Sau hơn 10 ngày nảy mầm, những “hạt thóc 3.000 năm” khai quật được tại di chỉ Thành Dền (Cổ Loa) đã phát triển thành những cây mạ tươi tốt. Các nhà khoa học đang chờ một kết quả khả quan về giống lúa quý báu của người Việt xưa.

Mô tả ảnh.
8 cây lúa nhận đợt 1 (khay trắng, bên phải) và 2 cây lúa nhận đợt 2 (khay đen, bên trái, góc trên) đang được chăm sóc kỹ lưỡng. Ảnh: L.V.


Hiện tại, những “cây lúa 3.000 năm tuổi” đang được nuôi dưỡng và chăm sóc một cách cẩn thận tại phòng Bệnh học phân tử, Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện Khoa học Nông Nghiệp, Bộ NN&PTNN).

TS. Phạm Xuân Hội, trưởng phòng Bệnh học phân tử, người trực tiếp chịu trách nhiệm chăm sóc các cây lúa cổ cho biết, Viện tiếp nhận 10 cây mạ được nảy mầm từ những hạt thóc khai quật được ở Thành Dền theo hai đợt. Vào ngày 12/05, Viện nhận được 8 cây và và mới đây, ngày 16/05 viện nhận thêm 2 cây nữa từ các nhà khảo cổ.

Hiện tại trong số 8 cây mà viện tiếp nhận đợt đầu đã có hai cây cao 15 cm. Hai cây đợt sau phát triển ngang nhau. Về hình dạng và quá trình sinh trưởng, TS. Phạm Xuân Hội, cho biết ngoài hình thái lá hơi mảnh, hẹp, những “cây mạ 3.000 tuổi” này sinh trưởng không khác nhiều so với những cây lúa hiện đại.

Mô tả ảnh.
Bốn cây lúa giống Q5 của Việt Nam được trồng để so sánh với những cây lúa cổ. Ảnh: L.V.

Để so sánh và đối chiếu với các giống lúa hiện đại, các nhà khoa học tại Viện Di truyền Nông Nghiệp đã trồng hai cây "mạ cổ" Thành  Dền mới nhận được cùng với 4 cây mạ thuộc giống lúa Q5 của Việt Nam và một cây mạ thuộc giống lúa Pusa Basmati của Ấn Độ để so sánh.

Theo TS. Hội thì những “cây lúa cổ” Thành Dền vẫn đang phát triển rất tốt và chưa có bất cứ dấu hiệu nào bất thường.

TS. Hội cũng cho biết, trước mắt, các nhà chuyên môn sẽ cố gắng chăm sóc để cây sinh trưởng và cho hạt. Sau đó mới có thể tiến hành các thí nghiệm để xác minh niên đại thực sự của những cây lúa này.

Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về những cây lúa 3.000 năm tuổi đang được nuôi dưỡng tại Viện Di truyền Nông nghiệp do phóng viên VietNamNet ghi lại vào chiều ngày 21/05:

Mô tả ảnh.
2 trong số 8 cây nhận đợt đầu đã có chiều cao lên đến hơn 15 cm. Ảnh: L.V.

Mô tả ảnh.
Hai cây nhận đợt thứ 2 có chiều cao tương đương nhau. Ảnh: L.V.

Mô tả ảnh.
Các cây "mạ cổ" vẫn đang khỏe mạnh và phát triển bình thường. Ảnh: L.V.

 

Mô tả ảnh.

Theo quan sát, hình dáng và quá trình sinh trưởng của các cây "mạ cổ" không khác nhiều so với các giống lúa hiện đại. Ảnh: L.V.

 

                                                                     Theo Vietnamnet

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục