cao Sơn (Đà Bắc) và một số địa phương khác như Kim Bôi,  Cao Phong, Mai Châu.

 

PV: Trước thực trạng này, tỉnh đã đã triển những biện pháp quan trọng nào để phòng chống, chữa cháy rừng?

 

Ông Lê Minh Thủy: Công tác quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy đảng và chính quyền cấp. Toàn tỉnh đã có 1.589/1.660 xóm có rừng đã xây dựng được bản quy ước bảo vệ rừng và kiện toàn lại các phương án, quy chế phối hợp triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Trong đó có 205 bản phương án PCCCR cấp xã, 11 phương án cấp huyện, thành phố, 5 phương án của các bản quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, 1 phương án cấp tỉnh. Đã có 890 xóm có tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR. Hiện nay, lực lượng kiểm lâm đang tập trung cao độ bám sát địa bàn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Hơn lúc nào hết, lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm túc, chi tiết và chủ động các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR. Các chủ  rừng cần quyết liệt thực hiện các biện pháp về PCCCR, theo dõi sát sao diễn biến tài nguyên rừng và thông tin nguy cơ cháy rừng trên mạng trực tuyến của Cục Kiểm lâm, khi xảy ra cháy rừng cần thực hiện tốt các phương châm 4 tại chỗ là chỉ huy tại chỗ kịp thời dập tắt cháy rừng khi mới phát sinh. Thực tế có tới gần 70% các vụ cháy rừng xuất từ đốt nương, làm rẫy và những nguyên nhân chủ quan, bất cẩn với rừng. Chúng tôi lo nhất đây là thời điểm người dân đốt nương làm rẫy dễ phát sinh ra cháy rừng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền, thực hiện các biện pháp PCCCR. Tuyệt đối không được xử lý thực bì, đốt nương làm rẫy vào thời điểm nhiệt độ cao,  nắng nóng và có gió.

                                                                                                 

                                                                       Lê Chung (thực hiện)

 

Các tin khác


Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-SYT ngày 25/3/2020 về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh lần 2.

Giờ Trái đất 2020 - thay đổi để tốt hơn

(HBĐT) - Với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho trái đất xanh hơn” và thông điệp "Thay đổi để tốt hơn”, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục