Hình ảnh tuyến tụy

Hình ảnh tuyến tụy

Các nhà khoa học Israel vừa nghiên cứu thành công thiết bị tụy nhân tạo, giúp người mắc bệnh đái tháo đường tuýp I không còn phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin.

 

Thiết bị tụy nhân tạo vừa được phát minh này bao gồm máy cảm biến và ống bơm.

Trong đó, máy cảm biến được cấy vào tĩnh mạch bệnh nhân, có thể ngay lập tức kiểm tra liều lượng insulin cần thiết, sau đó ống bơm sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa insulin vào cơ thể bệnh nhân, giúp hoàn thành quá trình chuyển hóa glucose của bệnh nhân.

Sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, người mắc bệnh đái tháo đường không cần thiết hàng ngày phải tiêm insulin, đồng thời còn giúp bệnh nhân tránh phiền hà trong việc xét nghiệm đường trong máu.

Giáo sư Philip Moses thuộc Trung tâm đái tháo đường nhi đồng Israel cho biết, hiện tại trên thế giới, đa số thiết bị tiêm insulin vào cơ thể bệnh nhân chỉ thông qua nguyên lý cơ khí đơn giản.

Trong khi đó, điểm đặc biệt của thiết bị tụy nhân tạo mới được phát minh này là có thể phán đoán liều lượng chính xác insulin cần thiết cho bệnh nhân tương tự như sự phán đoán của bác sỹ.

Các nhà khoa học vừa tiến hành thí nghiệm lâm sàng tại Trung tâm y tế nhi đồng Israel.

Kết quả giám sát cho thấy, 24 giờ sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, lượng đường trong máu của 70% số bệnh nhân là thanh thiếu niên mắc đái tháo đường tuýp I vẫn được duy trì ở mức bình thường.

Theo giáo sư Moses, cuối năm nay, các nhà khoa học sẽ tiến hành thí nghiệm lâm sàng trên phạm vi toàn thế giới. Dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ đưa vào sử dụng thiết bị này.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng đang tập trung nghiên cứu thiết bị tụy nhân tạo. Tuần trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) cũng đã tuyên bố thử nghiệm lâm sàng thành công hệ thống tụy nhân tạo giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường tuýp I là căn bệnh tự miễn dịch trong đó cơ thể bệnh nhân tự hủy hoại khả năng tạo insulin khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu./.

                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục